Món ngon không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam

Tết chính là khoảng thời gian để mọi người sum vầy cùng gia đình sau một năm làm việc vất vả. Vì thế mà các món ngon ngày Tết cũng được chuẩn bị rất phong phú, thịnh soạn với ý nghĩa mong cầu cho gia đạo luôn sung túc, đầy đủ và ấm no. Trong bài viết dưới đây, monanngon.vn sẽ chia sẻ những món ăn ngon cho ngày Tết cổ truyền của miền Nam để bạn tham khảo

Tết ở miền Nam vương chút nắng ấm và mâm cỗ ở đây cũng trù phú hơn khi đủ các loại nông sản như thịt, rau, hải sản với nhiều màu sắc và hương vị đa dạng,…

Mâm cỗ miền Nam luôn trù phú các món ăn được chế biến từ nhiều loại nông sản

1. Bánh Tét

Ngày nay, bánh tét không chỉ dùng trong những ngày Tết mà đã trở thành món ăn thông dụng thường ngày. Nhiều địa phương đã sáng tạo ra nhiều nguyên liệu và cách gói khác nhau để biến đòn bánh tét trở thành đặc sản của địa phương như: bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh), bánh tét nếp trộn đậu phộng (Bình Dương – Tây Ninh), bánh tét nhân hột điều (Đồng Nai), bánh tét cốm dẹp (Sóc Trăng) .

Với hình dáng đơn giản, nhưng không kém phần tỉ mỉ, bánh được bọc bên ngoài với nhiều lớp lá chuối ví như người mẹ bọc lấy người con, ăn bánh Tét lại nghĩ về mẹ, sống với mẹ, như chị em đùm bọc lẫn nhau cùng một mẹ sinh ra. Không chỉ vậy, bánh Tét xanh nhân nhụy vàng gợi cho ta màu xanh của đồng quê, của đời sống chăn nuôi, của an vui xóm – làng… gợi cho ta niềm mơ ước “an cư lạc nghiệp” của con người về một mùa xuân an bình cho mọi nhà. 

2. Thịt kho hột vịt

Đây là món ăn rất được yêu thích vào những ngày Tết của người miền Nam. Nó thịnh như vậy là do món ăn này có thể thưởng thức cùng với cơm, dưa giá chua tạo nên hương vị đầy hấp dẫn.

Món ăn rất được yêu thích vào những ngày Tết của người miền Nam

Thịt kho tàu, cùng với bánh tét, dưa hấu, canh khổ qua dồn thịt, đã trở thành món không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của người Nam Bộ. Miếng thịt mềm rục có cả màu đỏ au của thịt nạc, trong trong của mỡ, nâu nâu của bì hầm nhừ, sóng sánh vàng ươm của nước màu chưng đường, kèm vị bùi của nước dừa xiêm, vị mặn của nước mắm đã được làm thanh đi bằng đường, thi thoảng có thêm vị hắc của chút xì dầu, điểm xuyết thêm mấy hột vịt luộc mà nước thịt ngấm đều từ trong lòng đỏ đến lòng trắng.

Món thịt kho đặt cạnh bát cơm trắng thơm nức trên bàn thờ ông bà, bên cạnh đĩa dưa chua, dường như đã thành truyền thống trong mâm cơm cúng tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

3. Canh khổ qua nhồi thịt

Vào những ngày Tết, người miền Nam rất thích ăn canh khổ qua nhồi thịt vì nó có ý nghĩa đẩy lùi những khó khăn đi qua. Bên cạnh đó, món này còn giúp cơ thể giải nhiệt và cung cấp nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Đúng như tên gọi của nó món canh khổ qua có ý nghĩa là niềm hy vọng rằng những điều khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua đi để năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn.

Mặc dù món canh khổ qua khá quen thuộc, tuy nhiên khi nó xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết thì nó lại trở nên ý nghĩa vô cùng, dường như có tô canh khổ qua nhồi thịt mọi người bỗng cảm thấy an tâm hơn rằng mọi điều không may của năm cũ đã qua, hy vọng năm mới mọi điều sẽ khác sẽ tốt đẹp hơn.

Ngoài ra món canh khổ qua cũng là món canh giải nhiệt, mát và bổ trong những ngày Tết. Nhiều gia đình chọn nấu món canh này như một bài thuốc để thanh nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả trong những ngày nắng nóng, ăn uống nhiều dầu mỡ như ngày Tết.

