Cách làm thịt heo ngâm mắm ăn dần

Những ngày tết đã qua nhưng cách làm món thịt heo ngâm nước mắm lạ miệng và đầy hấp dẫn vẫn chưa bao giờ hết hot. Từng thớ thịt heo săn chắc được ngâm cùng nước mắm trong nhiều ngày tạo thành một món ăn cực kỳ ngon miệng.
Để có một hũ thịt heo ngâm nước mắm ngon không có gì là quá khó khăn và mất nhiều thời gian. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo những hướng dẫn bên dưới là bạn đã có thể thành công. Thịt heo ngâm mắm rất đậm đà, không hề ngấy, ăn ngon và bảo quản được lâu. Hãy làm món ngon này để cho cả nhà cùng thưởng thức nhé các bạn.

Nguyên liệu làm thịt heo ngâm mắm: 

+ 1kg thịt ba chỉ hoặc thịt đùi, thịt chân giò, thịt đầu…

+ Nước mắm

+ Đường cát trắng.

+ Đường phèn.

+ Tỏi, củ kiệu (tùy ý), 2 cái cánh hoa hồi, hạt tiêu sọ, ớt tươi.

Cách làm thịt heo ngâm mắm ăn dần 1

Cách làm thịt heo ngâm mắm:

Bước 1: Thịt rửa và cạo sạch lông ở bì, ngâm qua dấm và rượu rồi vớt ra để ráo.

Cách làm thịt heo ngâm mắm ăn dần 3

Bước 2: Buộc chỉ thật chặt quanh miếng thịt, luộc nước sôi cho chín tới, cho thêm chút rượu trắng. Vớt ra, rửa lại nước lạnh để ráo. Nếu muốn thịt giòn ngon hơn chuẩn bị một âu nước đá, thịt ba chỉ sau khi luộc chín thì cho vào ngâm trong khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra. Khi ngâm nước mắm sẽ nhanh thấm, thịt vẫn giữ được độ giòn dai.

PT cms

Bước 3: Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 bát mắm – 1 bát đường – 1/2 bát đường phèn. Nước mắm dùng loại có độ đạm cao. Với 1kg thịt dùng khoảng 1,5 lít nước mắm. Bắc nồi, đổ hỗn hợp mắm vào đun, khuấy đều để lửa to cho hơi sôi thì bật nhỏ lửa, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn.

PT cms

Bước 4: Chờ hỗn hợp mắm nguội, chuẩn bị bình thủy tinh lớn, tiệt trùng. Tỏi bóc vỏ, củ kiệu, ớt tươi, hoa hồi, chuẩn bị sẵn, hạt tiêu đập cho hơi vỡ.

Bước 5:Dùng dao cắt bỏ toàn bộ dây chỉ đã buộc. Xếp thịt vào bình rồi lần lượt cho tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi, hạt tiêu, đổ nước mắm vào sao cho ngập mặt thịt cách ít nhất 2 đốt ngón tay trỏ. Dùng vật nặng đè lên để thịt không bị nổi lên trên, nếu không thịt sẽ dễ bị nấm mốc. Bọc kín để bên ngoài 3 ngày là ăn được. Không để tủ lạnh vì bì và mỡ dễ bị đông, sẽ không trong bì.

PT cms

Nếu bị váng đục, chỉ cần hớt váng, bỏ thịt ra, đun lại mắm. Nếu mặn quá hòa thêm nước lọc, tỷ lệ đường có thể tăng/ giảm tùy khẩu vị nhưng lượng đường phèn đừng quá ít để thịt ăn sẽ ngọt mát hơn.

PT cms

Với các bước thực hiện đơn giản như trên, bạn đã có một hũ thịt heo ngâm nước mắm thơm ngon tuyệt vời rồi. Với món ăn này, bạn có thể cùng dùng với cơm trắng hoặc làm mồi nhậu cho ông xã lai rai cùng bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món thịt heo ngâm nước nước mắm ngon miệng!

Lưu ý:

  • Khi nấu nước mắm, bạn nên vừa đun, vừa khuấy đều để đường nhanh tan tạo thành hỗn hợp sền sệt.
  • Cách muối thịt heo để lâu đơn giản là rửa sạch lọ thủy tinh, lau cho thật khô rồi mới cho miếng thịt vào.
  • Nên dùng đũa chần miếng thịt ngập trong nước mắm để thịt nhanh thấm vị và thơm ngon hơn.
  • Bảo quản lọ thịt ngâm nước mắm nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Gợi ý món ngon với thịt heo: Thịt heo chiên tỏi, thịt heo kho trứng, thịt heo muối sả, thịt heo chiên giòn sốt chua ngọt, thịt heo áp chảo kiểu hàn quốc…

Bài viết liên quan: