Cách làm bạch tuộc hấp bia giòn ngon, nóng hổi
Hôm nay đi chợ thấy bà bán hàng bán mớ bạch tuộc tươi ngon nên mình quyết định trưa nay sẽ làm món bạch tuộc hấp bia giòn ngon, nóng hổi cho cả nhà cùng thưởng thức. Trời vừa lạnh vừa mưa như ngày hôm nay mà nhâm nhi những miếng bạch tuộc hấp cùng bia sả thơm lừng nóng hổi giòn ngọt tuyệt cú mèo thì còn gì tuyệt vời hơn nữa nhỉ. Món này nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng cần có bí quyết để thành phẩm giòn ngọt không bị dai nhé. Hãy cùng vào bếp học nấu món này ngay nào.
Nguyên liệu:
Bạch tuộc tươi ngon: 500 gram
1 lon bia
4 cây sả, 1 củ gừng, 2 quả ớt
Cách làm bạch tuộc hấp bia:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bạch tuộc mua về sơ chế sạch bằng cách dùng dao cắt ngay phần dưới mắt của bạch tuộc để tách phần thân và xúc tu của bạch tuộc ra riêng. Tiếp đó, các nàng loại bỏ phần nội tạng bên trong con bạch tuộc. Cho bạch tuộc vào tô, bóp cùng muối và gừng đập dập thật kỹ để loại bỏ chất nhờn, rửa sạch lại và để ráo nước.
-Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập rùi cắt khúc. Gừng cạo sạch vỏ, thái lát. Ớt rửa sạch, đem bỏ hạt rùi thái lát.
Bước 2: Hấp bạch tuộc
Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món bạch tuộc hấp bia thôi. Chuẩn bị 1 cái nồi để hấp, xếp sả và gừng vào đáy nồi. Tiếp đó, đổ 2 lon bia vào nồi, bắc nồi lên bếp. Đặt vỉ hấp lên trên, cho bạch tuộc và ớt tươi lên trên xửng. Đậy nắp nồi và đun sôi trong khoảng 10-15 phút tính từ lúc nước sôi, đun sôi ở mức lửa vừa các bạn nhé. Tuỳ vào kích thước bạch tuộc bạn mua mà điều chỉnh cho phù hợp nhé.
Bước 3: Làm nước chấm
Trong lúc chờ bạch tuộc chín thì chúng ta sẽ làm nước chấm. Bạch tuộc hấp bia có thể chấm cùng chút tương ớt cay cay hoặc nếu thích bạn có thể làm 1 bát nước chấm gừng ớt để chấm cùng. Cho 2 thìa nước mắm ra bát, thêm gừng ớt đã bằm nhỏ vào bát. Thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê nước ấm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Khuấy đều cho các gia vị được hòa tan với nhau rồi nếm thử sao cho bát nước chấm có độ ngọt, mặn, chua cay, thơm vị gừng vừa khẩu vị là đạt chuẩn.
Bước 4: Vớt bạch thộc ra và thưởng thức
Bạch tuộc chín thì vớt ra ngay, bạch tuộc con nhỏ thì để nguyên còn nếu con to thì cắt ra và ăn nóng. Món ăn này mà dùng lúc nguội sẽ giảm đi độ giòn ngon. Món bạch tuộc hấp bia có màu sắc đẹp mắt, thơm nức vị bia sả, chỉ cần “hít hà” hương thơm thôi là đã đủ “kích thích” vị giác lắm rùi ý. Bạch tuộc nóng hổi vừa ăn vừa thổi mới ngon đúng điệu đó cả nhà.
Mẹo chọn bạch tuộc tươi ngon:
Nên chọn những con bạch tuộc còn sống, chọn những con bạch tuộc di chuyển nhanh, linh hoạt khi chúng mình đụng vào. Tránh mua những con bạch tuộc di chuyển chậm, mắt lờ đờ vì chúng có thể đã bị ngâm nước lâu ngày, thịt nhão và không còn tươi ngon nữa. Mình thường chọn những con bạch tuộc có kích thước bằng 1/2 bàn tay là vừa nhé, những con bạch tuộc này khi chế biến có độ giòn ngon vừa tầm.
Đối với bạch tuộc đông lạnh thì chọn những con có màu nâu xám, thớ thịt có màu trắng sáng. Những con bạch tuộc vừa mới đông lạnh sẽ có da trơn mịn và không bị trương phình.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món bạch tuộc hấp này nhé. Gợi ý một số món ngon khác với bạch tuộc: Bạch tuộc xào rau muống, Bạch tuộc xào bơ tỏi