4. Củ kiệu tôm khô

Củ kiệu tôm khô cực kỳ thông dụng ở miền Nam vì có thể ăn kèm cùng thịt kho, cuốn bánh tráng, bánh tét,… Với vị giòn, dai, mặn, ngọt, chua hài hòa, đây sẽ là món ăn khiến ai cũng phải mê mẩn khi thưởng thức.

Cứ mỗi độ tết về, ngoài bánh tét là món ăn chính thì củ kiệu là món đồ chua nhà nhà phải có. Có dưa kiệu chua ngọt giòn giòn ăn kèm bánh tét hay thịt kho tàu, v.v món ăn ngon hơn đỡ ngán hơn. Nhưng không lẽ dưa kiệu chỉ được ăn vào ngày tết thôi sao, vậy có phải quá uổng hay không. Dư vị đặc biệt lại dễ ăn nên công thức món ăn mới cứ thế ra đời phục vụ nhu cầu thưởng thức hàng ngày. Sẵn có đặc sản tôm khô trứ danh, có quả trứng bắc thảo người ta đem trộn cùng dưa kiệu, nêm nếm gia vị, vậy là ra đời tôm khô củ kiệu ngon lạ. Ở đó, có vị đậm đà của tôm, vị béo thơm của trứng và chua giòn của kiệu.

4. Dưa giá

Dưa giá là thực phẩm tốt cho cơ thể, nó có thể kết hợp cùng cơm, thịt kho hay cuốn bánh tráng đều rất ngon và hấp dẫn. Nguyên liệu để làm dưa giá rất đơn giản, chỉ cần giá, hẹ, cà rốt là đủ. Có vị ngọt, giòn ngon thú vị nên đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.

5. Gà xé phay

Gà xé phay là món ăn tuyệt vời không thể thiếu vào ngày Tết của người miền Nam. Món ăn có vị chua ngọt, thịt gà được luộc chín rồi xé nhỏ trộn với nhiều nguyên liệu khác như ngó sen, bắp chuối, dưa leo,… nên cực kỳ dinh dưỡng, thanh mát và không bị ngán.

Được xem như là món ăn đặc trưng của mâm cỗ ngày Tết miền Nam, gỏi gà xé phay đã thực sự chinh phục tâm hồn ăn uống của mọi người. Với hương vị chua chua ngọt ngọt, ngon mà lại không ngán, gỏi gà xé phay quả là một món ăn tuyệt vời mà bất cứ gia đình nào cũng thích mê. Vì vậy, năm nay đừng quên chuẩn bị một đĩa thịt gà xé phay thơm ngon hấp dẫn dành tặng cho những người mình yêu thương nhất nhé!

6. Lạp xưởng

Theo quan niệm Á Đông, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn. Vì thế, không có gì lạ khi trên mâm cỗ Tết Việt không thể nào thiếu được sắc đỏ, trong đó có sắc đỏ hồng tươi của lạp xưởng với ý nghĩa “ăn may mắn”.

Ngoài ra, theo nền văn hóa Trung Hoa, ngày Tết có tiền trong nhà sẽ mang đến may mắn, tài lộc. Và các bạn biết không, sở dĩ món ăn mang tên lạp xưởng là vì chúng có kiểu dáng nối với nhau thành xâu nên nhìn rất giống với xâu tiền bao đỏ thể hiện mong ước may mắn, giàu sang. Vì thế, người Việt ta thường dùng lạp xưởng trong mâm cỗ dâng cúng tổ tiên mỗi dịp Tết đến Xuân về đó.

Mỗi miền đều có một phong cách ẩm thực riêng với các món ăn mang nhiều màu sắc, hương vị và ý nghĩa. Tất cả đều bổ trợ cho nhau, giúp cho mâm cỗ ngày Tết thêm trù phú, trang trọng để bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

Trên đây là danh sách các món ăn ngày Tết miền Nam mà chúng mình muốn giới thiệu đến mọi người. Hy vọng với những món ăn tuyệt vời như thế này sẽ giúp mọi người có một mâm cơm ngày Tết thật ấm cúng, đầy đủ và trọn vẹn. Một mâm cỗ truyền thống ngày Tết với đông đủ thành viên sum vầy chính là ước muốn đơn giản của mọi người dân Việt Nam

>> Xem thêm: Những món mứt đơn giản cho ngày Tết nhà bạn

Bài viết liên quan: