Những món ăn được chế biến từ “hoa đậu biếc”

Trái với hạt đậu biếc có thể gây độc, theo y học cổ truyền, hoa đậu biếc có thể giải tỏa lo âu, căng thẳng, giúp an thần, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh trí não, mất trí nhớ. Hoa đậu biếc cũng rất tốt cho não, chữa bệnh rụng tóc, cải thiện vấn đề tóc bạc. Chính vì thế mà hoa đậu biếc dần được sử dụng nhiều trong ẩm thực. Cùng monanngon.vn tìm hiểu những công thức món ngon sau đây nhé!

1. Xôi xoài hoa đậu biếc

Nguyên liệu

  • Gạo nếp 200 gr 
  • Mè trắng 50 gr 
  • Nước cốt dừa 1 chén 
  • Hoa đậu biếc 20 gr 
  • Xoài 1 trái 
  • Lá chuối 100 gr 
  • Gia vị 10 gr(muối/đường)

Cách thực hiện:

  • Ngâm nếp: Ngâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 6 tiếng, bạn có thể cắt 1 ít lá dứa ngâm cùng gạo để tạo mùi thơm. Hoa đậu biếc ngâm trong 15 phút để ra màu xanh.
  • Nấu xôi: Cho mè vào chảo và rang đến khi mè có màu vàng thơm.Trộn gạo đã ngâm với nước hoa đậu biếc trong 30 phút, trộn đều để màu thấm đều vào hạt nếp. Cho 1 ít lá chuối lên mặt xửng hấp, cho gạo nếp vào và hấp trong vòng 30 phút.
  • Nấu nước cốt dừa: Cho 1 chén nước cốt dừa vào nồi nấu sôi, cho vào thêm 10gr muối và đường và khuấy đều.
  • Cắt xoài: Xoài rửa sạch, sau đó dùng dao cắt thành miếng vừa ăn.
  • Thành phẩm: Xôi chín đem bày ra, rưới nước cốt dừa và rắc 1 tí mè rang lên. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi xoài đậu biếc với xôi nếp thơm lừng, xoài ngọt ngây, nước cốt dừa béo ngậy đấy!
Xôi xoài hoa đậu biếc

2. Bánh bao hoa đậu biếc

Nguyên liệu

  • Bột mì hoa ngọc lan 250 g
  • Đậu xanh 100 g 
  • Bột hoa đậu biếc 5 g 
  • Đường 50 g 
  • Bột mì 20 g 
  • Men khô 5 g
Bánh bao hoa đậu biếc

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Trộn bột bánh bao
    • Cho vào ô 250 bột mì, 5g men khô và 30g đường rồi trộn đều. Cho 5g bột hoa đậu biếc vào 100ml nước, đun sôi để cho ra màu của hoa đậu biếc. Cho 100ml nước hoa đậu biếc (còn hơi ấm) vào tô dùng tay nhào nhẹ nhàng. Sau đó, cho tiếp phần bột hồ đã nấu ở bước 1 (vẫn còn ấm) vào tô rồi tiếp tục nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo, mịn, không dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong khoảng 1 tiếng.
  • Bước 2: Hấp đậu xanh
    • Cho đậu xanh đã được cà vỏ vào nồi cơm điện, đổ nước vào sao cho thấp hơn phần đậu 1/2 lóng tay rồi bật nút cook để nấu. Khi đã chuyển sang warm thì bạn mở nắp xem đậu chín hay chưa, nếu chưa chín thì cho một chút nước vào bật sang cook và hấp thêm lần nữa.
  • Bước 3: Làm nhân bánh
    • Cho vào tô đậu xanh đã hấp 20g đường trộn đều đến khi phần đường tan và quyện vào nhân đậu xanh là được. Sau đó, viên tròn thành từng viên nhỏ để làm nhân bánh bao. Có thể viên được khoảng 6 viên nhân bánh.
  • Bước 4:Nhào bột
    • Rải một lớp bột áo lên mặt phẳng, cho khối bột đã ủ lên nhào sơ.
  • Bước 5: Tạo hình bánh:
    • Chia nhỏ phần bột vừa nhào (chia được khoảng 6 phần)Dùng cây cán bột, cán mỏng. Sau đó cho viên nhân vào, túm kín lại thành hình tròn.
      Làm cho đến hết nguyên liệu.
  • Bước 6: Hấp bánh
    • Bánh sau khi tạo hình xong lót bên dưới 1 miếng giấy nến rồi cho vào nồi.Đặt khăn mỏng lên trên để hơi nước không chảy xuống bánh, đậy nắp và hấp trong khoảng 15 phút là bánh chín.
  • Bước 7: Thành phẩm
    • Những chiếc bánh bao sau khi hấp chín có màu xanh lam của hoa đậu biếc, vỏ bánh vừa mềm vừa xốp, phần nhân đậu xanh dẻo ngọt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Có thể dùng bánh bao hoa đậu biếc chay nhân đậu xanh cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ đều rất thích hợp.

3. Bánh mousse đậu hũ hoa đậu biếc

Nguyên liệu

  • Bánh quy 60 g
  •  Bơ lạt 35 g 
  • Whipping cream 250 g
  •  Đường 40 g (phần mousse) 
  • Đậu hũ non 200 g 
  • Sữa đậu nành 130 g 
  • Hoa đậu biếc (tươi 30 g)
  • Gelatin 13 g 
  • Đường 20 g(phần tráng gương) 
  • Nước 65 g
Bánh mousse đậu hũ hoa đậu biếc

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Làm đế bánh
    • Đun chảy 35g bơ lạt
    • Đập vụn 60g bánh quy và đem trộn với phần bơ lạt đã làm tan chảy. Cho phần bánh quy đã trộn vào khuôn và dàn đều.
  • Bước 2: Chiết màu hoa đậu biếc
    • Ngâm 10g hoa đậu biếc trong sữa đậu nành nóng 15 phút, sau đó cho qua rây để lọc lấy phần sữa màu.
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp mousse
    • Đem xay nhuyễn 200g đậu hũ non với 30g sữa đậu nành. Cho qua rây lọc để hỗn hợp được mịn. Đánh bông 250g whipping cream với 40g đường. Đánh đến khi hỗn hợp bông cứng và tạo chóp. Trộn đều hỗn hợp đậu hũ với whipping cream vừa đánh, sau đó chia hỗn hợp thành 3 phần bằng nhau.
  • Bước 4: Đổ lớp mousse thứ nhất
    • Ngâm 3g gelatin với một ít nước cho nở. Sau khi gelatin nở đem trộn với 2/3 sữa đậu nành đã ngâm hoa đậu biếc ở bước 2.Cho phần gelatin màu vào một phần hỗn hợp đậu hũ và trộn đều sau đó cho vào khuôn làm lạnh trong 1 tiếng.
  • Bước 5: Đổ lớp mousse thứ 2
    • Đun chảy 3g gelatin và trộn với 1/3 lượng sữa màu còn lại. Lấy phần hỗn hợp đậu hũ thứ 2 trộn đều vói gelatin màu và cho lớp thứ 2 vào khuôn rồi tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
  • Bước 6: Đổ lớp mousse thứ 3
    • Đun chảy 3g gelatin và cho vào hỗn hợp đậu hũ còn lại, trộn đều sau đó cho một nửa hỗn hợp này vào khuôn.
  • Bước 7: Tạo lớp loang màu sắc
    • Ngâm 12g hoa đậu biếc vào một ít nước nóng khoảng 15 phút để lấy màu.
    • Trộn 1/2 nước màu hoa đậu biếc vừa ngâm vào hỗn hợp đậu hũ còn lại
    • Cho vào khuôn 1 phần hỗn hợp đậu hũ màu láng tạo hiệu ứng sóng biển.
    • Phần hỗn hợp đậu hũ còn lại đem trộn hết với 1/2 nước hoa đậu biếc để được màu đậm hơn rồi cho vào khuôn láng tạo hiệu ứng sóng biển.
    • Cho vào tủ lạnh 15 phút.
  • Bước 8: Tạo lớp tráng gương
    • Trộn đều 4g gelatin đun chảy với 20g đường và 65g nước sau đó cho lên mặt bánh rồi làm lạnh trong 1 tiếng nữa là xong.
  • Bước 9: Thành phẩm
    • Dùng khăn nóng quấn quanh khuôn 30s hoặc dùng máy sấy hơ quanh khuôn 30s rồi nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn. Bánh sau khi làm xong phân tầng màu sắc từ đậm đến nhạt đẹp mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo thơm của đậu hũ non kết hợp với sữa đậu nành.

4. Sữa chua hoa đậu biếc

Nguyên liệu

  • 1/3 trái chanh tươi đã bỏ hột, bóc lớp vỏ ngoài
  • 4 thìa cà phê bột sữa
  • Ít đá bào, đá viên
  • Nửa muỗng canh hoa đậu biếc khô
  • Nửa cốc nước lọc (khoảng 100 ml)
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, ly, muỗng

Cách thực hiện

  • Cho chanh, bột sữa và đá bào, nước lọc vào máy sinh tố. Nhấn nút tốc độ cao nhất để xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Kế đến, cho hoa đậu biếc khô vào cối máy xay nhuyễn chung.
  • Rót hỗn hợp hoa đậu biếc ra ly, thêm đá lạnh vào và thưởng thức. Nước uống có vị chua ngọt và đặc biệt rất thơm như sữa chua.

5. Trà sữa hoa đậu biếc

Trà sữa là một thức uống quen thuộc được rất nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Việc kết hợp hoa đậu biếc với trà sữa sẽ cho bạn một cốc trà sữa màu xanh rất thơm ngon đẹp mắt mà lại vô cùng tự nhiên an toàn.

Nguyên liệu :

+ Bông đậu biếc khô : khoảng 20 gram.
+ Lá trà khô : khoảng 15 gram.
+ Đường phèn : khoảng 100 gram.
+ Đường cát : khoảng 300 gram.
+ Bột sữa Thái Lan : khoảng 100 gram.
+ Nước sôi : khoảng 500 ml.
+ Đá viên sạch.

Cách làm :

+ Bước 1 : Lọc nước cốt hoa đậu biếc bằng cách ngâm hoa đậu biếc khô với lá trà trong khoảng 20 phút với nước nóng. Sau đó sử dụng rây lọc để lấy nước cốt.

+ Bước 2 : Hòa tan đường, bột sữa vào nước cốt vừa lọc. Hãy khuấy thật đều tay để đường tan hết. Lưu ý là nên khuấy tan trước khi nước cốt bị nguội.

+ Bước 3 : Cho vài viên đá vào để thưởng thức.

PT cms

6. Chè khúc bạch hoa đậu biếc

Nguyên liệu

  • 250ml kem tươi
  • 220ml sữa tươi không đường
  • 8 lá gelatin cắt nhỏ
  • 1kg nhãn
  • 60gr đường cát trắng, 60gr đường phèn
  • 3gr hoa đậu biếc khô
  • Hạnh nhân thái lát, chiết xuất vanilla, muối

Cách làm

  • Bước 1: Bóc vỏ, tách hạt và rửa sạch nhãn. Ướp thịt nhãn với 15gr đường cát trong 20 phút.
  • Bước 2: Nấu sôi 1l nước, cho đường phèn và chút xíu muối vào khuấy tan thì cho nhãn đã ướp vào. Nấu tới khi thịt nhãn đổi màu đục và nổi lên mặt nước thì tắt bếp.
  • Bước 3: Ngâm lá gelatin trong 100ml sữa tươi đến khi gelatin thấm đều sữa và nở mềm.
  • Bước 4: Ngâm hoa đậu biếc khô vào 30ml nước nóng trong 15 phút cho hoa ra màu.
  • Bước 5: Nấu cách thủy phần gelatin đã ngâm sữa, khuấy đều từ đáy tô lên đến khi gelatin tan hoàn toàn thì từ từ cho tiếp sữa tươi và kem tươi vào cùng ½ muỗng cà phê vanilla. Tiếp tục nấu cách thủy, cho 45gr đường cát vào nấu đến khi đường tan thì tắt bếp.
  • Bước 6: Từ từ cho từng muỗng nhỏ màu hoa vào tô kem sữa, khuấy nhẹ nhàng tới khi màu hòa quyện hoàn toàn thì tiếp tục cho thêm.
  • Bước 7: Rót hỗn hợp kem sữa vào khuôn sao cho kem sữa dày khoảng 1cm. Để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 giờ cho đông lại và cắt thành từng khối vuông.
Chè khúc bạch hoa đậu biếc

Khi dùng cho từng viên khúc bạch vào ly, nước nhãn kèm thịt nhãn, rắc lên ít lát hạnh nhân. Ngon hơn khi dùng lạnh kèm vài viên đá.

Ngoài ra còn có Cơm tấm hoa đậu biếc, bánh mì hoa đậu biếc, bánh flan hoa đậu biếc, rau câu hoa đậu biếc,…

Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan: