Công thức nấu bánh canh Trảng Bàng chuẩn Tây Ninh

Nếu để kể tên những món nước hấp dẫn thực khách thì không thể không kể đến món bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh. Dư vị của món ăn này đọng lại là sự thanh ngọt của nước dùng kết hợp cùng thịt giò heo dai ngon và vị ngọt của hành tây, củ cải trắng.

Xem thêm: Top 10 Địa Chỉ Bánh Canh Ngon Nhất Ở Sài Gòn

Vậy bí quyết của công thức nấu ăn bánh canh ở đâu? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bánh canh Trảng Bàng

Giới thiệu về món bánh canh Trảng Bàng

Một trong những món ăn gắn với thương hiệu vùng đất Tây Ninh là bánh canh Trảng Bàng. Hương vị ngọt thơm đậm đà đặc trưng của món bánh canh này đã làm say lòng bao nhiêu du khách khi đặt chân đến Trảng Bàng – Tây Ninh.

Theo người dân ở đây, người đầu tiên chế biến và tạo thành thương hiệu món bánh canh ngày nay là ông Cáo. Tuy nhiên ông lại là người mở quán sau bánh canh Hoàng Minh, Năm Dung và Út Huệ.

Linh hồn của món bánh canh Trảng Bàng – Tây Ninh nằm ở vị ngọt thanh của nước dùng, béo mềm của thịt heo và sợi bánh canh trắng mềm hòa quyện. Chính vì vậy thực khách chỉ 1 lần thưởng thức cũng sẽ mang ấn tượng mạnh không thể nào quên.

Công thức nấu bánh canh chuẩn Trảng Bàng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5kg thịt giò heo đã lọc xương
  • 3kg xương ống
  • 500g bánh canh
  • 30g tôm khô
  • 100g gừng tươi
  • 4 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ cải trắng
  • 100g giá đỗ
  • Ớt, hành lá, ngò gai
  • Giấm, nước mắm, muối, đường phèn

Các bước nấu bánh canh Trảng Bàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt giò heo, xương ống:

+ Thịt giò heo rửa sạch và cuộn tròn và buộc chặt phần thịt lại. Phần móng giò chẻ đôi và chặt thành khúc lớn dài khoảng 4cm.

+ Xương ống: rửa sạch và chặt khúc dùng để hầm xương.

+ Cho nồi nước lên bếp đun sôi sau đó thêm 125ml giấm, 4 muỗng canh muối. Cho thịt heo vào trần trong khoảng 5 phút thì vớt ra rửa sạch. Phần sơ chế này có tác dụng khử sạch mùi hôi cho thịt và xương ống. Từ đó khi ninh xương làm nước dùng sẽ thơm và trong hơn.

– Tôm khô: Tôm khô ngâm nước và rửa sạch.

– Gừng tươi: bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

– Hành tây: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và chia thành 4 phần.

– Hành tím: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch

– Củ cải trắng: Củ cải trắng cắt bỏ phần thâm hư, rửa sạch, để ráo nước và bào bỏ phần vỏ. Sau đó cắt củ cải trắng thành khoanh dày từ 2 – 4cm.

– Giá đỗ, ớt, hành lá, ngò gai: các loại rau thơm và giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Bật bếp và bắc nồi lên. Cho vào nồi 4 lít nước, 40g gừng và đun sôi. Sau đó cho phần thịt giò heo vào nồi đun vừa lửa. Khi thịt chín mềm vớt ra, ngâm vào nước lạnh và đưa vào ngăn mát tủ lạnh.

– Tiếp theo bắc nồi lên bếp và thêm 8 lít nước và bật bếp đun sôi. Thêm vào nồi nước 60g gừng, thịt giò heo, xương ống, 2 muỗng canh muối và nấu trong thời gian khoảng 4 giờ. Sau đó với giò heo, xương ống ra ngâm với nước lạnh.

– Phần nước dùng cho qua rây lọc để lấy phần nước trong. Tiếp tục cho xương ống và thịt giò heo vào đun. Thêm củ cải trắng, hành tím, hành tây, 30g đường phèn, tôm đun khoảng 1 giờ đồng hồ. Trong quá trình đun cần hớt bỏ bọt trên mặt nồi nước dùng.

– Vớt phần giò heo ra ngâm với nước lạnh. Sau đó cắt giò heo thành khoanh.

– Nêm nếm gia vị vào nước dùng cho vừa vặn.

Bước 3: Hoàn thiện sản phẩm

– Trụng bánh canh  vào nồi nước sôi từ 3 – 5 phút, vớt và cho vào tô.

– Xếp nguyên liệu bao gồm giò heo, hành, ngò, giá đỗ, ớt… lên trên.

– Múc nước dùng vào bát và thưởng thức

* Yêu cầu thành phẩm

– Bánh canh giò heo Trảng Bàng sau khi hoàn thiện có hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

– Sợi bánh dẻo dai ngấm nước dùng ngọt thanh, đậm đà và thơm nhẹ.

– Giờ heo dai, mềm đặc trưng.

Món bánh canh này ăn cùng rau sống chấm nước mắm nguyên chất sẽ nâng cao độ thơm ngon. Bạn có thể thêm chanh, ớt, tiêu tùy khẩu vị.

Bí quyết nấu món bánh canh Trảng Bàng thơm ngon

Để nấu món bánh canh Trảng Bàng thơm ngon, chuẩn bị bạn cần chú ý một số mẹo như sau:

– Chọn thịt heo tươi ngon: Giò heo là nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn này do vậy bạn nên chọn giò tươi, chắc thịt, có mùi thơm và có lớp mỡ màu sáng. Phần thịt heo có độ dẻo, dính nhất định. Phần khớp xương heo phải trong và có độ láng.

– Chọn xương ống: Xương ống phải tươi thì ninh nước dùng mới có vị ngọt tự nhiên và thơm. Nên chọn xương có màu tươi, không bị lạnh, không có mùi hôi tanh.

– Bánh canh: Chọn loại sợi nhỏ, dai được làm từ bột gạo.

– Để nước dùng thơm hơn bạn có thể nướng hành tây, hành tím sau đó bóc bỏ lớp vỏ cháy. Cho hành tây, hành tím đập dập cùng ngò vào túi vải buộc chặt và thả vào nồi nước dùng.

Trên đây là 3 bước nấu bánh canh Trảng Bàng không quá khó khăn và nhanh chóng tạo ra thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể thử nghiệm ngay để chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: