Cách làm trà tắc thơm ngon giải nhiệt mùa hè
Trà tắc là một loại đồ uống vỉa hè phổ biến trong những ngày nắng nóng. Nó được ưa thích bởi vị thanh mát của trà, vị chua thơm của những trái tắc tươi kết hợp với những viên đá mát lạnh uống vào rất sảng khoái, giá thành thì cũng rất là rẻ, chỉ từ 10k là bạn đã có 1 cốc trà tắc to đầy ú ú uống đã khát luôn. Món trà tắc này cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để uống lúc thèm và cũng vệ sinh an toàn hơn mua ngoài hàng. Hãy tham khảo công thức sau nhé.
1. Công dụng của trà tắc
Tắc là loại trái cây thuộc họ nhà cam, còn có tên là quất. Trong tắc chứa hàm lượng lớn vitamin C, chất xơ, các axit amin cùng nhiều khoáng chất có lợi khác. Những thành phần này đặc biệt cần thiết cho cơ thể và có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ.
Trà tắc giúp giảm cân
Quả tắc có khả năng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Đồng thời cũng giúp cơ thể hiệu quả hơn trong việc thải độc. Trà xanh hay trà đen là những loại trà được dùng để làm trà tắc. Cả hai loại trà này đều có khả năng giúp giảm cân bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất và hỗ trợ hệ tiêu hoá. Tuy nhiên để công dụng giảm cân được phát huy thì bạn nên dùng ít đường thôi nhé.
Trà tắc giúp thải độc
Nước tắc giúp lợi tiểu và được sử dụng như một loại thức uống detox ở nhiều nước. Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy nước tắc có khả năng tăng cường chức năng của thận, gan và túi mật. Đây đều là những bộ phận chịu trách nhiệm chính cho việc thải độc cho cơ thể của chúng ta.
Trà tắc giúp đẹp da
Cũng như các loại cây họ cam khác như cam hay chanh thì tắc có chứa rất nhiều Vitamin C. Mà vitamin C lại là nguyên liệu chính để cơ thể tạo ra collagen. Collagen không chỉ giúp da căng mịn, mà còn giúp làm liền nhanh vết thương cũng như vết thâm nám trên da.
Cải thiện sức khỏe thị giác
Trong 100g tắc tồn tại khoảng 100µg beta-caroten, loại chất này sẽ giúp mắt sáng khỏe. Beta-caroten là một chất chống oxy hóa, chịu trách nhiệm tạo các sắc tố. Việc hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cũng như chất chống oxy hóa bằng cách sử dụng tắc thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự tổn thương mắt do quá trình oxy hóa gây ra.
Trà tắc giúp giảm đau họng
Nồng độ acid cao của nước tắc giúp làm tiêu đờm và dịch nhầy. Qua đó giúp tiêu huỷ môi trường sống của một số loại virus gây hại cho đường hộ hấp. Khi kết hợp với trà tắc với mật ong thì bạn sẽ có hỗn hợp giảm đau họng rất tốt. Vì mật ong cũng có khà nẵng kháng khuẩn tốt. Tuy nhiên nếu bạn đang đau họng thì không nên dùng đá lạnh đâu nhé. Vì đá có thể khiến bạn đau họng hơn.
2. Cách làm trà tắc thơm ngon tại nhà
Sau đây Món Ăn Ngon xin giới thiệu 3 công thức trà tắc thơm ngon đơn giản nhất để bạn có thể tự làm tại nhà. Hãy tham khảo xem nhé.
Cách làm trà tắc thông thường
Để làm trà tắc tại nhà ngon giống như ở tiệm thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần kết hợp 3 nguyên liệu chính, đó là: trà, quả tắc và đường. Trà thì bạn có thể sử dụng trà xanh hay trà đen tuỳ thích. Dùng trà xanh thì nước trà có màu xanh hoặc vàng. Còn dùng trà đen thì nước trà có màu nâu đỏ. Để pha trà nên lựa những quả quất (tắc) có vàng cam, quả mọng, tươi và không bị dập. Không chọn tắc xanh vì ít nước và dễ khiến trà bị đắng.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh trà xanh (hoặc trà đen)
- 6 quả tắc
- 4 muỗng canh đường
Cách làm:
- Cho 2 muỗng canh trà xanh vào ấm có dung tích 500ml. Cho một ít nước sôi vừa đủ ngập lá trà. Sau đó rót nước trà đổ đi. Công đoạn này gọi là tráng trà để nước trà trong hơn.
- Đổ sôi đầy ấm và ngâm trong vòng 3 phút. Sau đó mở nắp để nước trà nhanh nguội. Việc mở nắp cũng làm nước trà đỡ đắng và chát hơn.
- Rót nước trà đã nguội vào một chiết ca lớn.
