Bật mí cách ngâm rượu táo mèo của dân chuyên nghiệp
Chúng ta có thể bắt gặp nhiều bình rượu táo mèo trong các gia đình Việt. Vì loại rượu này vốn là một bài thuốc dân gian mang đến nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh như bệnh về huyết áp, bệnh về tiêu hoá… Vậy tự tay ngâm rượu táo mèo có khó không? Ngay sau đây chúng tôi giới thiệu đến bạn cách ngâm rượu táo mèo của dân chuyên nghiệp nhưng cực dễ dàng nhé. Đừng bỏ qua thông tin hữu ích này nha bạn.
Xem thêm: Cách ngâm rượu ổi
Công dụng tuyệt vời của rượu táo mèo
Rượu táo mèo mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe vô cùng tuyệt vời. Một số công dụng có thể kể đến như:
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về huyết áp
- Chữa chứng chướng bụng, đầy hơi.
- Phòng bệnh máu nhiễm mỡ
- Chữa đau bàng quang, giúp việc tiểu tiện dễ dàng
Cách ngâm rượu táo mèo tươi
Để cho ra được kết quả là bình rượu táo mèo mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ. Sau đó tiến hành thực hiện theo các bước dưới đây nhé. Chúc bạn thành công.
Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu táo mèo
Số lượng nguyên liệu dưới đây chuẩn bị ngâm cho 10 lít rượu:
- 5kg táo mèo tươi
- 10 lít rượu trắng khoảng 40 độ
- 2,5 kg đường
Yêu cầu nguyên liệu ngâm rượu táo mèo
Muốn ngâm được bình rượu táo mèo đảm bảo chất lượng bạn cần kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu:
- Chọn táo mèo
Táo mèo ngâm rượu mang đến độ ngọt, thơm đặc trưng phải có xuất xứ từ Yên Bái, Sơn La, Lào Cai. Qua kiểm nghiệm thực tế cho thấy táo mèo của các tỉnh miền núi Tây Bắc khi ngâm rượu cho hương vị hấp dẫn nhất.
Thời điểm chọn mua táo mèo ngâm rượu ngon nhất chính là cuối tháng 8 và giữa tháng 9. Đừng chọn táo đầu mùa quả vẫn còn non, ngâm rượu không cho hương thơm như ý. Táo mèo cuối mùa quả nhỏ, hương vị trong táo thay đổi ngâm rượu cũng không đạt yêu cầu nữa.
Khi chọn táo mèo nên chọn quả có màu đỏ, má đào chín tới đồng đều có kích thước vừa phải. Đây chính là loại quả khiến rượu táo mèo tuyệt vời nhất cả về chất và lượng. Không nên chọn quả quá to hoặc quá nhỏ vì trong quả lượng nước quá nhiều hoặc quá ít làm rượu không đủ thơm ngon.
- Chọn rượu
Rượu ngâm táo mèo cần chọn rượu trắng được nấu bằng men ta. Thông thường dân gian thường chọn rượu tẻ hoặc nếp quê đã được ủ 1 thời gian.
Chúng ta cũng cần đảm bảo độ rượu dùng ngâm trong khoảng 40 độ. Không nên chọn rượu quá nặng hoặc quá nhẹ sẽ làm mất hương vị táo mèo.
Cách ngâm rượu táo mèo chuẩn nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch phần vỏ táo mèo sau đó dùng dao cắt bỏ 2 đầu, giữ nguyên hạt. Tiếp tục rửa lại bằng nước sạch.
Sau đó ngâm táo mèo trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ bớt vị chát. Cuối cùng vớt ra rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Ngâm táo mèo với đường
Chọn bình thuỷ tinh có kích thước vừa với lượng rượu + táo ngâm. Rửa sạch và để khô bình.
Xếp táo mèo đã sơ chế vào bình. Tiếp đến rải đường lên trên. Cứ làm như vậy đến khi hết xếp hết táo. Chú ý đối với lớp trên cùng cần rải kín đường.
Đậy kín nắp bình và cất ở nơi khô thoáng trong thời gian 2 tuần.
Bước 3: Ngâm rượu táo mèo
Sau thời gian chờ tiến hành chắt hết nước ngâm trong bình táo mèo ra chai. Đây là phần cốt nước táo mèo ngâm đường. Phần cốt này để riêng để pha nước uống giải khát hoặc pha lẫn với rượu uống sau này.
Tiếp đến đổ toàn bộ rượu vào bình ngâm và đậy kín nắp lại. Đưa bình ngâm rượu táo mèo vào vị trí khô thoáng và chờ ít nhất 3 tháng. Sau thời gian chờ bạn có thể sử dụng rượu táo mèo thơm ngon rồi.
Cách ngâm rượu táo mèo khô
Ngoài cách ngâm rượu táo mèo tươi trên đây bạn hoàn toàn có thể ngâm rượu với táo mèo khô. Bạn có thể tự làm táo mèo khô hoặc tìm mua tại các địa chỉ uy tín.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 kg táo mèo khô
- 10 lít rượu trắng khoảng 40 độ
Các bước ngâm rượu táo mèo khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên rửa táo mèo khô với nước sạch.
Tiếp theo rửa táo mèo lại với rượu (loại rượu dùng để ngâm táo mèo)
Bước 2: Ngâm rượu táo mèo khô
Vệ sinh sạch bình ngâm và để khô
Xếp táo mèo vào bình và đổ rượu vào ngâm. Sau đó đậy kín nắp bình và đặt vào vị trí khô thoáng trong thời gian khoảng 6 tháng. Lúc nào táo mèo mới tiết ra được các chất có lợi cho sức khỏe. Đồng thời rượu đạt được hương vị thơm ngon nhất.
Bảo quản rượu táo mèo
Rượu táo mèo cần được bảo quản ở nơi râm mát và khô ráo. Trong thời gian bảo quản nắp bình rượu cần được bịt kín. Lưu ý tránh nước từ bên ngoài vào trong bình làm hỏng rượu và tránh rượu rò rỉ ra ngoài trong trường hợp bình kém chất lượng.
Khi thưởng thức rượu táo mèo tươi bạn có thể thêm vào lượng siro táo mèo ngâm đường để tăng hương vị. Táo mèo có thể ngâm thêm lần 2 nhưng chất lượng giảm so với lần 1.
Nội dung bài viết giới thiệu cách ngâm rượu táo mèo tươi và táo mèo khô của dân chuyên nghiệp. Hy vọng thông tin này hữu ích với những người đang có nhu cầu. Nếu bạn có cách ngâm rượu táo mèo nào khác hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.