Cách làm sữa chua uống đơn giản siêu ngon

Sữa chua uống là một loại đồ uống hấp dẫn được chị em rất yêu thích bởi không chỉ thơm ngon mà còn giúp chị em có một vóc dáng cân đồi và làn da khoẻ mạnh. Đây cũng là loại đồ uống mát, bổ mà an toàn cho cả người lớn cũng như trẻ em vào mỗi khi hè về. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà vừa sạch sẽ, an toàn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu:

– Sữa đặc: ½ lon

– Sữa chua cái (để lên men) 2 hộp

– Sữa tươi có đường: 500ml

– Nước: 700ml

– Dụng cụ: Hũ đựng sữa chua, nồi cơm điện hoặc thùng xốp để ủ sữa chua

Cách làm sữa chua uống đơn giản nhất

Bước 1: Nấu sữa chua

–  Cho nước lọc vào đun sôi, để nguội khoảng 50 – 70 độ C thì cho sữa tươi có đường, sữa đặc vào khuấy đều.

–  Cho sữa chua lên men (để ở nhiệt độ thường) vào nồi sữa đặc và sữa tươi khuấy đều. Khuấy từ từ tránh sữa lên bọt.

–  Đổ hỗn hợp sữa vào từng hũ đựng. Gạt bỏ các lớp bọt khí trên miệng lọ.

Bước 2: Ủ sữa chua

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Cho hũ sữa chua vào nồi cơm điện. Đổ nước sôi vào nồi, đổ ngập ½ hũ rồi đậy nắp nồi cơm lại. Bật chế độ Warm khoảng 15 phút rồi rút điện ra. Ủ sữa trong 10 – 12 tiếng. Cứ mỗi 2 tiếng nên bật chế độ Warm một lần để giữ cho nhiệt độ trong nồi luôn ở khoảng 70 độ.

Ủ bằng thùng xốp: Cho hũ vào thùng xốp. Cho nước với tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh vào thùng ủ từ 7 – 8 tiếng. Đậy chặt nắp thùng lại để giữ nhiệt tốt nhất.

Sữa chua uống thành phẩm hương thơm tự nhiên, ngậy của sữa đặc, thanh mát của sữa tươi. Các hũ sữa độ ngọt dịu, không quá sắc. Có thể sử dụng uống mát hoặc thêm đá để uống (nếu thích). Nếu thích vị chua hơn thì bạn có thể tăng thời gian ủ sữa chua lên.

Nếu thích làm sữa chua uống hương vị trái cây thì bạn tiến hành làm thêm nước sốt hoa quả nhé. Chọn những loại hoa quả mà bạn yêu thích. Thái nhỏ để riêng từng loại và xay nhuyễn. Thêm đường vào mỗi loại và đun trên bếp đến khi phần hoa quả xay sánh đặc lại.

– Khi sốt hoa quả nguội, dùng túi bắt kem chia đều vào từng lọ nhựa đã chuẩn bị. Để món sữa chua uống trái cây thêm bắt mắt, bạn nhớ rót sốt vào và nghiêng lọ để phần sốt dính đều bên trong thành chai.

– Sau đó rót phần sữa chua đã ủ xong vào từng chai hoa quả đã chuẩn bị sẵn và thưởng thức. Sữa chua sánh đặc thơm ngon hoà quyện cùng vị sốt trái cây thơm phức rất hấp dẫn. Khi uống bạn nhớ lắc đều để sốt hoa quả hoà quyện cùng sữa chua uống nhé.

Một số lưu ý làm sữa chua uống ngon:

– Nếu các gia đình thích sữa chua uống vị dâu, vị socola, vị cam thì nên mua túi sữa tươi các vị đó là thực hiện làm tương tự.

– Khi là làm sữa chua hoa quả nên làm nhạt hơn so với bình thường, đừng làm sữa chua quá ngọt. Bởi vì mứt trái cây mình làm nó đã ngọt rồi cho nên khi đổ vào cùng sữa chua là sẽ vừa. Tránh làm bị ngọt quá ăn nhanh ngấy.

– Hãy lưu ý tới nhiệt độ ủ, nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 70 độ C. Khi ủ căn thời gian phù hợp. Nếu là mùa đông thì thời gian ủ sẽ lâu hơn.

– Sữa chua chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 7 – 10 ngày, không nên để lâu quá khiến các chất biến đổi ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Bài viết liên quan: