Cách làm bánh nhãn ăn ngon ngày tết
Bánh nhãn cũng có thể xem là một loại mứt ngon trong ngày tết với từng viên bánh vàng ươm, giòn ngọt rất ngon và hấp dẫn. Bánh làm từ bột nếp và trứng gà nên rất thơm ngon và bổ dưỡng. Bánh này cách làm rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết bí quyết làm bánh ngon chuẩn vị đâu nhé. MonAnNgon sẽ hướng dẫn cho bạn công thức làm bánh nhãn đơn giản nhất và chắc chắn ai cũng làm được nhé. Nguyên liệu để làm món bánh này cũng rất dễ kiếm nào cùng bắt tay vào làm cho cả nhà thưởng thức thôi nào.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để làm món bánh nhãn các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
– Bột gạo nếp khô: 130gr;
– 1/4 muỗng cafe muối;
– 1/2 thìa cafe bột nở (có thể bỏ qua nếu không có)
– một ít dầu ăn,
– 2 – 3 lòng đỏ trứng gà
– 100ml nước cốt dừa (có thể bỏ qua nếu không có nha);
– 100gr đường trắng, một ít muối, nước sạch
Cách làm bánh nhãn đơn giản nhất:
Phần 1: Làm bột bánh
Bước 1: Trộn đều bột nếp, bột nở, đường, muối vào âu. Cho lòng đỏ trứng gà vào, nhào đều bột. Cho thêm nước cốt dừa vào nhào thêm khoảng 10 phút cho đến khi thấy bột dẻo và không còn dính tay là được. Dùng màng bọc thực phẩm bọc cục bột lại trong khoảng 20 phút cho bột nghỉ.
Bước 2: Sau khi cho bột nghỉ thì chúng ta lại nhồi bột thêm lần nữa, rồi chia nhỏ bột lăn thành những đoạn dài rồi dùng dao cắt ra thành những phần nhỏ bằng nhau. Dùng tay se bột thành viên tròn.
Bước 3: Cho dầu vào chảo sao cho đủ ngập mặt bánh, tốt nhất dùng chảo sâu lòng để chiên bánh. Đun sôi dầu sau đó giảm lửa và từ từ cho bánh đã viên tròn vào. Chú ý để nhỏ lửa không bánh sẽ bị nổ và văng dầu, hoặc bánh sẽ nhanh vàng bên ngoài nhưng bên trong sẽ chưa giòn.
Bước 4: Tiếp tục chiên đến khi thấy bánh nổi có màu vàng là được. Để chắc chắn bạn hãy thử lấy 1 viên bánh ra cho nguội và nếm thử nếu thấy giòn là được rồi nhé. Vớt tất cả bánh ra để trên giấy thấm dầu cho ráo. Đợi một lúc cho bánh nguội rồi chúng ta mới làm phần đường bao quanh bánh nhé.
Phần 2: Làm đường áo bánh
Cho đường và một ít nước vào nồi. Đun khoảng 5-7 phút cho đường tan, chú ý không để lửa to đường sẽ bị khét nhé.
Khi thấy phần đường trong nồi bắt đầu sánh lại thì cho bánh nhãn vào, sên cho đến khi thấy đường kết tinh và nổi trắng bám quanh bánh thì để đường khô thêm một chút rồi tắt bếp.
Như vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong món bánh nhãn giòn tan để nhâm nhi ngày Tết rồi. Bánh nhãn làm xong phải giòn tan, thơm béo mùi trứng và nước cốt dừa, đường màu trắng bao đều quanh viên bánh. Bánh sau khi làm có thể bảo quản được trong túi hoặc hộp kín khoảng 1 – 2 tuần. Bình thường mình làm lần nào cũng hết vèo trong vài ngày cũng chẳng có mà để lâu đâu.
Chúc bạn thành công với món bánh nhãn này nhé!