Tiết lộ cách làm bún chả cá Quy Nhơn chuẩn vị

Quy Nhơn đã trở thành một trong những địa điểm du lịch hàng đầu hấp dẫn du khách. Nhắc đến ẩm thực tại đây thì món ăn đầu tiên luôn được nhớ đến chính là bún chả cá Quy Nhơn. Từng lát chả cá thơm phức kết hợp vị nước dùng chua nhẹ và nhiều gia vị khác khiến dù ai chỉ 1 lần thưởng thức không thể nào quên.

Bún chả cá Quy Nhơn

Bún chả cá nơi đây được làm từ chả cá thu tạo nên hương vị vô cùng riêng biệt. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thay thế nguyên liệu này các một số loại cá biển khác như cá thác lác, cá mối, cá rựa…

Để giúp bạn không cần phải trực tiếp đến Quy Nhơn vẫn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà, chúng tôi tiết lộ công thức làm bún chả cá chuẩn vị. Nào chúng ta cùng thực hiện nhé.

Những điều đặc biệt của bún chả cá Quy Nhơn

Nước dùng nấu từ xương cá

Phần lớn các loại bún đều sử dụng nước dùng được nấu từ xương heo. Tuy nhiên bún cá Quy Nhơn sử dụng nước dùng nấu từ xương cá tươi. Xương cá được chọn từ cá loại cá thu, cá quả, cá cờ… đưa vào ninh tạo ra hương vị nước dùng đặc biệt. Bún cá Quy Nhơn nước dùng trong mang vị ngọt tự nhiên, đậm đà nhưng hoàn toàn không có mùi tanh.

Chả cá mềm, mịn, ngọt

Điều đặc biệt không thể không kể đến của món chả cá trong bún cá Quy Nhơn chính là phần chả cá. Đây có thể coi là một trong những thành phần quan trọng nhất làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này.

Chả cá được làm từ phần thịt cá tươi được lọc bỏ xương và đầu. Các nhà hàng quán ăn tại Quy Nhơn chủ yếu dùng cá thu làm nguyên liệu. Thịt cá thu mềm, ngọt và thơm làm tăng cường độ ngon của chả cá.

Phần thịt cá được xay nhuyễn cùng nhiều nguyên liệu khác và viên lại thành viên. Một phần được chiên vàng, phần khác hấp cách thủy và cắt thành miếng nhỏ. Vì vậy có một sự khác biệt nữa là phần chả cá trong tô bún sẽ có 2 loại là chả cá hấp và chả cá viên chiên

Rau sống phối hợp từ nhiều loại tươi ngon                 

Phần rau sống ăn kèm với bún chả cá ở Quy Nhơn được đặc biệt quan tâm. Đó là sự kết hợp màu sắc vô cùng hài hòa từ nhiều màu sắc. Chúng ta có thể thấy màu trắng của bắp cải, giá đỗ và màu sậm của bắp chuối bào mỏng, màu xanh của xà lách, lá bạc hà…

Tất cả những sự đặc biệt trên đây phối hợp hoàn hảo tạo thành hương vị thơm ngon của vùng biển và đồng quê. Nó khiến cho thực khách dù chỉ một lần thưởng thức bún chả cá Quy Nhơn không thể nào quên.

Các bước làm bún chả cá Quy Nhơn chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2500g cá thu
  • 200g da lợn
  • 3 củ hành tím
  • 2 củ hành tây
  • 1000g bún
  • 2 quả trứng gà
  • Tỏi, hành, ngò, xà lách, bắp chuối, giá đỗ…
  • Hạt điều, chanh, ớt, tiêu, nước mắm, đường, muối…

Các bước làm bún chả cá Quy Nhơn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Các loại rau sống: Nhặt, rửa sạch và để ráo nước.

– Hành tím, tỏi: Bóc vỏ và băm nhuyễn. Một phần hành tím nướng chín.

– Hành tây: rửa sạch và để ráo nước và cắt múi cau.

– Trứng gà: tách riêng phần lòng đỏ và đánh đều.

– Cá thu: làm sạch cá thu, lóc riêng phần xương, đầu và phần thịt. Dùng giấy thấm thâm khô phần thịt cá. Sau đó dùng muỗng nạo toàn bộ phần thịt cá để riêng vào tô. Ướp phần thịt cá nạo với hành, tỏi, mắm, đường, hạt nêm, da lợn và dùng tay đảo đều. Cho tô vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian khoảng 30 phút.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước và cho phần đầu và xương cá vào. Nêm hành tím nướng, hành tây, đường, muối.

– Ninh nhỏ lửa đến khi nước dùng ngọt, thơm thì lọc bỏ phần xương và đầu, giữ lại phần nước.

– Phi thơm hành tím và cho vào nước dùng để khử mùi tanh.

Bước 3: Chế biến chả cá

– Phần thịt cá sau khi ướp đưa ra dùng chày cối giã đến khi tạo thành độ dính, mịn.

– Phân chả cá thành nhiều phần bằng nhau và nặn viên tròn.

– Chia cá viên thành 2 phần: 1 phần chiên vàng và 1 phần để hấp cách thủy.

– Chiên chả cá: đặt chảo lên bếp, rót dầu ăn và đun sôi. Thả phần cá viên vào chiên nhỏ lửa đảm bảo viên chả chín đều từ bên trong. Chiên đến khi viên chả cá vàng là đạt yêu cầu.

– Hấp cách thủy chả cá: cho toàn bộ phần chả cá còn lại vào xửng hấp trong thời gian khoảng 15 phút. Nhớ kiểm tra để đảm bảo phần chả cá được chín đều từ bên trong. Tiếp tục phết lòng đỏ trứng gà vào vỏ ngoài của viên chả và hấp tiếp. Mục đích của việc làm này là tạo ra cho chả cá hấp có màu sắc hấp dẫn. Cuối cùng thái chả hấp thành miếng.

Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm

– Trụng bún với nước sôi vào cho vào tô. Xếp chả cá chiên, chả cá hấp, hành, ngò, hành khô lên trên và chan nước dùng lên.

– Xếp tô bún cùng đĩa rau thơm và thưởng thức. Bạn có thể thêm chanh, ớt, tiêu tùy sở thích nhé.

Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã hoàn thành món bún chả cá Quy Nhơn đặc sản rồi. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn thơm ngon này để thiết đãi bạn bè, người thân. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: