Cách làm chân gà sả tắc ngon tuyệt dễ làm tại nhà

Chân gà sả tắc là món ăn vặt ngon miệng chứa nhiều dinh dưỡng, cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần qua vài bước cụ thể, bạn có thể làm ngay tại nhà.

Những năm gần đây chân gà sả tắc nổi lên như một món ăn vặt “quốc dân”, ai ai cũng thích, bởi vị chua ngọt của nước sốt, giòn giòn beo béo của chân gà. Mọi thứ hòa trộn với nhau tạo nên hương vị khó cưỡng. Tuy nhiên, mua bên ngoài thì lại không chắc chắn có vệ sinh hay không, cách tốt nhất là tự tay làm tại nhà. Bạn cùng đừng quá lo lắng về việc tự làm sẽ khó, chỉ cần đọc qua hướng dẫn sau đây, mọi thứ trở nên dễ dàng nhất có thể.

PT cms

Không như nhiều người nghĩ, thực chất món chân gà sả tắc rất dễ để thực hiện. Chỉ cần bỏ ra từ 30 đến 45 phút, bạn sẽ có được món ăn chơi ngon miệng, dinh dưỡng. Cùng xem qua từng bước thực hiện ngay dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bước đầu tiên trong việc chế biến mọi món ăn chính là chuẩn bị nguyên liệu. Với món chân gà ngâm sả tắc này, nguyên liệu cũng vô cùng đơn giản mà bạn có thể mua bất kỳ ở chợ hay siêu thị.

–      Chân gà 500gr (nên chọn chân gà công nghiệp sẽ nhiều thịt hơn)

–      Sả 150gr,

–      Tắc 100gr,

–      Ớt 50gr,

–      Lá chanh 10gr,

–      Chanh 1 quả nếu không có chanh bạn có thể thay thế bằng 2-3 quả tắc,

–      Tỏi 2 củ,

–       Nước mắm, đường, muối, giấm.

Khi chọn mua chân gà các bạn lưu ý chỉ chọn chân gà có màu tươi, hơi hồng nhẹ, sờ vào có độ đàn hồi và cứng nhất định. Tuyệt đối không nên chọn loại có màu quá trắng, đục, mềm, hơi bủng, bởi khả năng đây là chân gà cũ được tẩy qua bằng quá chất vô cùng độc hại khi ăn phải.

Cách làm chân gà sả tắc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sả khi mua về các bạn bỏ đi lớp vỏ già đi chỉ lấy phần non màu trắng xanh, rửa sạch. Sau đó, chia thành hai phần bao gồm phần ngọn và phần gốc to bên dưới. Với phần gốc xắt lát mỏng, phần trên chẻ nhỏ thành hình sợi. Ớt 1/3 bâm nguyễn tạo độ cay, 2/3 còn lại cắt nhỏ nhằm tạo ra độ thẩm mỹ cho món ăn, cũng như tạo thêm 1 ít độ cay nữa.

PT cms

Tỏi bóc vỏ, gừng nạo vỏ rửa sạch kế tiếp thái lát mỏng. Tắt sắt thành miếng tròn, lưu ý không nến sắt quá mỏng sẽ dễ bị nát trong quá trình chế biến, điều này sẽ tạo ra vị đắng. Lá chanh rửa sạch rồi cắt nhỏ là được.

Đối với chân gà, khi mua về cần loại bỏ hết phần móng và phần da thừa, sau đó cho vào ngâm với nước muối. Kế tiếp rửa sạch với nước bình thường, chẻ đôi chân gà để dễ thấm gia vị hơn.

PT cms

Bước 2: Luộc chân gà

Công đoạn tiếp theo khi làm chân gà sả tắc là luộc chân gà, khi luộc bạn cho vào một ít phần ngọn sả thái sợi, một ít muối, một vài lát gừng để khử mùi cho chân gà. Luộc chân gà trong khoảng thời gian 3 đến 5 phút, khi luộc không nên đậy nắp. Tránh trường hợp chấn gà quá chín chân gà dễ bị nứt, mềm và bở không còn ngon. Trong lúc luộc bạn chuẩn bị một chậu nước đá lạnh, để khi luộc xong cho  ngay chân gà vào. Việc này giúp chân gà giòn hơn và giữ được màu sắc đẹp hơn.

PT cms

Bước 3: Làm nước mắm ớt, sả , tắc

Phần quan trọng và quyết định đến vị ngon của món chân gà ngâm sả tắc không gì khác chính là nước sốt. Để nước ướp thật ngon bạn cần thực hiện theo tỷ lệ 6 muỗng đường, 6 muỗng nước mắm, 5 muỗng giấm, 1 muỗng muốn hòa tan tất cả vào 1 lít nước đun sôi. Bạn để hỗn hợp này trên bếp khoảng 1 phút sau đó tắt bếp để nguội. Cuối cùng khi phần nước ướp đã nguội bạn trộn tất cả phẩn chân gà vừa luộc, sả, tắc, ớt, cùng ¼ quả chanh vào, sau đó trộn đều để thấm đều gia vị.

PT cms

Một số lưu ý khi làm chân gà sả tắc

Khi chế biến nước ướp tuyệt đối không cho lá chanh, tắc vào cùng. Việc này sẽ làm phần nước bị đắng, nhẫn khó ăn.

Phải đợi nước ướp nguội hẳn mới đổ vào trộn chung với nguyên liệu. Nhằm tránh trường hợp làm chân gà mềm đi, mất độ giòn, tắc ớt tiết ra chất làm món ăn bị đắng hoặc cay quá.

Khâu sơ chế rất quan trọng vì vậy bạn phải chú tâm thật kỹ, đảm bảo các nguyên liệu đã được làm sạch, nhất là chân gà. Tránh tình trạng khi ăn bị lợn cợn chất bẩn hay phần móng gà dư thừa rất khó chịu.

PT cms

Cách bảo quản chân gà sả tắc tốt nhất

Bảo quản chân gà cũng không quá khó, bạn cần chuẩn bị hộp hoặc lọ đựng có nắp. Rửa thật sạch và phơi khô vật dụng để đựng, xếp xen kẽ phần chân gà và các nguyên liệu khác vào. Phần nước ướp phải được đổ ngập hết nguyên liệu bên dưới, khi sử dụng lấy thìa hoặc đũa gấp  cẩn thận tránh bụi bẩn lọt vào làm nổi váng nhanh hỏng. Điều kiện bảo quản tốt nhất chân gà sả ngâm tắc là trong ngăn mát tủ lạnh. Trung bình món ăn này có thể bảo quản được từ 3 đến 5 ngày.

PT cms

Như vậy, qua bài viết có thể thấy chân gà sả tắc không quá khó để thực hiện phải không nào. Hy vọng, sau những chia sẻ này bạn nắm được công thức làm, cách bảo quản thật tốt, chúc bạn thành công nhé.

Gợi ý các món ngon khác với chân gà: Chân gà nướng mật ong, Chân gà rang muối, Chân gà chiên mắm….

Bài viết liên quan: