Cách làm chân gà sốt Thái thơm ngon “sửng sốt”

Chân gà sốt Thái trở thành món ăn không chỉ được nam giới ưa chuộng trên bàn nhậu mà được chị em coi như món ăn vặt thần thánh. Lí do là bởi đây là món ăn có hương vị đặc trưng khác lạ. Nó là sự hòa quyện của cảm giác dai giòn sần sật của chân gà hòa vào vị chua, cay, mặn ngọt ăn không bao giờ chán.

Để làm nên món ăn tuyệt vời này cần một chút khéo léo cộng với công thức hoàn chỉnh. Bài viết dưới đây chúng tôi gửi đến bạn công thức “bất bại” nhưng lại vô cùng dễ dàng cho món ăn này nhé.

1. Cách làm chân gà sốt Thái ngon “sửng sốt”

Chuẩn bị nguyên liệu

500g chân gà

2 quả xoài

5 nhánh sả

10 quả tắc/quất

5 quả ớt

10 nhánh tỏi

2 thìa đường

2 thìa bột ớt

Nước mắm

Me làm sẵn dạng đậm đặc

Lá chanh

Rượu, bột ngọt

PT cms

Các bước làm chân gà sốt Thái

Bước 1: Sơ chế chân gà

– Chân gà bóp cùng rượu, gừng, muối và rửa sạch với nước.

– Chặt bỏ móng trên chân gà. Sau đó chặt chân gà làm 2 phần.

– Cho nước, lá chanh, 3 cây sả, muối, gừng đập dập và chân gà vào nồi vào luộc chín chân gà (thời gian khoảng 7 phút).

– Lấy 1 tô nước đá sạch và vớt chân gà ngâm vào đó để làm chân gà giòn.

– Vớt chân gà để ráo nước. Cho chân gà vào hộp bảo quản và để trong ngăn đông tủ lạnh trong thời gian khoảng 20 phút.

PT cms

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

– 2 cây sả bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch và thái mỏng.

– Tắc cắt ngang thân thành 2 – 3 phần. Để tạo vị chua thơm cho món ăn chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng chanh thay thế tắc nhưng với chanh cần thái mỏng hơn.

– Xoài non gọt vỏ, rửa với nước muối pha loãng, thái thành miếng mỏng vừa ăn. Trường hợp không có xoài bạn có thể sử dụng cóc non để thay thế.

– Lá chanh rửa sạch thái nhỏ.

– Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Làm sốt Thái

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm tỏi băm đến khi vàng xém.

– Tiếp tục cho me, 1 thìa đường, bột ngọt, 2 thìa canh mắm, ớt bột (tùy khẩu vị), sả say, nước và đun đến khi hỗn hợp trở nên sánh đặc. Nêm nếm gia vị vừa miệng và tắt bếp.

PT cms

Bước 4: Hoàn thiện món chân gà sốt Thái

– Cho toàn bộ chân gà vào tô lớn. Bỏ thêm xoài, tắc, lá chanh, sả lên trên.

– Đổ sốt vào hỗn hợp và trộn đều. Đảo tới khi món chân gà sốt chua cay Thái ngấm gia vị. Nếu bạn để trong vòng 1 giờ thì chân gà sẽ thấm hơn.

– Bày lên đĩa và thưởng thức.

Để bảo quản món ăn bạn có thể bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản kéo dài từ 4 – 5 ngày.

PT cms

Yêu cầu thành phẩm

– Phần sốt sánh, sệt đậm đà hấp dẫn.

– Chân gà ngấm đều gia vị đậm đà có đủ mặn, ngọt, chua, cay vừa miệng.

– Chân gà dai, giòn sần sật.

2. Những biến tấu của món chân gà sốt Thái

Chân gà sả tắc: đối với món này bạn không cần nấu sốt mà chỉ cần ngâm chân gà với sả, tắc, sả, gừng và gia vị như mắm, đường, tỏi, ớt, lá chanh… Món chân gà sả tắc có vị chua nhẹ, cay, mặn và giòn sần sật của chân gà kích thích vị giác mà không ngán. Món này cũng rất dễ dàng thực hiện: hòa tất cả các loại gia vị thành hỗn hợp và cho chân gà đã sơ chế vào ngâm trong thời gian 8 giờ là có thể sử dụng được.

– Chân gà rút xương sốt Thái hoặc chân gà rút xương sả tắc: Món này chỉ khác là bạn cần rút xương chân gà lúc sơ chế. Sau đó thực hiện các bước tương tự công thức ở trên. Muốn rút xương chân gà bạn dùng dao rạch một đường dọc theo các ngón chân và dùng tay rút xương. Công đoạn này yêu cầu một chút khéo léo và tỉ mỉ để giữ nguyên hình dạng của chân gà. Hãy tưởng tượng xem thưởng thức chân gà sốt chua cay Thái và chân gà ngâm sả tắc giòn, thơm, đậm vị mà không phải nhằn chút xương nào thì thật là tuyệt vời. Bạn hãy thử tay nghề của mình nhé.

3. Mẹo bí mật để món chân gà sốt Thái thành công

Để món chân gà sốt Thái thành công như tưởng tượng khi bạn chế biến món ăn này hãy lưu ý một số mẹo bí mật dưới đây nhé:

– Chọn chân gà tươi, tránh những loại chân gà để lâu ngày có mùi hôi. Chọn chân gà có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng như chân gà bán trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị…

– Để chân gà không bị vỡ, quá lửa và đảm bảo độ tươi ngon thay vì luộc chân gà bạn có thể hấp cùng sả, gừng non đến khi chín.

– Muốn chân gà đảm bảo độ giòn khi vớt chân gà ngâm chìm ngay vào bát nước lạnh (nước đá).

– Với xoài chúng ta có thể để nguyên vỏ và thái miếng mỏng vừa miệng. Không chọn xoài già làm mất độ giòn khiến món ăn giảm sự hấp dẫn.

– Tùy khẩu vị người thưởng thức bạn hãy điều chỉnh các loại gia vị để tạo độ mặn, ngọt, chua, cay vừa miệng.

– Nên bảo quản món này trong ngăn mát tủ lạnh ít khoảng 30 phút đến 1 giờ để món ăn ngon miệng hơn rồi mới thưởng thức.

Chế biến món chân gà sốt Thái – món ăn vặt thần thánh đã không còn khó khăn với những bước đơn giản trên đây đúng không nào? Vơi nguyên liệu dễ tìm kiếm, cách thực hiện nhanh chóng và ưu điểm về hương vị khi thưởng thức làm món ăn dễ ghi điểm với nhiều người.

Để đảm bảo thành công 100% bạn nhớ lưu ý kỹ những bí mật trong cách chế biến của chúng tôi nhé. Chúng ta có thể làm ngay hôm nay để chiêu đãi bạn bè, người thân rồi. Thử đi nhé, chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: