Hướng dẫn làm trà hoa đậu biếc giải nhiệt mùa hè
Trà hoa đậu biếc là một món đồ giải nhiệt mùa hè được rất nhiều người yêu thích. Đây là món đồ uống khá dễ làm với nguồn nguyên liệu có sẵn. Màu sắc sặc sỡ, mùi vị thanh thanh sẽ giúp bạn xua tan đi cái nóng nực ngày hè. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình làm trà hoa đậu biếc giải nhiệt mùa hè này thông qua bài viết sau :
1.Tác dụng của món trà hoa đậu biếc
Trà hoa đậu biếc là món đồ uống có khả năng giải nhiệt trong mùa hè vô cùng hiệu quả. Không những thế, món đồ uống này còn được hội chị em biết tới như một thần dược giảm cân, detox sức khỏe vô cùng hiệu quả.
Mùi vị của trà hoa đậu biếc có vị ngọt và thanh, có mùi hương thoang thoảng gợi sự thư giãn, an yên. Bạn có thể biến tấu các phương pháp pha chế của mình để có được món đồ uống vừa miệng nhất.
Và khi bạn chế biến trà hoa đậu biếc với một số nguyên liệu khác thì có thể biến thứ trà này trở thành vị thuốc vô cùng tốt. Có thể kể tới một số tác dụng của trà hoa đậu biếc đó là :
+ Giúp giảm stress, thư giãn đầu óc hiệu quả.
+ Có được giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn.
+ Tăng cường khả năng chống oxy hóa.
+ Ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
+ Tăng khả năng miễn dịch.
+ Tăng cường và cải thiện trí nhớ tốt hơn.
+ Ngăn ngừa nguy cơ bị mỡ máu.
+ Làm giảm hiện tượng rụng tóc thường xuyên.
+ Chống cảm lạnh, viêm nhiễm khá hiệu quả.
Bạn nên uống trà hoa đậu biếc từ 1 – 2 ly một ngày để cảm nhận hiệu quả rõ rệt. Lưu ý là không nên pha trà quá đậm đặc. Và tuyệt đối không để ly trà hoa đậu biếc qua đêm.
2. Các công thức làm trà hoa đậu biếc giải nhiệt mùa hè
Có khá nhiều công thức pha chế trà hoa đậu biếc mà bạn có thể tham khảo. Dưới đây là một số cách pha chế trà hoa đậu biếc được sử dụng phổ biến :
2.1. Cách pha trà hoa đậu biếc với nước chanh
Nước hoa đậu biếc có một đặc điểm rất đặc biệt đó là khi kết hợp với nước chanh sẽ đổi màu thành màu tím rất đẹp. Bằng cách pha trà đậu biếc với chanh bạn sẽ có một ly trà vừa thơm ngon lại vừa đẹp mắt trà sẽ chuyển từ màu xanh sang màu tím hoặc cả 2 màu xanh tím..
Nguyên liệu :
Những nguyên liệu cần phải chuẩn bị để làm trà hoa đậu biếc với nước chanh bao gồm :
+ Bột trà xanh : 1 thìa.
+ Đậu biếc tươi hoặc khô : 10 bông.
+ Nước lọc.
+ Đường trắng.
+ Chanh tươi.
Cách làm :
+ Bước 1 : Cho nước lọc vào chảo đã rửa sạch và đun sôi. Sau đó, thả bông đậu biếc vào nước nóng trong khoảng 5 phút để làm nước màu tự nhiên. Bạn nên sử dụng rây lọc để lọc lấy nước cốt hoa đậu biếc.
+ Bước 2 : Lấy 2 muỗng cà phê nước cốt đậu biếc để pha với một cốc nước lọc.
+ Bước 3 : Bạn hãy khuấy đều 1 muỗng bột trà xanh với 50 ml nước nóng. Sau đó thêm đường sao cho vừa miệng.
+ Bước 4 : Lấy một ly thủy tinh đã bỏ sẵn đá. Cho một nửa nước cốt đậu biếc vào ly, nửa còn lại là nước trà xanh vừa khuấy đều ở trên. Sau đó, vắt nửa quả chanh vào ly, khuấy đều và thưởng thức.
2.2. Pha trà sữa hoa đậu biếc
Trà sữa là một thức uống quen thuộc được rất nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Việc kết hợp hoa đậu biếc với trà sữa sẽ cho bạn một cốc trà sữa màu xanh rất thơm ngon đẹp mắt mà lại vô cùng tự nhiên an toàn.
Nguyên liệu :
+ Bông đậu biếc khô : khoảng 20 gram.
+ Lá trà khô : khoảng 15 gram.
+ Đường phèn : khoảng 100 gram.
+ Đường cát : khoảng 300 gram.
+ Bột sữa Thái Lan : khoảng 100 gram.
+ Nước sôi : khoảng 500 ml.
+ Đá viên sạch.
Cách làm :
+ Bước 1 : Lọc nước cốt hoa đậu biếc bằng cách ngâm hoa đậu biếc khô với lá trà trong khoảng 20 phút với nước nóng. Sau đó sử dụng rây lọc để lấy nước cốt.
+ Bước 2 : Hòa tan đường, bột sữa vào nước cốt vừa lọc. Hãy khuấy thật đều tay để đường tan hết. Lưu ý là nên khuấy tan trước khi nước cốt bị nguội.
+ Bước 3 : Cho vài viên đá vào để thưởng thức.
2.3. Pha trà đậu hoa biếc vị quế và nhục đậu khấu giúp ngủ ngon
Đây là một thức uống rất bổ dưỡng, thơm ngon có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, giúp bạn ngủ ngon hơn. Cả quế và nhục đậu khấu đều là vị thuốc chữa mất ngủ từ lâu đời có tác dụng xoa dịu, giải toả stress. Một cốc trà hoa đậu biếc vị quế và nhục đậu khấu sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng, thư giãn.
Nguyên liệu :
+ Bông đậu biếc khô.
+ 1 cốc sữa hạnh nhân.
+ 1 muỗng cà phê siro ( mùi hương bạn yêu thích).
+ ¼ muỗng cà phê bột quế.
+ Hạt nhục đậu khấu tươi.
Cách làm :
+ Bước 1 : Cho hôn hợp sữa với siro, nước đậu biếc, bột quế, hạt đậu khấu và khuấy đều. Sau đó hãy đun hỗn hợp này trên ngọn lửa nhỏ. Khi nhiệt độ đạt khoảng 80 độ thì bạn có thể tắt bếp.
+ Bước 2 : Sử dụng máy đánh trứng để đánh tạo bọt hỗn hợp vừa đun xong.
+ Bước 3 : Đổ ra ly thủy tinh và rắc hoa đậu biếc khô lên trên để thưởng thức.
2.4. Pha trà đậu hoa biếc kiểu macchiato đơn giản với lò vi sóng
Nguyên liệu:
+ Đậu biếc khô : khoảng 10 gram.
+ Nước sôi : khoảng 300 ml.
+ Kem tươi không đường : khoảng 80 gram.
+ Sữa tươi : khoảng 20 ml.
+ Đường tinh : khoảng 30 gram.
+ Lò vi sóng.
+ Muối ăn sạch.
Cách làm:
+ Bước 1 : Ngâm đậu biếc khô với nước nóng trong khoảng 20 phút và lọc lấy nước cốt.
+ Bước 2 : Làm machiato bằng cách khuấy đều kem tươi, sữa tươi, đường tinh với muối để tạo thành lớp kem mịn và dày.
+ Bước 3 : Cho hỗn hợp macchiato vừa làm xong vào lò vi sóng khoảng 30 giây.
+ Bước 4 : Bỏ đường vào ly nước cốt hoa đậu biếc vừa lọc sao cho vừa miệng, Bạn có thể bỏ thêm đá tùy ý. Sau đó phủ lên trên cùng lớp machiato vừa làm lên phía trên và thưởng thức.
Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn các công thức làm trà hoa đậu biếc giải nhiệt ngày hè. Ngoài các đồ uống hoa đậu biếc còn được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau để lấy màu sắc nữa đấy.
Chúc các bạn thành công.
Miến trộn hoa đậu biếc