Lòng xào dưa
Lòng xào dưa là một trong những ngon có thể dùng làm món nhậu và cả món ăn cho bữa cơm gia đình.
Bí quyết để món ăn có chất lượng cao nhất dó là khâu chọn nguyên liệu.
Với ruột non, bạn cần chọn phần ruột còn căng tròn và màu sắc trắng hồng, tươi mới. Nên bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong, nếu chất dịch màu trắng sữa, không tanh thì ngon.
Với lòng già, cần chọn loại ống nhỏ, căng tròn, thành dày, màu hồng nhạt, không có mùi lạ. Tránh mua lòng đã chảy nhớt, không săn chắc, mùi tanh hôi, màu sắc tái xanh.
Và nếu bạn quên cách chọn trên thì tốt nhất nên mua chỗ quen dặn người bán để phần ngon là được nè :d
Sơ chế :
Bạn cần ngâm lòng trong giấm khoảng 5 – 7 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, bóp và kéo từ từ để loại bỏ các chất bẩn bên trong. Đun sôi một nồi nước, cho vào chút muối và chần lòng trong vài phút, khi bọt nổi lên nhiều thì vớt lòng ra và để ráo.
Xào lòng với lửa lớn nhanh tay để lòng không bị dai, chảy nước mà giòn, thơm, ngon.
Nguyên liệu :
Lòng 500 gr,
Dưa chua 300 gr,
Cần tây 200 gr
Dứa, hành, ớt, tỏi băm, dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm, sa tế, đường.
Dứa cắt miếng vừa ăn, cần tây, hành lá và ớt cắt nhỏ.
Cách làm:
Lòng đã sơ chế ở trên, cắt miếng vừa ăn.
Ướp lòng với nước mắm, sa tế, hạt nêm, để khoảng 10 – 15 phút cho ngấm.
Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho dứa vào xào, nêm chút đường, xào tiếp khoảng 2 phút thì cho lòng đã ướp vào xào với lửa lớn. Khi lòng đã săn lại, bạn cho dưa chua vào xào chung, đậy vung cho lòng chín đều, thỉnh thoảng mở ra đảo, khoảng 10 phút rồi nêm nếm cho vừa miệng là được.
Cho cần tây, ớt cắt nhỏ vào đảo rồi tắt bếp. Lòng xào dưa ăn với cơm nóng hay để nhậu lai rai đều rất ngon….