Bổ sung những món ăn ngon-lạ miệng trong mâm cơm ngày Tết

Chỉ còn mấy ngày nữa là Tết đến xuân về, bạn đã chuẩn bị những món ăn ngon nào để đãi người thân và bạn bè chưa? Tết đến xuân về là khoảng thời gian những người thân trong gia đình quây quần bên nhau cùng hàn huyên trò chuyện, thưởng thức những món ăn ngon. Và khi đó việc chuẩn bị các món ăn lạ miệng, hấp dẫn mà vừa dễ tìm nguyên liệu lại vừa dễ chiều lòng người ăn là câu hỏi khó nhất những ngày gần Tết Nguyên Đán. Sau đây, monanngon.vn sẽ bật mí cho các bạn một số món ăn lạ miệng dễ làm mà lại rất hấp dẫn dành cho các bạn trổ tài ngày dịp Tết Nguyên Đán này nhé!

1. Gà chiên mắm

Mâm cơm ngày Tết từ xưa đến nay vốn chẳng bao giờ thiếu những món ăn từ thịt gà. Nhưng ngoài những món quen thuộc như gà luộc, gà chiên thì bạn có thể làm mới khẩu vị bằng món gà chiên mắm nhé. Một đĩa gà chiên vàng ruộm, thơm lừng sẽ khiến cho mâm cơm thêm hấp dẫn.

Cách chế biến rất dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần sử dụng nguyên liệu chính là cánh gà hoặc đùi gà tẩm ướp gia vị đường, nước mắm, tỏi rồi đem chiên cùng nước tương. Khi chiên, bạn cần chú ý đảo đều tay để không bị cháy.

2. Thịt ba chỉ rang muối

Ba chỉ là phần thịt khá ngon nên thường được mọi người chọn mua. Bên cạnh món thịt ba chỉ kho tàu, quay giòn hay chiên mè như đã nhắc đến ở trên thì bạn có thể thử ý tưởng rang muối. Những miếng thịt ba chỉ rang muối đậm vị và hương thơm hấp dẫn nhờ có sả ớt. Bạn nhớ nêm muối cẩn thận để thịt không bị quá mặn. Mình đảm bảo độ ngon lạ của món ăn này sẽ không khiến bạn hay khách đến nhà phải thất vọng đâu.

3. Thịt heo chiên mè

Thịt lợn vốn đã rất quen thuộc, nên chúng ta cần sáng tạo để những món ăn truyền thống đó sao cho thu hút hơn. Thay vì chiên dầu truyền thống, bạn nên đổi sang chiên mè. Chắc chắn,  bạn sẽ không ngừng tấm tắc khen ngon khi thưởng thức những miếng thịt heo vàng ruộm, nhon giòn. Khi thưởng thức món ăn này, bạn nhớ ăn kèm cùng với rau sống để không bị ngấy và nhanh ngán.

4. Tôm sốt bơ tỏi

Tôm là một loại hải sản được rất nhiều người yêu thích, hàm lượng canxi dồi dào. Với vị ngọt tự nhiên của tôm, thơm lừng của bơ tỏi đảm bảo món ăn sau đây sẽ được rất nhiều người đắm say. Tôm giòn, có vị ngọt tự nhiên, phần sốt thì thơm lừng mùi bơ và tỏi, một chút cay nhẹ của ớt. Một lá xà lách cuộn một con tôm bên trong, cảm giác đầu tiên sẽ là mùi thơm của bơ, khi cắn vào phần tôm, vị ngọt của thịt tôm, chắc hẳn bạn và người thân của bạn không thể dừng được đâu.

5. Trứng bọc thịt chiên giòn

Trứng và thịt vốn là những nguyên liệu cơ bản, nếu kết hợp chúng với nhau sẽ được một món ăn khá đặc biệt – món trứng bọc thịt chiên giòn. Nghe tên có vẻ lạ nhưng lại chế biến khá đơn giản. Trứng được luộc chín và tách lòng trắng chỉ giữ lại lòng đỏ. Lây thịt heo xay nhuyễn bọc quanh lòng đỏ trứng rồi lăn qua bột chiên xù. Sau đó chỉ cần chiên đến khi màu vàng đều là được.

6. Bò cháy tiêu xanh

Bò cháy tiêu xanh là một món xào đơn giản nhưng với sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu, gia vị đã khiến nó ngon lạ trong bữa cơm dịp Tết. Món ăn mang đến vị ngọt đậm đà của thịt bò xen lẫn cay cay tê tê của tiêu xanh. Ngoài ra, bạn có thể tăng hương vị của món ăn bằng cách xào thêm cùng với ngô bao tử, nấm, súp lơ xanh, bơ, tỏi và một chút vang đỏ.

7. Nem rán hải sản chiên xù

Nem rán là món ăn truyền thống chẳng bao giờ vắng mặt trong bữa cơm đãi khách ngày Tết. Bằng cách sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bạn có thể biến món nem đơn giản trở nên phong phú hơn và ngon lạ hơn.

Chẳng hạn như món nem rong biển tuy không hề có thịt heo nhưng có hương vị ấn tượng. Đưa miếng nem vào miệng, bạn sẽ cảm nhận ngay được độ giòn của vỏ ngoài rồi mềm dần đến phần nhân. Món ăn kèm với nước sốt rất đặc biệt được làm từ nước tương, nước kim chi và gừng. Chắc hẳn, bạn sẽ khó quên được cái vị thơm mát của rong biển, kết hợp với vị chua cay của nước sốt.

Món nem hải sản chiên xù có sự khác biệt hơn, chúng không chỉ đẹp hình thức mà hương vị còn vô cùng hấp dẫn. Bạn sẽ khó cưỡng được những miếng nem vàng ươm, nóng giòn cùng nhân hải sản độc đáo hòa trong lớp bột vừa mềm lại vừa giòn. Cách chế biến và nguyên liệu cũng không giống với nem rán thường. Để món ăn ngon đúng vị thì bạn cần chuẩn bị thêm bột năng và bột chiên xù. Nem hải sản chiên xù có lớp vỏ cuốn được làm bằng bánh tráng bò bía đậu xanh.

Ngoài ra, nếu mâm cơm ngày Tết của bạn đã có nhiều những món xào nấu từ thịt thì bạn có thể thêm món nem chay để bữa ăn thanh đạm và bớt ngán hơn. Nem chay là món có nhiều cách chế biến cùng như có nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng nguyên liệu chính đều là rau củ, nấm mang vị thanh mát tự nhiên cuốn trong lớp vỏ bánh đa nem hay bánh tráng có độ giòn vừa phải.

8. Gân bò chua ngọt

Những món ăn được chế biến từ thịt bò chẳng còn xa lạ, thế nhưng món gân bò chua ngọt sẽ khá thú vị cho thực đơn ngày Tết. Món ăn sẽ giúp bạn cân bằng với những món đồ nếp, chiên xào nhiều dầu mỡ. Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với hương vị đặc trưng của món ăn này, một chút chua chua, ngọt ngọt lại thêm cay cay nơi đầu lưỡi nhờ gia vị và giòn giòn sần sật của gân bò. Tất cả kết hợp, hòa quyện hoàn hảo tạo nên sức ngon khó cưỡng.

9. Tôm xào hạt điều

Nếu bạn đã quá quen thuộc đến nhàm chán với những món tôm hấp, tôm chiên xù,… thì hãy thử ngay món tôm xào hạt điều cho mâm cơm ngày Tết. Nguyên liệu chế biến rất dễ tìm bởi đều là những thứ gần gũi, đó là tôm, hạt điều, súp lơ, hành tây, cà rốt, gạo lứt, tỏi, các loại gia vị,… Cách chế biến khá đơn giản như những món xào khác, sau khi sơ chế nguyên liệu bạn chỉ cần ướp tôm rồi xào cùng hạt điều. Sau đó cho các loại rau vào xào cùng đến khi mọi thứ đều vừa chín tới là có thể bày món.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon của tôm và độ ngậy của hạt điều hòa quyện cùng với những thứ khác. Đây sẽ là một món ngon lạ miệng đáng thử đấy.

Thông qua những chia sẻ về các món ngon lạ miệng trong ngày Tết, chúng mình hy vọng các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích để góp phần làm cho mâm cơm ngày Tết của gia đình thêm phần đa dạng, hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

Bài viết liên quan: