Phở chua Lạng Sơn: món ăn ngon dễ làm
Nếu bạn đã từng một lần thưởng thức phở chua Lạng Sơn chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên hương vị tuyệt vời của nó. Đây là món đặc sản có hương vị thơm ngon, lạ miệng và hình thức vô cùng bắt mắt.
Để làm món phở là niềm tự hào của dân xứ Lạng này, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây. Đừng bỏ qua bạn nhé.
Phở chua Lạng Sơn – món ngon nức tiếng xứ Lạng
Phở chua Lạng Sơn được coi là món ăn đặc sản niềm tự hào của người dân xứ Lạng. Đây là món ăn không chỉ mang hương vị độc đáo mà còn có hình thức bắt mắt.
Món ăn này được chế biến từ phở kết hợp với các loại gia vị, nguyên liệu khác nhau như lạc, giấm, thịt xá xíu… Là phở nhưng hương vị hoàn toàn khác các món phở truyền thống.
Phở chua chuẩn Lạng Sơn được chế biến khá cầu kì và thường xuất hiện trên bàn ăn của người dân địa phương vào các dịp lễ, tết hay cỗ bàn. Nhưng thực khách hoàn toàn thế thưởng thức món ăn này cho bữa chính, bữa phụ hay món khai vị cho bữa ăn của mình.
Sự đặc biệt của món ăn này đến từ nước sốt chua ngọt tạo nên hương vị hấp dẫn người thưởng thức. Nước sốt dùng cho món phở chua nguội mát chứ hoàn toàn không nóng hổi như nước phở thông thường. Phở chua được ăn bằng cách trộn tương tự các món gỏi hay nộm của vùng xuôi.
Cách chế biến phở chua chuẩn Lạng Sơn
Nhiều người yêu thích món phở chua Lạng Sơn tuy nhiên không phải ai cũng chế biến được món ăn này chuẩn vị. Để làm ra món ăn đặc sản này hãy cùng chúng tôi tham khảo công thức ngay dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến phở chua Lạng Sơn
- 500g thịt heo nạc vai
- 1 cái xúc xích
- 1 cái lạp xưởng
- 1 gói bánh phở
- 1 thìa cà phê bột năng
- 1 thìa cà phê bột xá xíu
- 1 củ khoai lang
- 1 quả dưa chuột
- Lạc rang giã nhỏ
- Hành phi
- Tỏi, ớt, xà lách, rau mùi, húng bạc hà…
- Tiêu, đường, mắm, muối, dầu ăn, dầu hào, nước tương…
Các bước thực hiện làm phở chua chuẩn Lạng Sơn
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
– Thịt nạc
– Xúc xích, lạp xưởng: Chiên vàng xúc xích và lạp xưởng sau đó thái mỏng.
– Dưa chuột: rửa sạch và thái lát mỏng.
– Tỏi: bóc vỏ và băm nhỏ.
– Ớt: rửa sạch và thái nhỏ.
– Rau sống: các loại rau sống rửa sạch, để ráo nước.
– Bánh phở: bánh phở khô cần được chần qua nước sôi đủ chín tới (khoảng 30’). Sau đó đổ bánh phở ra và xả qua bằng nước lạnh. Chúng ta có thể dùng bánh phở tươi dạng sợi dùng trong chế biến phở truyền thống.
– Khoai lang: rửa sạch khoai lang, gọt bỏ vỏ và bào thành sợi nhỏ. Cho dầu vào chảo bật bếp đun đến khi nóng già thì cho khoai lang vào chiên giòn và vớt ra.
Bước 2: Chế biến thịt xá xíu
Thịt xá xíu là một trong những nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị của món phở chua chuẩn Lạng Sơn. Vì vậy bạn cần chú ý đến các bước chế biến thịt này.
– Thịt nạc vai rửa sạch và ướp với ½ thùa cà phê muối.
– Cho nước và 1 thìa cà phê muối vào nồi và bật bếp đun sôi. Cho thịt vào luộc đến khi thịt chín (khoảng 10’).
– Ướp thịt luộc với 1 thìa cà phê bột xá xíu, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước nắm trong thời gian từ 20 – 30 phút.
– Áp chảo thịt ướp nhỏ lửa đến khi xem bề mặt thịt.
– Sau khi thịt nguội tiến hành thái thịt thành lát mỏng.
Bước 3: Làm nước sốt
– Cho vào nồi 1 bát cơm nước lọc, 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê giấm. Sau đó hòa đều và bật bếp đun.
– Cho 2 thìa cà phê nước và 1 thìa cà phê bột năng vào hòa đều trong tô. Sau đó rót từ từ vào hỗn hợp nước trong nồi và khuấy đều.
– Đun đến khi nước sốt sền sệt thì thêm ½ thìa cà phê bột xá xíu, tỏi, hành phi và tắt bếp để nguội.
Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
– Cho bánh phở vào tô lớn. Sau đó xếp thịt xá xíu, dưa chuột, xúc xích, lạp xưởng, khoai lang chiên, lạc rang, hành khô và các loại rau sống lên trên. – Cuối cùng rưới nước sốt lên trên.
Với 4 bước trên đây bạn đã hoàn thành món phở chua Lạng Sơn nổi tiếng rồi. Khi thưởng thức trộn đều bánh phở cùng các loại gia vị. Thêm ớt, tiêu tùy khẩu vị.
Bí quyết làm nên món phở chua chuẩn Lạng Sơn ngon khó cưỡng
Để làm nên món ăn hấp dẫn này người Lạng Sơn có những bí quyết chế biến riêng biệt. Bạn có thể tham khảo để thành công khi chế biến món ăn này nhé:
– Bánh phở: bánh phở vẫn được sử dụng loại quen thuộc tuy nhiên người dân Lạng Sơn thường làm bánh phở se lại để tạo nên độ dẻo, dai hơn khi thưởng thức.
– Nước sốt: Nguyên liệu tạo nên độ chua cho nước sốt là giấm. Người dân xứ Lạng chọn giấm đường là loại giấm với công thức đặc biệt chỉ ở đây mới có. Bên cạnh đó để làm cho nước sốt thêm phần thơm ngon bạn có thể phi thơm hành, tỏi sau đó mới tiếp tục thực hiện như bước trên đây.
– Thịt xá xíu: Nguyên liệu chính không thể thiếu tạo nên độ thơm ngon của món phở chua là thịt xá xíu. Chúng ta cần chọn loại thịt thăn heo sạch, thơm để món ăn được hấp dẫn nhé.
Phở chua Lạng Sơn là sự hội tụ và hòa quyện của bánh phở và nhiều nguyên liệu một cách hài hòa, tinh tế. Món ăn này không chỉ đẹp mắt với nhiều màu sắc mà còn vô cùng thơm ngon với hương vị đặc biệt. Chúng tôi hi vọng với công thức chế biến trên đây sẽ giúp bạn thành công với món ăn chinh phục cả gia đình nhé.