Cách ngâm rượu ổi ngon
Uống rượu ngâm ổi mỗi ngày có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ hệ tim mạch của cơ thể. Rượu ổi có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc trị các bệnh về đường ruột như đầy hơi, đầy bụng, ợ chua, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thụ…
Bên cạnh đó, rượu ổi còn giúp hỗ trợ quá trình sản xuất collagen, một hoạt chất cần thiết để cho làn da căng mọng, củng cố độ bền cho khớp xương sụn, thấp khớp.
Với tất cả tác dụng tuyệt vời như vậy chúng ta hãy cung monanngon.vn làm bình rượu ổi ngay hôm nay nhé:
Cách ngâm rượu ổi khá đơn giản diều quan trọng nhất khi ngâm là ở khâu chọn nguyên liệu gồm: ổi, rượu trắng, đường phèn.
Điều quan trọng không kém quyết định độ ngon của rượu ổi là bình ngâm rượu ổi. Chọn bình bằng sứ hoặc gốm, hoặc có thể là bằng thủy tinh có nắp đậy kín. Không dùng bình nhựa, vì lúc ngâm bằng nhựa sẽ có mùi hôi nhựa. Không chỉ không ngon mà chất nhựa chảy ra trong rượu cũng làm hại sức khỏe người sử dụng.
Cách chọn ổi để ngâm rượu:
Đầu tiên là cách chọn ổi ngâm rượu:
Không phải loại ổi nào cũng ngâm rượu được, thường thì ổi ngâm rượu là giống ổi găng, ổi mỡ, ổi đào và loại ổi bé như quả sấu còn gọi là ổi tàu…
Chọn quả già gần chín nhưng cầm vẫn chắc tay, cứng cáp, sáng màu, không bị dập nhũn, thâm vỏ hay sâu ăn. Đặc biệt ổi cần rõ nguồn gốc và không có hóa chất. Da quả ổi vẫn căng bóng màu xanh sáng đặc trưng thì khi ra rượu thành phẩm sẽ thơm ngon mùi ổi rất dễ uống.
Ở phần thực hành mình chọn ổi tàu nhà mình trồng làm nguyên liệu.
Cách chọn rượu ngâm ổi:
Rượu để ngâm ổi là loại rượu trắng, ngon nhất là rượu nếp có nồng độ từ 35 đến 38 độ.
Trong bài viết này mình chọn rượu nếp nhà tự nấu có nồng độ 37 độ.
Đường phèn nên chọn đường phèn sáng màu, nhìn độ kết tinh tốt và chắc chắn, không bị chảy nước. Ở phần thực hành mình chọn đường phèn Quảng Ngãi.
Các bước thực hiện như sau:
Ổi rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ cuống và núm quả. Ổi để ngâm rượu để nguyên vỏ, hoặc có thể bổ đôi để rút ngắn thời gian ngâm. Tuyệt đối không được gọt vỏ các bạn nhé.
Khi ổi đã hoàn toàn khô ráo nước thì các bạn cho vào hũ thủy tinh loại 5 lít theo tỷ lệ như sau:
1kg ổi cần 3 lít rượu trắng và 200g đường phèn
Xếp ổi vào bình trước, đổ hết rượu vào và rắc đường phèn lên trên rồi đậy kín nắp để nơi mát tránh ánh nắng trực tiếp. Lưu ý là không cần dùng dụng cụ hay khuấy đảo lắc bình trong qua trình ngâm vì đường sẽ tự tan.
– Đối với rượu ổi quả bổ đôi thì chỉ cần ngâm sau 1 tháng là dùng được.
– Đối với rượu ổi nguyên quả thì cần ngâm trong vòng 2 tháng. Rượu ngâm ổi càng để lâu uống càng ngon.
Thành phẩm là rượu ổi sau khi đạt thời gian ngâm có màu cánh gián nhẹ, rượu trong không nổi váng. Uống dịu thanh tựa rượu vang. Dễ uống và không gây đau đầu.
– Khi sử dụng, cần lưu ý, rượu ổi mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn thì mới phát huy tác dụng. Mỗi ngày không quá 100ml, ngược lại sẽ phản tác dụng của rượu ổi. Đây là bài thuốc dân gian lưu truyền bao đời qua, tùy cơ địa từng người sẽ có tác dụng nhiều hay ít khác nhau nên mọi người phải cẩn trọng khi sử dụng.
Mẹo bảo quản rượu ổi luôn thơm ngon:
Để đảm bảo rượu ổi thơm ngon, chuẩn chỉ trong quá trình ngâm hay khi sử dụng cần lưu ý các tiêu chí như
- Tránh ánh nắng trực tiếp
- Để nơi khô ráo thoáng mát
- Nhiệt độ thích hợp ở vị trí đặt là 25 độ C
- Sau khi rót rượu xong, nên đậy nắp kín tránh côn trùng hay bẩn rơi vào chum rượu
Chúc bạn ngâm rượu ổi thành công và có một bình rượu ổi thơm ngon và tốt cho sức khỏe cho cả gia đình.