Cách làm siro húng chanh trị ho tại nhà
Chuẩn bị giao mùa là khoảng thời gian bé dễ cảm cúm, ho và sổ mũi nhất, nếu trong vườn có sẵn lá cây húng chanh thì bạn có thể tự mình làm siro ho tại nhà để dùng dần rất đơn giản, an toàn mà rất hiệu quả đấy. Siro với thành phần tự nhiên giúp bé hết ho, sổ mũi, tăng đề kháng hạn chế được việc sử dụng thuốc kháng sinh nên mẹ nào có con nhỏ hay bầu bí nên làm sẵn trong nhà 1 lọ nhé. Nguyên liệu cũng rất đơn giản dễ tìm, cùng Monanngon.vn tham khảo cách làm sau nhé.
Tác dụng của siro húng chanh:
Được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên, đều là những loại thuốc trong đông y nên thuốc có tác dụng chữa bệnh nhưng rất an toàn cho trẻ nhỏ. Để có tác dụng thì nên sử dụng đều đặn và kiên trì.
– Húng chanh: Lá húng chanh có màu xanh, mọc đối xứng nhau qua cành, mọng nước, dày và cứng, khi bẻ đôi lá có cảm giác giòn,mép ngoài của lá cây có các răng cưa được bo tròn, trên bề mặt lá cũng có một lớp lông mịn. Có mùi thơm đậm.
Theo đông y, húng chanh có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, thông hơi; Trong lá húng chanh có tinh dầu, có mùi thơm như chanh rất dễ chịu. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy tinh dầu húng chanh có tính chất kháng sinh, sát khuẩn với vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
– Quất: Quả quất có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng kích thích tiêu hóa, giảm ho. Với các bệnh ho thông thường, quất có tác dụng rất tốt trong việc điều trị. quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn.
– Đường phèn: Theo Đông y, đường phèn vị ngọt tính bình, vào tỳ và phế. Công năng chủ trị: Đường phèn có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế, chỉ khái trừ đàm. Làm gia vị để khai vị trợ tiêu hóa.
Nguyên liệu để làm siro húng chanh:
Để làm siro húng chanh trị ho đờm cho bé bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– 1 kg đường phèn (nên dùng đường kết tinh từ mật mía)
– 0,5 kg lá húng chanh (rau tần lá dày)
– 0,5 kg quất
– 0,2 kg lá rau diếp cá (không có thì có thể bỏ qua)
– 1 củ gừng nhỏ
Cách làm siro húng chanh đơn giản:
– Quất, lá húng chanh, rau diếp cá ngâm nước muối rửa sạch.
– Quất cắt đôi, bỏ hạt, trộn với 1 kg đường phèn ướp 1 tiếng rồi cho lên bếp nấu sôi thì hạ nhiệt độ xuống, cho lá húng chanh, diếp cá, gừng giã nhỏ và nấu lửa liu riu tầm 1 tiếng tới khi hỗn hợp hơi sánh thì tắt bếp. Trong lúc đun, nếu có bọt khí nổi lên, bạn lấy muỗng vớt bỏ đi để siro được trong.
Lưu ý: muốn biết hỗn hợp đun đã cô thành dạng siro chuẩn chưa, bạn chỉ cần nhỏ thử vài giọt siro vào đĩa nước sạch, thấy siro còn nguyên, không tan ngay vào nước thì siro đã đạt rồi nhé.
– Dùng rây lọc lấy nước siro cho vào lọ thuỷ tinh có nắp đậy kín; quả quất sau khi nấu keo lại rất ngon, có thể ăn để giúp thông và ấm họng vào những ngày lạnh.
Sau đó chờ siro nguội cho vào bình thủy tinh, đậy nắp kín để dùng dần.
Hướng dẫn sử dụng siro húng chanh tự làm tại nhà:
– Liều dùng: Ngày uống 1-2 lần để tăng sức đề kháng; ngày uống 3-5 lần để trị ho và sổ mũi; mỗi lần dùng 1 thừa nhỏ 5 ml pha với nước ấm; người lớn có thể dùng vào sáng và tối để bảo vệ thanh quản và dạ dày.
– Siro có công dụng trị ho, làm dịu cổ họng khi đau rát, giảm đờm nhanh, giảm triệu chứng sổ mũi, ho có đờm.
– Siro không có tác dụng như thuốc Tây, cần kiên trì cho bé uống đều tới khi đỡ.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng siro húng chanh trị ho
– Khi làm siro cho bé, cần chọn những nguyên liệu sạch, rõ nguồn gốc, không sử dụng chất bảo quản hay thuốc trừ sâu, trước khi làm nên trần dụng cụ qua nước sôi.
– Siro chỉ có tác dụng với các trường hợp phòng và điều trị ho nhẹ, hoặc mới chớm. Nếu trường hợp nặng hơn cần đến các cơ sở y tế để được chữa trị.
– Siro bảo quản trong tủ lạnh có thể để được 6 tháng. Khi sử dụng nếu thấy mẫn cảm hoặc có triệu chứng bất thường cần ngưng sử dụng ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ.