Cách làm mắm tép ai thưởng thức cũng mê
Mắm tép được mệnh danh là món ăn hương vị quê hấp dẫn. Đây chính là một trong những món ăn được phổ biến nhất trong các gia đình Việt. Vậy cách làm mắm tép có khó không?
Xem thêm: Mắm tép chưng thịt
Tuy mắm tép có công thức chế biến không quá phức tạp. Nhưng muốn làm mắm tép thơm ngon, chuẩn bị bạn cần có bí quyết riêng. Dưới đây chúng tôi giới thiệu đến bạn công thức thực hiện cho ra thành quả mà anh thưởng thức cũng mê nhé. Bạn nhớ đừng bỏ qua nhé.
Giới thiệu mắm tép Việt
Mắm tép có thể coi là một trong những đặc sản của người Việt. Đây là món ăn truyền thống trong đặc trưng văn hoá ẩm thực của phần lớn các gia đình tại nước ta.
Mắm tép được là từ nguyên liệu chính là tép kết hợp với nhiều gia vị khác như thính gạo, muối, rượu trắng… Sau quá trình lên men các nguyên liệu hoàn quyện lại thành món hấp dẫn. Thành phẩm có độ sánh vừa phải, vị mặn ngọt đặc trưng, màu đỏ tươi đẹp mắt.
Mắm tép có thể được sử dụng như là loại nước chấm dùng chấm cùng thịt luộc, rau luộc, các món cuốn… Nhiều người ưa thích dùng mắm tép để chưng thịt, muối kim chi… Thưởng thức mắm tép một lần chắc hẳn không thể nào quên hương vị vô cùng kích thích vị giác.
Cách làm mắm tép chuẩn vị
Để làm mắm tép thành công bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Sau đó thực hiện các bước làm mắm tép theo như hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu chế biến mắm tép
Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị làm mắm tép cho 4 người:
- 50g tép tươi
- 150ml rượu trắng
- 100ml nước
- 400g gạo tẻ
- 600g gạo nếp
- 50g muối
Các bước trong cách làm mắm tép
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu tép
Tép tươi được nhặt sạch phần râu đầu, loại bỏ tạp chất, cặn bẩn. Sau đó cho muối hạt vào xóc nhiều lần, mỗi lần đều rửa lại với nước. Khâu xử lý này rất quan trọng, tép sạch mắm tép mới đảm bảo độ thơm ngon và không bị hư.
Hoà rượu trắng vào nước đun sôi để nguội. Sau đó cho phần tép đã xử lý ở trên vào khuấy nhẹ. Tiếp đến vớt tép ra và tiếp tục rửa với nước sạch.
Khi tép ráo nước cho vào cối giã hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì việc giã tép giúp thành phẩm thơm ngon và đậm đà hơn.
Bước 2: Làm thính bằng gạo tẻ, nếp
Ngâm toàn bộ gạo nếp và tẻ từ 5 – 6 giờ trong nước. Sau đó vớt gạo và đãi sạch và để ráo nước.
Đặt chảo lên bếp đun cho nóng và cho lượng gạo vừa phải vào rang. Khi rang hạ nhỏ lửa, đảo liên tục đến khi chuyển sang màu vàng hơi sẫm thì tắt bếp. Tiếp tục đảo gạo đến khi chuyển sang màu vàng đậm và gạo giòn thì dừng lại. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết hỗn hợp gạo.
Khi rang đã nguội cho gạo vào giã hoặc xay nhuyễn đến khi mịn thành bột. Cuối cùng cho thính gạo vào hũ bảo quản nơi khô thoáng.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
Hũ đựng mắm tép cần phải được rửa sạch, tráng nước sôi sau đó để khô. Xếp lần lượt vào hũ cứ 1 lớp tép, 1 lớp muối, 1 lớp thính đến khi hết nguyên liệu. Đậy kín nắp không để không khí lọt vào.
Bảo quản hũ nơi khô ráo trong 10 – 15 ngày. Để đẩy nhanh quá trình làm mắm tép có thể phơi ngoài nắng nhẹ.
- Yêu cầu thành phẩm
Mắm tép đạt yêu cầu có màu đỏ đẹp mắt. Múc muỗng mắm tép quan sát thấy độ sánh vừa phải không quá đặc, không quá lỏng.
Mắm tép có hương thơm đặc trưng của mắm.
- Bảo quản mắm tép
Chúng ta cần chú ý luôn giữ kín nắp hũ đựng sau mỗi lần lấy mắm tép sử dụng. Nếu để không khí lọt vào mắm dễ bị hỏng.
Sử dụng dụng cụ sạch, khô để lấy mắm tép ra sử dụng.
Thành phẩm có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng mắm tép lên 6 – 12 tháng.
Nếu quan sát thấy mắm tép có lớp nước mặt, đổi màu, đổi mùi thì nên huỷ bỏ vì hũ mắm của bạn đã bị hỏng.
Bí quyết để có món mắm tép ngon
Nguyên liệu chính làm nên món mắm tép là tép. Do đó bạn cần chú ý từ bước chọn mua tép nhé:
- Chọn tép tươi: Tép tươi là tép có màu sắc bóng bẩy, đuôi cụp. Nếu chọn được tép đồng thì càng tốt. Không nên chọn tép ươn, tép có mùi hôi tanh, tép mềm nhũn hay tép có màu trắng bạch.
- Nhận biết tép bơm hóa chất: Tép bơm hóa chất thường căng phì phần lưng. Phân thân tép tách rời với vỏ đầu. Phần đuôi thường xoè như cánh quạt. Tép bị ngâm hoá chất có biểu hiện bụng trương phềnh, nước rỉ ra thù thân có mùi lạ.
Bên cạnh đó tất cả các dụng cụ như hũ đựng mắm, thìa, đũa lấy mắm chúng ta đều phải dùng loại sạch, khô để không làm hỏng mắm tép.