- Cắt đôi những quả tắc. Sau đó vắt nước cốt tắc vào ca đựng nước trà. Lấy thìa gạt hết hạt tắt và bỏ đi. (Bạn có thể dùng vợt để lên ca nước trà trước rồi mới vắt để hạt khỏi rơi vào nước trà)
- Dùng dao cắt mỏng vỏ quả tắc và cho chung với hỗn hợp nước trà.
- Cho đường vào ca nước trà. Sau đó dùng thìa khuấy đều tất cả các nguyên liệu. Có thể thêm nhiều đường hơn nếu bạn uống ngọt.
- Rót nước trà đầy khoảng nửa ly. Sau đó thêm đá đầy ly và thưởng thức. Để trà thêm đậm đà bạn có thể cho thêm vào trà 1 ít muối.
Với cách làm trà tắc này thì nước trà sẽ khá đặc. Thế nhưng khi thêm đá và đợi đá tan từ từ thì trà sẽ rất thơm ngon.
Cách làm trà tắc mật ong
Mật ong là một thành phần thay thế đường tuyệt vời. Vì về cơ bản thì mật ong có nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn nhiều so với đường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là dùng mật ong thì có thể giúp bạn giảm cân. Vì mật ong cũng có khá nhiều năng lượng.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh trà xanh (hoặc trà đen)
- 6 quả tắc
- 4 muỗng canh mật ong
Cách làm:
- Pha trà bằng cách cho 2 muỗng canh trà xanh vào ấm. Bạn nên dùng loại ấm có dung tích 500ml. Cho một ít nước sôi vừa đủ ngập lá trà để tráng trà trong 10 giây. Sau đó đổ nước tráng đi.
- Tiếp tục cho nước sôi vào đầy ấm và hãm trong vòng 3 phút. Nếu bạn muốn nước trà ít đắng chát hơn thì có thể không cần đậy nắp ấm. Đồng thời giúp trà nhanh nguội hơn.
- Rót nước trà đã nguội vào ca thuỷ tinh lớn.
- Cắt quả tắc và vắt cho vào nước trà. Dùng muỗng để bỏ hạt tắc đi.
- Dùng dao cắt mỏng vỏ quả tắc và cho chung với hỗn hợp nước trà. Vỏ quả tắc chính là vị thuốc nên bạn ăn phần vỏ thì lại càng tốt.
- Cho mật ong vào ca nước trà. Sau đó dùng thìa khuấy đều tất cả các nguyên liệu. Có thể thêm hay bớt mật ong tuỳ theo sở thích uống ngọt của bạn.
- Rót nước trà đầy khoảng nửa ly. Sau đó thêm đá đầy ly và thưởng thức.
Cách làm trà tắc xí muội
Nếu bạn từng ghé chơi Malaysia thì có thể bạn sẽ được thưởng thức món trà tắc xí muội. Mặc dù được gọi là trà tắc xí muội nhưng sự thật là loại nước uống này không hề có tí trà nào cả. Mà chúng ta sẽ dùng chính xí muội để làm nước pha với tắc. Hương vị của loại đồ uống này vô cùng hấp dẫn và thơm ngon đấy nhé.
Nguyên liệu:
- 6 viên xí muội
- 6 quả tắc
- 6 muỗng đường
Cách làm:
- Dùng tăm đâm vài lỗ trên từng viên xí muội.
- Pha nước xí muội bằng cách cho xí muội vào ấm trà có dung tích khoảng 500ml. Ngâm trong vòng 10 phút.
- Khi nước xí muội còn nóng thì cho đường vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Đợi nước trà nguội thì vắt tắc vào.
- Cho vỏ tắc vào cối giã thật nhuyễn và cho vào chung với hỗn hợp nước trà. (Bạn có thể cho vỏ tắc vào máy xay, rồi cho một ít nước vào xay nhuyễn.)
- Rót hỗn hợp nước trà tắc xí muội vào đầy khoảng nửa ly. Cho một viên xí muội vào lý. Sau đó thêm đá vào đầy ly và thưởng thức.
3. Lưu ý khi sử dụng quả tắc
- Không nên dùng tắc lúc đói vì các axit hữu cơ sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây khó chịu, ngứa họng.
- Tránh uống trà tắc ngay sau bữa ăn vì nó có thể làm cản trở quá trình làm việc của dạ dày.
- Đối với những người mắc các bệnh mạn tính như sỏi thận, loét dạ dày, táo bón, mất ngủ… không nên uống nước tắc, nhất là trà tắc.
Trên đây là 3 cách làm trà tắc đơn giản thơm ngon mà ai cũng có thể làm được tại nhà. Vào những ngày nắng nóng thì bạn nên tự làm những cốc trà tắc này để giải khát vừa thơm ngon bổ dưỡng lại an toàn sạch sẽ mà vị ngon cũng không thua kém ngoài quán đâu nhé.
Chúc các bạn thành công.