Cách làm rong biển cháy tỏi giòn ngon
Rong biển cháy tỏi là món ăn đang được nhiều người ưa chuộng. Đây không chỉ là món ăn ngon hợp với nhiều người mà còn là món ăn được làm từ thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe. Vậy làm món ăn này như thế nào? Giá trị dinh dưỡng của nó có cao không? Mời các bạn cùng theo dõi câu trả lời trong nội dung bài viết về món ăn này dưới đây nhé.
I. Rong biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng
Trong rong biển có chứa nhiều thành phần hư chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin A,B,C,E … cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra còn có thành phần axit amin, axit béo quan trọng. Giá trị chất dinh dưỡng trong rong biển cao hơn nhiều so với thực phẩm trồng trên đất liền khác.
II. Sử dụng rong biển mang lại hiệu quả trong phòng ngừa bệnh
– Giảm béo phì: Trong rong biển có hợp chất Fucoxanthin hỗ trợ giảm sự tích tụ chất béo. Rong biển hỗ trợ tăng cường quá trình oxy hóa trong cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến dạ dày.
– Tác dụng tốt với người mắc bệnh ung thư: Rong biển có chứa thành phần mang đến khả năng hỗ trợ kháng tế bào ung thư. Thông qua đó cải thiện tình trạng các khối u trong cơ thể.
– Hỗ trợ tốt cho tiêu hóa: nếu bạn tìm kiếm thực phẩm có tác dụng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì rong biển thuộc nhóm hàng đầu. Rong biển có tác dụng kích thích tiêu hóa. Đồng thời hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó tăng cường sự hoạt động của vi khuẩn có lợi, chống lại vi khuẩn có lại trong dạ dày.
– Hiệu quả trong bảo vệ sức khỏe tim mạch: Ăn rong biển thường xuyên là cách hỗ trợ tốt cho việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Rong biển giúp lưu thông máu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, suy tin… Cho một trái tim khỏe mạnh.
III. Các bước chế biến rong biển cháy tỏi giòn thơm
Hôm nay Monanngon.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm món rong biển cháy tỏi, một món ăn vặt đang rất được yêu thích bởi vị thơm ngon đặc biệt của nó. Cách làm rong biển cháy tỏi rất đơn giản, nguyên liệu chế biến lại rất dễ tìm, hãy cùng bắt tay vào làm ngay nào.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món rong biển cháy tỏi bao gồm:
– Rong biển khô: Bạn có thể mua rong biển khô ở các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán đồ Hàn Quốc nhé. Nhưng loại rong biển hương vị hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn là rong biển Lý Sơn hoặc Nam Ô.
– Tỏi: Tỏi ta nhỏ hơn, khó bóc hơn nhưng thơm và vị đậm đà hơn loại tỏi khác. Hoặc tỏi Lý Sơn cũng là một sự chọn lựa mang đến sự tuyệt vời cho món ăn của bạn.
– Muối tôm: Đây chính thành phần đem lại sự cân bằng, tăng cường sự thơm ngon cho món Rong biển cháy tỏi.
– Gừng, ớt: Bạn nên chọn gừng, ớt tươi nhằm đảm bảo chất lượng cho món ăn. Lượng gừng và ớt tùy vào khẩu vị của mỗi người.
– Dầu ăn là thành phần không thể thiếu của món ăn này. Nên chọn dầu đậu nành, oliu… là những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe.
Cách làm rong biển cháy tỏi giòn thơm:
Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn cần chế biến món Rong biển cháy tỏi với các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế tỏi, gừng, ớt, rong biển
– Tỏi: Bóc sạch vỏ tỏi, đập và băm nhỏ và để riêng.
– Gừng: Cạo sạch vỏ, rửa sạch gừng, đập dập và băm nhỏ để riêng.
– Ớt: Cắt bỏ cuống, rạch theo chiều dọc thân ớt và bỏ hạt. Băm ½ lượng ớt để riêng, nửa còn lại đập dập và để riêng.
– Rong biển: Khi mua về miếng rong biển sẽ là bản to thì bạn cắt thành sợi nhỏ hoặc miếng hình chữ nhật kích thước vừa phải.
Bước 2: Chế biến
– Đặt chảo lên bếp, vặn lửa to đến khi chảo thật nóng thì đổ dầu ăn vào chảo.
– Khi dầu ăn nóng già cho tỏi, gừng vào đảo đều đến khi thơm và ngả màu nâu vàng.
– Tiếp tục cho ớt đập dập và ớt băm vào chảo đảo đều (nếu bạn không ăn cay thì có thể bỏ qua bước này)
– Cho một muỗng muối tôm vào đảo đều cho ngấm vào toàn bộ gia vị hành, tỏi, ớt, gừng.
– Tắt bếp sau đó cho rong biển vào chảo và đảo đều. Lúc này chảo vẫn có nóng vừa đủ để giúp rong biển giòn và không bị nhũn. Tiếp tục thêm muỗng đường nhỏ và đảo nhanh tay.
– Khi gia vị ngấm đều vào rong biển, rong biển khô, giòn thì ngừng lại. Để rong biển nguội là có thể ăn ngay hoặc cho vào hũ để cất ăn dần.
Thành phẩm đạt được rong biển giòn thơm, ngấm đều gia vị vừa ăn, thơm mùi tỏi, tỏi vàng giòn không bị cháy. Như vậy chỉ cần những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm bạn đã chế biến được món Rong biển cháy tỏi. Hãy thưởng thức nó như là món ăn vặt hoặc ăn với cơm trắng đều rất hấp dẫn.
Mẹo bảo quản rong biển cháy tỏi:
Mỗi lần chế biến bạn có thể làm một lượng rong biển lớn để sử dụng dần. Tuy nhiên bạn cần chú ý bảo quản món ăn này vì rong biển có tính hút ẩm cao, dễ bị mốc hỏng. Muốn bảo quản món rong biển cháy tỏi tốt nhất bạn cần giữ trong hộp khô và đậy nắp kín. Thời gian bảo quản sử dụng tốt nhất trong 1 tuần.
Rong biển cháy tỏi là món chay giàu dinh dưỡng và có lợi cho bảo vệ sức khỏe. Các món ngon khác với rong biển như : Chả tôm cuộn rong biển, Canh đậu hũ rong biển…Hãy thử tay nghề ngay trong hôm nay và tạo ra những sáng tạo của riêng mình bạn nhé. Chúc các bạn thành công.