Chả cá Anh Vũ – Món ăn đặc sản tiến vua xưa

Nếu bạn từng nghe đến cá Anh Vũ chắc hẳn bạn biết đến giá trị đắt đỏ của món cá này. Cá Anh Vũ chế biến thành món chả cá được nhiều thực khách sành ăn ưa thích. Vậy món chả cá Anh Vũ có gì đặc biệt? Cách làm như thế nào mới là chuẩn? Hãy cùng cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu món chả cá Anh Vũ

Cá Anh Vũ là một loại cá quý hiếm không phổ biến trên thị trường. Đây là loại cá luôn đắt khách bởi các thực khách sành ăn, có tiền vì chất lượng thơm ngon khác biệt. Chính bởi vậy ngày xưa cá này được coi là đặc sản tiến vua.

Chả cá Anh Vũ chính là món ăn chế biến từ cá Anh Vũ thơm ngon bậc nhất được nhiều người yêu thích. Để làm món này sẽ tốn công và thời gian ở bước lọc phi lê cá. Ướp cá cũng đủ vị mắm tôm, riềng, mẻ, đường, bột nghệ… đủ vị với đúng chất chả cá xưa. Cần tỉ mỉ tỉ trong các bước làm từ sơ chế, ướp, nướng cá.

Chả cá Anh Vũ chấm mắm tôm là hợp nhất. Mắm tôm được pha chế đúng cách với chanh tươi, ớt, tinh dầu cà cuống, đường, vài giọt rượu trắng đánh sủi lên. Bạn cũng có thể rưới thêm chút mỡ nóng lên mặt tạo thành thứ nước chấm ngon vô cùng.

Nếu bạn muốn thưởng thức cá Anh Vũ bạn có thế tìm đến các nhà hàng nổi tiếng. Bạn cũng có thể tự tay mình làm món ăn đặc biệt này để chiêu đãi cả nhà cũng không khó lắm đâu. Cùng tham khảo cách làm bên dưới nhé.

2. Cách chế biến chả cá Anh Vũ

Để làm món chả cá anh vũ cho 4 người ăn:

300g cá Anh Vũ phi lê

20g riềng

10 cây hành củ

1 bó thì là

2 thìa mẻ

1 thìa mắm tôm

1 thìa đường

1 ít bột nghệ

1 ít muối tinh

Các bước thực hiện chế biến chả cá Anh Vũ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Phi lê cá Anh Vũ rửa với nước sạch, xoa bề mặt cá với chút muối tinh. Rửa lại bằng nước sạch để khử bớt mùi tanh. Sau đó dùng khăn sạch thấm hết nước trên cá. Sau đó thái cá thành miếng vừa ăn.

– Cho nước vào hòa mẻ và cho vào rây lọc lấy phần nước.

– Phần củ của hành chẻ thành từng lát mỏng, phần lá hành cắt thành từng khúc dài.

– Thì là cắt gốc, nhặt sạch và rửa, sau đó cắt thành khúc.

– Riềng giã nhỏ.

Bước 2: Ướp cá Anh Vũ

– Cho cá đã cắt khúc vào tô. Cho mẻ, riềng, mắm tôm, đường, bột nghệ vào đảo đều và ướp cá trong thời gian từ 30 – 60 phút để cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Nướng cá Anh Vũ

– Có nhiều cách khác nhau để nướng cá nhưng muốn cá thơm dậy mùi nhất thì nướng cá trên than củi. Nhóm bếp đặt vỉ và xếp cá lên trên. Để cá không bị khô và cháy thì khi nướng bạn nhớ quét thêm dầu ăn lên cá.

Bước 4: Hoàn thành món chả cá Anh Vũ

– Bật bếp, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và xếp cá vào chảo.

– Đảo cá đều tay, thêm hành, thì là vào đảo và tắt bếp.

Sau khi hoàn thành bạn có thể xếp chả cá lên đĩa và thưởng thức. Hoặc chọn ăn nóng bằng cách đặt lên bếp nhỏ và vừa chiên cá vừa thưởng thức đều rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

– Thịt cá chiên vừa chín tới màu vàng đều, cá thơm ngon mềm, thấm đẫm đủ vị. Thịt cá Anh Vũ không chắc thịt như nhiều loại cá khác nhưng có vị thơm, ngọt khác biệt.

– Hành, thì là vừa chín tới hòa quyện vào cá tạo phức vị tuyệt vời.

Chả cá Anh Vũ ăn kèm cùng với lạc, bún, rau thơm và chấm cùng mắm tôm hoặc nước mắm pha. Bạn cũng có thể rưới thêm chút mỡ đang sôi trong chảo lên bún giúp món ăn thơm và béo ngậy hơn.

Pha chế mắm tôm: để khử mùi tanh của mắm tôm nên hòa mắm tôm với ít rượu trắng và hấp cách thủy khoảng 5 phút, sau đó vắt chanh/tắc, thêm gia vị đường, ớt, bột ngọt và đánh sủi.

3. Những lưu ý để chế biến chả cá Anh Vũ thành công

– Muốn cá ngấm đủ vị tạo độ thơm ngon khi thưởng thức bạn nên ướp cá đủ thời gian ít nhất từ 30 phút.

– Khi nướng cá chú ý đảo đều vỉ nướng để 2 mặt cá chín đều vàng như nhau. Không quên quét dầu ăn lên mặt cá khi nướng để nhiệt đều trên mặt cá và không làm cá khô.

– Chả cá Anh Vũ thưởng thức thơm ngon nhất là khi còn nóng vì vậy bạn nên bố trí bếp nấu ngay trên bàn ăn.

– Nhiều người có sở thích cho cả bún vào chảo đảo cùng với cá, hành, thì là sau đó gắp ra ăn nóng.

– Để thay thế cá Anh Vũ bạn có thể sử dụng các loại cá khác như cá nheo, cá trê, cá lăng… vẫn với cách chế biến như trên. Với mỗi loại cá khác nhau có hương vị khác nhau nhưng độ thơm ngon chắc chắn vẫn khiến mọi yêu thích.

Với công thức trên đây bạn có thể dễ dàng chế biến món chả cá Anh Vũ thơm ngon, chuẩn vị và lạ miệng vô cùng. Công thức chuẩn và thêm 1 chút khéo tay bạn sẽ tạo ra món chả cá hương vị đậm đà, tinh tế, thịt cá mềm lẫn vị chua nhẹ của mẻ, thơm của riềng, ngọt bùi của đường riềng quyến rũ. Bạn có thể trổ tài làm món này để chiêu đãi người thân, bạn bè trong những bữa tiệc gia đình cực kỳ thích hợp. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: