Mực hấp gừng không ngờ dễ đến thế

Mực hấp gừng là một trong những món được chọn lựa nhiều nhất trong các món hải sản. Mực ngọt, thơm, giòn hấp với gừng tạo thành một sự hòa quyện hấp dẫn khiến nhiều người đã thưởng thức là yêu thích không thôi. Làm sao để chế biến món ăn này đúng điệu nhất? Hãy cùng chúng tôi vào bếp chế biến món ăn này với công thức cực dễ nhé.

1. Lợi ích của món mực hấp gừng với sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của mực

Mực là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin, selen, canxi, kẽm… Từng thành phần trong mực đều có lợi cho sức khỏe:

– Protein giữ cho da, tóc, móng, cơ bắp khỏe mạnh.

– Vitamin B2, B3, B12… hỗ trợ điều trị chứng đau nửa đầu, cải thiện hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, điều hòa lượng đường trong máu.

– Selen là chất chống oxy hóa giúp giảm triệu chứng viêm khớp.

Chế biến mực theo phương pháp hấp bảo toàn giá trị dinh dưỡng

Mực có nhiều cách chế biến như xào, hấp, nướng, chiên… Nhưng chế biến mực theo cách hấp giúp giữ lại giá trị dinh dưỡng  nhất là các loại vi chất như vitamin, biotin, kiềm…

Mực hấp không chịu tác động trực tiếp từ nhiệt độ, không đun nấu lâu, không tiếp xúc với nước nên các khoáng chất không bị pháp hủy. Mực được làm chín chủ yếu bằng hơi đảm bảo độ giòn, ngọt cho món ăn. Bên cạnh đó nấu theo phương pháp này còn có tác dụng tác một lượng chất béo đáng kể ra khỏi thực phẩm nên càng có lợi hơn cho sức khỏe.

PT cms

Bạn có thể linh hoạt trong cách chế biến theo phương pháp hấp bằng cách cho thêm gia vị như gừng, hành, rau thơm… Có như vậy món ăn của bạn càng thêm thơm ngon và hấp dẫn.

2. Các bước chế biến mực hấp gừng

Chuẩn bị nguyên liệu

500g mực tươi

1 củ gừng lớn

Hành lá, ớt, muối, đường, hạt nêm, nước mắm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế mực

– Mực cần được loại bỏ nhớt, tanh và làm sạch. Loại bỏ bụi bẩn trên mực bằng cách rửa vài lần với nước.

– Rút phần râu và đầu ra khỏi thân. Loại bỏ túi mực, màng, xương sống, túi tiêu hóa màu nâu. Sau đó tiếp tục rửa mực với nước sạch thêm 1 -2 lần.

– Xẻ dọc thân mực và loại bỏ phần chất nhầy, nội tạng.

– Dùng rượu trắng hoặc muối chà xát thân mực để loại bỏ mùi tanh. Tiếp tục rửa lại mực với nước sạch.

– Khứa vát hình chéo trên thân mực sau đó cắt mực thành miếng vừa ăn.

– Xếp mực lên đĩa sạch ướp mực với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối trong thời gian 20 – 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác

– Gừng rửa sạch, cạo sạch vỏ và thái sợi.

– Ớt bỏ hạt và thái sợi.

– Hành lá: phần lá cắt khúc từ 4 – 5cm, phần củ chẻ làm tư.

PT cms

Bước 2: Hấp mực

– Xếp gừng, hành lá, ớt đã sơ chế lên đĩa mực.

– Đặt đĩa vào nồi hấp trong thời gian từ 7 – 10 phút. Không nên hấp quá lâu làm mực giai và mất nước giảm độ giòn ngọt.

PT cms

Bước 3: Pha nước chấm mực

Mực hấp gừng ngon đến mấy mà nước chấm mực không đúng điệu. Để pha nước chấm chuẩn hãy lưu ý công thức dưới đây:

– Nguyên liệu: 01 quả chanh được vắt lấy nước bỏ hạt, 01 củ gừng rửa sạch, cạo vỏ và thái sợi, 02 quả ớt,  02 tép tỏi đập dập băm nhuyễn, 02 thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê bột ngọt, 06 thìa ăn nước mắm, 2 thìa ăn nước sôi để nguội.

– Tất cả nguyên liệu cho vào bát khuấy đều. Có thể tăng giảm lượng tùy theo khẩu vị để đảm bảo độ mặn, ngọt.

PT cms

Yêu cầu món ăn:

– Mực hấp chín trình bày lên đĩa trang trí rau sống

– Mực hấp chín tới, ngấm đều gia vị, giòn ngọt.

– Nước chấm chua ngọt thơm lừng. Chấm mực với nước chấm tạo vị đậm đà hấp dẫn cho món ăn.

3. Lưu ý để món mực thơm ngon

– Nguyên liệu: Mực hấp gừng thơm đạt tiêu chuẩn phải được chế biến từ nguyên liệu mực đạt tiêu chuẩn. Bạn cần chọn được loại mực tươi, có độ đàn hồi săn chắc khi ấn vào thân buông tay mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Quan sát màu nâu sậm, bề mặt thân sáng óng. Bên cạnh đó mắt mực có màu trắng trong sáng óng có thể nhìn thấy cả phần con ngươi. Râu mực có phần xúc tu bám càng nhiều chứng tỏ mực bạn chọn rất tươi ngon. Phần đầu mực dính chặt vào thân.

– Muốn cho món mực hấp gừng đậm đà vừa miệng hơn bạn nhớ lưu ý ướp với gia vị trong thời gian từ 20 – 30 phút trước khi hấp.

– Chế biến: hấp mực tươi từ 7 – 10 phút không nên hấp quá nhiệt. Việc hấp mực quá lâu làm mực co nhỏ lại và dai.

– Thưởng thức mực hấp lúc nóng là hoàn hảo nhất. Mực mất nhiệt sẽ mất độ ngon và đưa lại cảm giác tanh khó chịu.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bài viết liên quan: