Món ngon xứ Nghệ: Gà nấu hành tăm

Nếu đã một lần được ăn thử gà nấu hành tăm của người xứ Nghệ chắc chắn bạn sẽ khó lòng có thể quên được hương vị đặc biệt của nó. Thịt gà vàng ươm, ngọt mềm và dậy mùi thơm đặc trưng của hành tăm xứ Nghệ và lá chanh.

Gà nấu hành tăm

Nguyên liệu:

 • 1 con gà ta (khoảng 1,3 – 1,4 kg)
 • 1 nắm hành tăm (củ nén)
 • 1 nhánh gừng nhỏ
 • 1 nhánh nghệ nhỏ (tùy chọn)
 • 3-4 lá chanh bánh tẻ (không già quá, không non quá)
 • Gia vị: Muối hạt, hạt tiêu, mì chính, ớt (nếu ăn được cay)

Hướng dẫn cách làm Gà nấu hành tăm:

 1. Gà làm sạch, chà xát muối hạt, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
 1. Hành tăm đập dập, gừng và nghệ rửa sạch giã nát (nếu ăn được cay thì bạn thêm ớt quả giã nát cùng).
 2. Ướp gà với 1,5 thìa cà phê muối hạt, 1/2 thìa cà phê mì chính (hoặc hạt nêm), 1/2 thìa cà phê hạt tiêu cùng gừng, nghệ tươi, giã nhỏ và 1/2 số lượng hành tăm vào. Xé đôi 1-2 lá chanh ướp cùng cho thơm. Ướp gà tối thiểu trong 30 phút cho thấm gia vị.
 3. Xào săn gà: Phi thơm số hành tăm còn lại, cho thịt gà đã ướp vào xào săn. Sau đó, thêm nước xâm xấp và nấu cho tới khi gà mềm. Nêm nếm lại gia vị, thêm lá chanh thái nhỏ vào, tắt bếp.
 4. Múc thịt gà ra và thưởng thức.

Một lưu ý rất lớn mà bạn cần chú ý trong cách làm sáo gà hành tăm mang hương vị xứ Nghệ là bạn sử dụng muối thay vì việc dùng nước mắm bởi người miền Trung quan niệm, nước mắm sẽ làm át đi hương vị và mùi thơm của thịt gà.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong các công đoạn trong cách làm gà nấu hành tăm rồi đấy. Hãy cùng tự tay vào bếp và cùng chuẩn bị món ăn hấp dẫn này cho cả gia đình nhé!

Bài viết liên quan: