Tiết lộ cách nấu bánh canh cua tuyệt phẩm
Bánh canh cua là món ăn ngon, hấp dẫn với nước dùng thơm ngọt, sợi bánh canh dai dai hòa cùng nhiều loại gia vị khác nhau hòa quyện. Để nấu món này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn chú ý một chút vào những điểm quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cách nấu bánh canh cua tuyệt phẩm đơn giản tại nhà.
1. Giá trị dinh dưỡng của món bánh canh cua
Thành phần chính của bánh canh cua là bánh canh. Bánh canh được làm từ bột gạo là nguồn cung cấp tinh bột, protein cung cấp năng lượng hoạt động của con người.
Trong món ăn này còn chứa nguyên liệu là thịt cua biển. Đây là thực phẩm chứa nhiều protein, chất khoáng, acid béo omega 3, nhiều loại vitamin… Chất dinh dưỡng trong thịt cua tốt cho tim mạch và sự phát triển của não bộ.
Ngoài 2 nguyên liệu này trong bánh canh còn phối hợp nhiều nguyên liệu khác như nước dùng ninh xương, rau, dầu ăn, hành… tạo nên sự hài hòa, hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể nấu món bánh canh cua để tạo nên bữa ăn ngon và lạ miệng và giàu dinh dưỡng cho gia đình.
2. Các bước thực hiện làm bánh canh cua
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bánh canh cua:
- 2 – 3 con cua biển
- 100g nấm rơm
- 250g chân giò
- 1kg xương lợn
- 10 – 15 quả trứng cút
- 500g bột năng
- 500g bột gạo
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu ăn, hành lá, hành tím, ngò rí có rễ
Các bước nấu bánh canh cua:
Bước 1: Làm bánh canh
– Trộn đều bột gạo, bột năng, ít muối và 500ml nước nóng già.
– Nhào bột đến khi bột mịn, không dính tay thì dừng lại. Dùng chày cán bột mỏng và cắt thành sợi nhỏ.
– Cho nước lọc vào nồi đun sôi. Sau đó thả bột đã cắt sợi vào luộc đến khi nổi lên thì vớt ra ngâm vào nước lạnh ta được sợi bánh canh.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
– Cua biển: toàn bộ cua biển rửa sạch, hấp chín và gỡ riêng thịt cua và gại cua.
– Hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn và cho dầu vào chảo phi thơm hành. Cho thịt cua vào xào, nêm mắm và tiêu đến khi dậy mùi thơm. Cho gạch cua vào phi thơm tương tự và đê riêng.
– Hành lá, ngò rí rửa sạch.
– Nấm rơm: rửa sạch nấm rơm và ngâm nước muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo và bổ dọc theo thân nấm. Cho nấm vào chảo xào qua và để riêng.
– Trứng cút: luộc chín trứng cút và bóc sạch vỏ để riêng.
– Chân giò: phần thịt chân giò luộc chín và thái khoanh mỏng. Phần xương trần qua nước sôi và rửa sạch.
Bước 3: Nấu nước dùng bánh canh cua
Nấu nước dùng làm bánh canh là khâu quan trọng. Để cho bánh canh có vị thanh ngọt là do cách bạn nấu nước dùng:
– Cho xương lợn vào nồi nước lạnh và ninh, khi nước sôi cần vặn nhỏ lửa.
– Phi hành băm thơm và đổ vào nồi nước hầm xương sau đó nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Khi nước dùng sôi nhẹ thêm nấm hương vào nồi.
– Ngò rí đập dập phần rễ và cho vào nước dùng.
– Hòa một ít bột năng vào nước trong bát. Sau đó đổ từ từ vào nồi nước dùng, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sánh.
Bước 4: Hoàn thiện món bánh canh cua
– Bánh canh cua được xếp vào bát. Trên bề mặt xếp thịt cua, gạch cua, thịt chân giò trứng cút.
– Múc nước dùng nóng vào sâm sấp bề mặt sau đó thêm hành, mùi, tiêu, ớt (tùy theo khẩu vị)
Bước 5: Pha nước chấm
Công thức pha nước chấm ăn kèm bánh canh cua như sau: 1 muỗng canh đường + ½ muỗng canh nước mắm + tiêu bột + ½ quả chanh (hoặc 1 quả quất/tăc) và đánh tan.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh canh cua thơm ngon ngọt. Giờ chúng ta chỉ cần thưởng thức thôi.
3. Bí quyết làm nên món bánh canh cua tuyệt phẩm
Lưu ý trong chọn nguyên liệu
Để làm nên món bánh canh cua ngon miệng bạn cần chú ý từ khâu chọn nguyên liệu:
– Chọn cua tươi ngon, chắc thịt: Muốn biết cua có chắc thịt không bạn cần bóp vào phần mai, yếm cua. Nếu phần này cứng chắc thì nên chọn, còn mềm óp là ít thịt. Chọn cua tươi bằng cách bóp nhẹ vào phần đùi dưới mai cua. Nếu cua có hiện tượng giãy giụa có nghĩa là cua khỏe, tươi.
– Trường hợp không tìm được cua biển bạn hoàn toàn có thể biến tấu món bánh canh cua bằng nguyên liệu cua đồng. Hương vị vẫn vô cùng hấp dẫn bạn nhé.
Lưu ý trong các bước thực hiện
– Trong khi ninh nước hầm xương bạn cần chú ý vớt bọt trên bề mặt nồi nước. Có như vậy nước dùng của bạn mới đạt độ trong cần thiết.
– Khi thêm bột năng vào nước dùng nên rót từ từ. Khi thấy nước có độ sánh vừa phải nên dừng lại. Nước dùng quá sánh đặc sẽ dễ gây cảm giác ngấy không ngon miệng.
– Nên cho rễ ngò rí vào nồi nước dùng để tạo thành mùi thơm đặc trưng của món bánh canh cua.
Để đổi vị bữa ăn cho gia đình thì món bánh canh cua chính là một giải pháp tuyệt vời nhất. Chỉ với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này được rồi. Tận dụng những bí quyết nấu món ăn này để hoàn thiện món ăn hấp dẫn cho cả nhà bạn nhé. Chúc các bạn thành công với món bánh canh cua.