Nấm đùi gà nhiều dinh dưỡng và cách chế biến thơm ngon

Nấm nói chung luôn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon khi chế biến món ăn. Nấm đùi gà chính là một trong những loại nấm được người tiêu dùng yêu thích nhất hiện nay?

Nấm đùi gà

Vậy giá trị dinh dưỡng của nấm đùi gà là gì? Chế biến món ăn với loại nấm này có khó không? Cách chế biến nào thơm ngon nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về nấm đùi gà

Nấm đùi gà (Nấm bào ngư Nhật) là loại nấm có hình dạng giống như chiếc đùi gà. Phần thân nấm có màu trắng, thon dài khoảng 6 – 12cm. Phần tai nấm nhỏ hơn hình cầu, có màu nâu,  với đường kính khoảng 3cm.

Trong tự nhiên loại nấm này ưa lạnh, phát triển mạnh vào mùa đông, nhất là ở 10 – 15 độ C. Hiện nay người ta phát triển công nghệ trồng nấm hiện đại, chính vì vậy chúng ta có thể được thưởng thức nấm bào ngư Nhật quanh năm.

Giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư Nhật

Nấm bào ngư Nhật được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại nấm vì thành phần dinh dưỡng cao của chúng.

Trong nấm có chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con người như VTM B1, B12, E… Ngoài ra nó còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, protein…

Nấm bào ngư Nhật đa công dụng

Tăng đề kháng cho sức khỏe: Với thành phần giàu dinh dưỡng, các loại khoáng chất nấm bào ngư Nhật hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi cho người dùng. Sử dụng nấm còn có tác dụng tốt cho hệ tuần hoàn, giúp quá trình thải độc trong máu diễn ra nhanh hơn

Hỗ trợ ngăn ngừa tiểu đường: Loại nấm này có tính ôn do đó thích với sử dụng với những người có nguy cơ tiểu đường. Nấm bào ngư Nhật giúp kìm hãm quá trình hấp thu đường vào máu nhờ hàm lượng chất xơ cao trong nấm.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá: Sử dụng nấm bào ngư Nhật rất tốt cho hệ tiêu hoá. Thành phần dưỡng chất cao trong nấm giúp ngăn ngừa táo bón, nâng cao khả năng hấp thụ cho hệ tiêu hoá. Đây cũng là thực phẩm phù hợp với người ăn kiêng, giảm béo.

Cách chế biến món ăn thơm ngon từ nấm bào ngư Nhật

Nấm bào ngư Nhật là nguyên liệu được sử dụng chế biến hàng trăm món ăn khác nhau. Đây là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, đậm vị và thơm ngon được nhiều người ưa thích. Dưới đây là một vài công thức chế biến món ăn từ nấm đùi gà đặc biệt. Bạn đừng bỏ qua nhé.

Công thức chế biến nấm đùi gà kho tộ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 cây nấm
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả ớt sừng
  • Hành lá, tỏi tây
  • Dầu mè, hạt nêm nấm, đường, dầu ăn

Các bước chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Nấm rửa sạch và cắt miếng; Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và thái hạt lựu; Hành tươi rửa sạch và cắt khúc; Tỏi tây bóc vỏ lát mỏng; Ớt sừng rửa sạch và lát mỏng.
  • Bật bếp và đặt nồi lên. Thêm dầu vào nồi và chờ đến khi dầu sôi. Bỏ tỏi vào nồi phi thơm. Thêm cà chua và xào đến khi chín nhừ. Tiếp tục thêm ớt và nấm vào đảo đều
  • Thêm ½ chén nước sạch vào nồi và đun sôi. Thêm hạt nêm, đường vừa khẩu vị người ăn. Rim tới khi hỗn hợp sền sệt và rưới dầu mè lên, đảo đều.
  • Cuối cùng tắt bếp. Trình bày món ăn lên đĩa và thưởng thức.

Công thức chế biến nấm bào ngư Nhật xào húng quế

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g nấm đùi gà
  • Rau húng quế
  • Gừng tươi, ớt tươi
  • Nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn

Các bước chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Nấm đùi gà rửa sạch và lát mỏng vừa ăn; Gừng tươi rửa sạch và nạo sợi; Ớt rửa sạch và xắt khoanh nhỏ; Rau húng quế rửa sạch, cắt khúc
  • Bật bếp và đặt chảo lên trên. Cho dầu ăn vào và phi thơm gừng.
  • Cho nấm vào chảo và đảo trong thời gian khoảng 3 phút. Nêm nếm nước tương, ớt, hạt nêm, đường cho vừa miệng.
  • Cho rau húng quế và tiếp tục đảo trong 5 – 7 phút đến khi nấm thấm đều gia vị thì tắt bếp. Bày món ăn lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Công thức chế biến nấm đùi gà xào thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g nấm đùi gà
  • 300 thịt bò
  • Hành tây, hành lá, tỏi
  • Muối, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn, mắm

Các bước chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Nấm rửa sạch và thái lát vừa ăn; Thịt bò rửa sạch thái mỏng thêm muối, hạt tiêu, dầu hào đảo đều và ướp trong khoảng 10 phút; Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau; Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ; Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn chờ nóng chảo cho tỏi vào phim thơm. Tiếp tục cho thịt bò vào xào tái và đổ riêng ra đĩa
  • Cho nấm vào chảo đảo đều. Thêm hành tây và gia vị nước mắm, muối vào xào chín.
  • Đổ thịt bò vào chảo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó thêm dầu mè đảo đều và tắt bếp. Bày món ăn lên đĩa và thưởng thức.

Bí quyết chế biến món ăn ngon với nguyên liệu nấm đùi gà 

Để chế biến các món ăn với nấm đùi gà thơm ngon chúng ta cần chú ý đến khâu chọn lựa nguyên liệu.

Những chú ý trong chọn lựa nấm như sau:

  • Chọn cây nấm tươi, thân lành lặn và có mùi thơm đặc trưng. Nên loại bỏ cây nấm dập nát, thối hỏng và có mùi lạ.
  • Cây nấm đạt tiêu chuẩn chắc thịt, thân trắng và căng, chiều dài khoảng 6 -12 cm. Không nên chọn cây nấm quá dài vì trong thân xốp, khi ăn bị dai, hương vị không thơm ngon.
  • Khi chưa chế biến cần bảo quản nấm trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian chế biến tốt nhất là chỉ khoảng 2 – 3 giờ sau khi mua về. Nếu muốn bảo quản trong 1 – 2 ngày nên cho nấm vào túi bảo quản chuyên dụng để trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản tốt giữ được hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của nấm cho chế biến món ăn.

Nội dung bài viết là những thông tin về nấm đùi gà. Bạn sẽ tìm thấy kiến thức về giá trị dinh dưỡng, cách chọn nấm tươi ngon và một số công thức chế biến món nấm thơm ngon. Hãy cùng nhau chia sẻ các công thức chế biến món nấm mới ngay dưới đây nhé.

Bài viết liên quan: