Cách làm nước mía sầu riêng thơm ngon cực đã

Thời gian gần đây, nước mía sầu riêng đã trở thành món đồ uống giải nhiệt mùa hè mà giới trẻ nô nức kéo tới trải nghiệm. Hương vị khác lạ, vị ngọt rất riêng đã khiến nước mía sầu riêng ngày càng có sức hút. Với những tín đồ của sầu riêng thì thử món nước mía sầu riêng này chỉ có nghiện luôn. Thay vì phải xếp hàng mua ngoài quán thì ngay giờ đây, các bạn đã có thể làm nước mía sầu riêng ngay tại nhà, cách làm cũng đơn giản không quá cầu kì lắm đâu.

1.Tác dụng của nước mía sầu riêng

Đã từ lâu, nước mía trở thành món đồ uống giải khát cho cơ thể con người sau mỗi giờ lao động vất vả. Có người nói rằng, chỉ cần một ly mía đá là đã đủ xua tan hết những ưu tư, mệt mỏi trước đó.

Không chỉ làm món đồ uống giải khát được mọi lứa tuổi ưa chuộng, nước mía còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng và năng lượng dồi dào cho cơ thể. Trong nước mía có chứa thành phần đường tự nhiên giúp bổ sung các vitamin thiết yếu. Đồng thời, hàm lượng chất xơ trong nước mía sẽ giúp đường tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

Nước mía sầu riêng rất tốt cho cơ thể 

Ngoài ra, nước mía còn giúp ngăn ngừa táo bón, có khả năng chống viêm, giảm cholesterol xấu và tăng cường khả năng trao đổi chất, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn sau khi ốm.

Nước mía sầu riêng là món đồ uống mới nổi lên gần đây. Hương vị ngọt mà thanh của mía với mùi hương đặc trưng của trái sầu riêng đã khiến nước mía sầu riêng tạo lên một làn sóng ẩm thực đối với giới trẻ. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của nước mía, vị bùi và mùi thơm của sầu riêng đã kết tạo ra một ly nước mía mang nét riêng. Và là món đồ uống mà bạn nên thưởng thức mỗi lần đi du lịch cùng bạn bè, gia đình hoặc đơn giản là tán gẫu với bạn bè thường ngày.

Mẹ bầu cũng nên uống nước mía sầu riêng bởi vì :

+ Nước mía cung cấp đủ 30 loại axit hữu cơ và khoáng chất cho cơ thể.

+ Hạn chế tình trạng nôn ói khi thai nghén.

+ Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

+ Sắt, vitamin trong nước mía góp phần tới sự phát triển của thai kỳ.

2.Cách làm nước mía sầu riêng ngay tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được nước mía sầu riêng thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây :

+ Nước mía : khoảng 200ml.

+ Sầu riêng tươi : 1 múi

+ Đá bào sạch.

+ Topping theo sở thích : rau câu, lạc (đậu phộng) rang muối, mít,…

+ Dụng cụ: máy xay sinh tố, ly sạch.

Các bước làm nước mía sầu riêng đơn giản tại nhà

Để làm nước mía sầu riêng tại nhà, các bạn có thể làm theo các bước dưới đây :

Bước 1 : Tiến hành tách múi sầu riêng để lấy phần thịt.

Bước 2: Đem bỏ thịt sầu riêng, nước mía ép sẵn với đá xay nhỏ vào máy xay sinh tố để xay. Hãy xay cho đến khi bạn thấy miếng sầu riêng đã tan ra là có thể tắt máy. Để tạo ra một cốc nước mía sầu riêng ngon không quá ngọt và không quá đậm vị sầu riêng thì bạn sẽ trộn theo công thức: 2:1. Tức là 2 phần nước mía, 1 phần sâu riêng. Sau đó bạn cho thêm 2 thìa nhỏ đậu xanh hấp chín và 2 thìa nước cốt dừa.

Bước 3: Bạn hãy nếm thử xem độ ngọt của hỗn hợp vừa xay trên xem đã vừa miệng hay chưa để điều chỉnh cho phù hợp.

Bước 4 : Đổ hỗn hợp vừa xay trên ra ly sạch, sau đó bỏ thêm đá và topping mà bạn yêu thích vào và thưởng thức. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước mía, vị thơm nồng của sầu riêng. Thêm vào đó là vị bùi của đậu xanh và vị béo của nước cốt dừa.

3.Những lưu ý để có thể chọn mua và làm nước mía sầu riêng thơm ngon

Để làm được một ly nước mía sầu riêng thơm ngon cho cả nhà thì ngoài việc nước mía ngon cần chọn sầu riêng ngon.

+ Khi chọn mua sầu riêng thì bạn nên chọn những trái có hạt lép. Bởi thường trái sầu hạt lép sẽ mang lại những múi sầu nhiều thịt, béo và thơm hơn.

+ Tuyệt đối không chọn những trái sầu riêng bị sượng để giữ hương vị riêng cho nước mía sầu riêng.

+ Khi chọn sầu nên chọn những trái cuống còn xanh, gai to đều và ít nhọn.

+ Nếu bạn muốn tăng thêm độ béo bùi cho nước mía sầu riêng thì có thể cho thêm đậu xanh hấp chín vào ly và thưởng thức.

4. Cách bảo quản nước mía sầu riêng không bị ngả màu đen

Pha chế và uống nước mía sầu riêng ngay sau khi làm sẽ giúp bảo toàn dinh dưỡng mà ly nước mía mang lại. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể uống hết hoặc bạn muốn xay nước mía sầu riêng cho cả một ngày thưởng thức. Nước mía sầu riêng uống lạnh là ngon nhất.

Và để bảo quản nước mía sầu riêng không bị ngả màu đen thì bạn cần lưu ý một số điều sau :

+ Hãy chọn những cây mía tươi, không bị sâu.

+ Hãy rửa thật sạch mía trước khi tiến hành ép mía lấy nước cốt.

+ Hãy vệ sinh thường xuyên máy ép nước mía để đảm bảo khi ép được ổn định, sạch sẽ.

+ Khi ép nước mía thì bạn nên cho thêm một chút nước cốt chanh/quất để lấy mùi và giữ màu cho nước mía sầu riêng.

+ Hãy đem cất nước mía sầu riêng còn thừa một bình thủy tinh sạch, khô ráo và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

+ Nước mía sầu riêng chỉ nên cất tủ lạnh dùng trong ngày để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất, không nên để qua ngày khác.

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn cách làm nước mía sầu riêng ngay tại nhà theo công thức ngon chuẩn vị. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: