Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà ngon

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, trong mùa hè sữa chua ăn lại mát ngon miệng, có thể kết hợp trong nhiều loại sinh tố và giải khát khác nhau. Để làm được sữa chua dẻo ngon thì không phải ai cũng thực hiện được mặc dù cách làm sữa chua dẻo, mềm thì không hề khó chút nào. Để giải đáp thắc mắc trên các bạn cùng xem công thức làm sữa chua tại nhà đơn giản và cực ngon nhé.

Nguyên liệu làm sữa chua

– 1 lít sữa tươi 1/2 hộp sữa đặc có đường (nếu thích ngọt thì bạn có thể cho nhiều sữa đặc có đường hơn

– 1 hộp sữa chua (mua sẵn) để làm men

Cách làm sữa chua

cách làm sữa chua ngon 9

Bước 1: Lấy một cái âu to cho sữa tươi và sữa đặc có đường vào, ngoáy đều rồi cho vào lò vi sóng trong khoảng 4 – 5 phút.   Hoặc bạn có thể cho sữa lên bếp đun nóng già cũng được

cách làm sữa chua ngon 10

Bước 2: Để sữa vừa đun nguội còn hơi ấm ấm thì cho sữa chua mua sẵn làm men vào, ngoáy đều từ từ

cách làm sữa chua ngon 6

cách làm sữa chua ngon 1

Bước 3: Chia sữa ra các hộp hoặc cốc nhỏ rồi xếp các cốc nhỏ này vào hộp xốp ủ. Nếu không có hộp xốp bạn có thể cho vào một cái nồi to, đổ nước nóng già đến miệng hũ sữa, đậy vung nồi để qua đêm. Thời gian ủ sữa khoảng 5 – 8 tiếng, trong lúc ủ tránh va chạm vào nồi ủ.   Còn một cách ủ nữa là bạn bật lò nướng lên 200 độ trong 15 phút rồi tắt lò, sau khi chuẩn  bị sữa và cho vào các cốc nhỏ thì bạn xếp các cốc này vào lò, đóng cửa lò lại ủ trong 4 – 5 tiếng.

Lưu ý khi ủ sữa chua:

– Nên ủ ở nơi ấm áp, để nhiệt độ sữa chua dao động trong khoảng 32 – 48 độ C.

– Không ủ với nhiệt độ quá cao, men sẽ chết nếu gặp nhiệt độ cao hơn 54 độ C.

– Không di chuyển hũ đựng sữa chua hay lắc mạnh hũ sữa trong khi ủ.

Men sữa chua hoạt động tốt và mạnh nhất trong khoảng nhiệt từ 32 – 48 độ C (90 – 120 độ F). Dưới nhiệt độ này, men sẽ hoạt động rất chậm hoặc hầu như không hoạt động, làm cho sữa chua không đông và không có vị chua. Nếu nhiệt độ quá cao, men có thể sẽ bị chết.

Nếu duy trì được mức nhiệt của sữa ở khoảng 37 – 43 độ C, với lượng men như nêu trong mục 3, thì chỉ sau khoảng 4 – 6h là sữa sẽ đông lại và có vị chua dịu.

Có nhiều cách ủ khác nhau như dùng lò nướng, dùng nồi cơm điện, lò vi sóng, thùng xốp, nồi áp suất, hoặc nếu trời nắng, có thể phơi sữa dưới nắng. Chỉ cần đạt được yêu cầu giữ ấm như trên là ổn.

cách làm sữa chua ngon 7

Bước 4: Sau khi ủ sữa sẽ đông đặc lại, lấy ra cho vào tủ lạnh, sữa sẽ càng đặc và càng ngon hơn.  Việc làm lạnh sữa sẽ giúp cho quá trình lên men chậm lại, giữ cho sữa không bị chua quá và có thể để được lâu (sữa chua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2  – 3 tuần, nếu dùng để làm men cho mẻ tiếp theo thì trong khoảng 1 tuần).

cách làm sữa chua ngon 3

Sữa đặc, vị ngọt, độ chua vừa phải lại mềm mịn, ăn kèm các loại hoa quả hoặc xay sinh tố rất ngon miệng

        cách làm sữa chua ngon 5

Để sữa chua trong tủ lạnh bạn có thể ăn trong 3 ngày.

cách làm sữa chua ngon 8

Chỉ cần chút thời gian là bạn có món sữa chua mát lạnh cho mùa hè rồi. Chúc các bạn làm sữa chua thành công nhé!

Bài viết liên quan: