Bật mí cách chế biến những món gỏi/nộm ngon và đơn giản nhất

Gỏi/nộm là món ăn hấp dẫn thực khách bởi vị chua chua, ngọt ngọt và cái giòn mát kèm theo là vị ngọt bùi thơm của của các loại gia vị hay nguyên liệu làm gỏi khi kết hợp lại với nhau tạo nên món ăn đặc biệt ngon. Bí quyết làm các món gỏi ngon cũng không hề khó chút nào, chỉ cần dành chút thời gian học chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc chế biến các món gỏi cho ngày tết hoặc bữa cơm gia đình… Hãy cùng monanngon.vn khám phá những công thức làm nộm/gỏi vừa ngon vừa đơn giản nhất dành cho gia đình mình nhé!

>>> Xem thêm:

1. Nộm rau muống

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau muống
  • Lạc rang
  • Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường (nước mắm mọi người dùng nước mắm ngon như nước mắm hạnh phúc nhé)
  • Rau thơm: húng chó, kinh giới và mùi tàu.

Cách thực hiện:

Bước 1: Rau muống vặt lá rửa sạch để ráo. Đun sôi một nồi nước, thả rau muống vào luộc chín vớt ra rổ để ráo hoặc muốn rau giòn hơn thì các bạn vớt rau ra một bát nước đá nhé.

Bước 2: Lạc rang chín, tách vỏ đập dập. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ

Bước 3: Cách pha nước chấm trộn gỏi

Tỏi đập dập băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt. Cho 3 thìa canh nước mắm,1 thìa canh nước và 1 thìa canh đường, hoà tan nguyên liệu rồi cho nước cốt chanh vào khuấy đều(các bạn lưu ý muốn cho bát nước chấm của mình nổi tỏi ớt lên các bạn cho chanh vào trước, hoà tan rồi cho tỏi ớt sau cùng nhé),cuối cùng cho tỏi ớt vào.

Bước 4: Cho rau muống luộc vào bát to, thêm rau thơm, lạc và rưới hỗn hợp nước mắm trộn đều lên và thưởng thức

2. Nộm gà xé phay

Nguyên liệu:

  • 1/2 củ đậu
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/3 cái hoa chuối
  • 1/2 củ hành tây
  • Luộc nguyên cả một con gà hoặc luộc phần đùi và lườn.
  • Rau thơm: rau mùi ta, rau răm
  • Gia vị: tỏi, ớt, nước mắm, đường, chanh, muối tinh.

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt gà luộc chín, xé hoặc thái nhỏ phần thịt đùi và phần lườn (Nếu xé thì xé phần thịt còn phần da thì đem thái)

Bước 2: Hoa chuối đem bào mỏng ngâm nước muối loãng pha chút giấm hoặc chanh để tránh cho hoa chuối bị thâm.

Bước 3: Hành tây thái mỏng. Củ đậu, cà rốt bào sợi. Cho tất cả hành tây, củ đậu, cà rốt ngâm vào bát nước có thả vài viên đá để các loại củ được tươi và giòn ngon hơn khi trộn nộm. Rau mùi, rau răm nhặt và rửa sạch đem thái nhỏ hoặc thái rối tuỳ ý.

Bước 4: Cách pha nước sốt trộn

Ba thìa nước mắm ngon (mình dùng nước mắm hạnh phúc nên có độ mặn vừa phải) còn nếu bạn dùng nước mắm mặn hơn thì cho hai thìa+ 3 thìa nước cốt chanh + tỏi ớt băm nhuyễn +3 thìa đường (tất cả đong bằng thìa canh, thìa ăn phở nhé), hoà đều các nguyên liệu cho tan đường.

Bước 5: Hoa chuối sau khi ngâm nước muối loãng với nước cốt chanh vớt ra để ráo nước. Củ đậu, hành tây, cà rốt sau khi ngâm nước đá cũng vớt ra để ráo nước.

Bước 6: Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát to: thịt gà (muốn phần thịt gà đậm đà hơn trước khi trộn nộm thì mọi người có thể trộn trước vài thìa nước trộn đã pha sẵn, trong Miền trong mọi người thường hay cho thêm hạt tiêu nhưng mình thì không thích hạt tiêu khi cho vào món này và thịt gà của mình khi luộc cũng cho chút gia vị rồi nên mình cũng không trộn trước),hoa chuối, cà rốt, hành tây, củ đậu, rau thơm rồi đổ từ từ phần nước trộn.

Tuỳ vào khẩu vị của mỗi người nên đổ từ từ và trộn sau đó nếm thử nếu vừa rồi thì dừng lại còn chưa vừa thì cho thêm nước trộn, nhà mình thì pha từng ấy nước trộn nộm cũng dùng hết và thấy rất vừa miệng.

Lưu ý: Bạn nào thích ăn thêm lạc rang thì rắc thêm vào món nộm, mình thì không thích nên cũng không cho vào. Cái khác biệt món nộm gà xé phay này của mình khác so với mọi người là mình kết hợp thêm củ đậu làm cho món nộm thêm giòn và ngọt hơn.

3. Nộm chân gà rút xương

Nguyên liệu:

  • Chân gà (20 cái)
  • Xoài xanh
  • Quất/tắc
  • Cà rốt
  • Bò khô
  • Lạc rang
  • Rau thơm
  • Vừng rang

Cách thực hiện:

Bước 1: Chân gà cắt móng rửa sạch luộc với chút gừng và muối cho thơm. Luộc chín vớt ra để vào chậu nước đá cho giòn dễ rút xương. khìa từng ngón và lấy kéo rút từng đốt xương ra, để ráo.
Bước 2: Đu đủ, cà rốt, xoài xanh, rau thơm, thái sợi nhỏ. lạc và vừng rang chín, lạc giã hơi vụn.
Bước 3: Pha 4 thìa nước mắm ngon vào nước, thêm giấm, tỏi, tương ớt, đường. nếm cho vừa miệng
Bước 4: Đổ hỗn hợp mắm chua ngọt vào chân gà và rau đã thái sẵn, cho bò khô, quất vào và bóp đều. Để 30p cho ngấm hết gia vị. khi ăn rắc thêm chút vừng và lạc lên. Món ngon như này mà có vài lon bia thì tuyệt cú mèo luôn í…

4. Nộm miến hải sản

Nguyên liệu:

  • 100gr miến đậu xanh
  • 150 gr tôm sú
  • 150 gr mực ống
  • 20ml nước cốt chanh
  • 15ml nước mắm
  • Rau mùi ớt hiểm, ớt sừng, tỏi, đường hành tây, cần tây.

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sốt: xay nhuyễn các nguyên liệu (ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, rau thơm, cho nước cốt chanh, nước mắm, đường, bột ngọt vào, quậy đến khi tan hết đường và bột ngọt.

Nước trộn gỏi gồm có: nước nắm (2 muỗng cà phê), nước đường (2 muỗng cà phê), nước cốt chanh (1 trái), tương ớt (2 muỗng) và một chút ớt thái chỉ. Sau khi pha xong, trộn đều nước chấm này vào các nguyên liệu

Bước 2. Tôm sú lột vỏ, chẻ lưng, rửa sạch. Mực ống sơ chế sạch, cắt đôi, cắt cho đẹp. Đem luộc chín. Vớt ra đĩa.

Bước 3. Hành tay cắt lát mỏng, cần tây cắt khúc. trộn tất cả với xốt cho vừa miệng, trình bày ra đĩa.

5. Nộm gà củ đậu

Nguyên liệu:

  • 500gr củ đậu (khoảng 2 củ to)
  • Lạc rang
  • 100gr bắp cải tím
  • Gà ngon nửa con
  • Chanh,tỏi,ớt,đường,rau mùi,nước mắm ngon…

Cách thực hiện:

  • Gà rửa sạch luộc chín vớt ra âu nước đá cho nguội sau đó vớt ra để ráo nước, bọc gà vào màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 rồi mang ra thái, vừa dễ thịt gà săn và giòn hơn.
  • Củ đậu thái nhỏ, vừa ăn rồi đem ngâm củ đậu luôn vào âu nước đá để củ đậu giòn ngon hơn, trước khi trộn vớt ra để ráo nước.
  • Lạc rang chín đập dập
  • Rau mùi thái nhỏ. Ớt thái miếng nhỏ, tỏi đập dập băm nhỏ
  • Nếu các bạn muốn trộn cùng bắp cải tím thì rửa sạch bắp cải tím và thái thật mỏng nhé.

Bây giờ đến phần làm nước mắm chua ngọt để trộn nộm:

  • Nước cốt quất hoặc chanh 200gr
  • Đường trắng 300gr
  • Nước mắm 100gr
  • Tỏi 15gr băm nhỏ
  • Ớt 15gr thái nhỏ hoặc băm nhỏ
  • Mình cho lượng nhiều thế này nếu dùng không hết để ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vòng 4-5 ngày nhé. Hoà nước cốt chanh hoặc quất với đường cho tan hết đường, sau đó là nước mắm, tiếp đến là tỏi và ớt. Đây là nước cốt mắm chua ngọt để trộn nộm nhé, các bạn muốn dùng để chấm nem hay các món khác thì thêm nước trắng đun sôi để nguội, tuỳ vào khẩu vị thêm bớt nhé.
  • Bây giờ đến cách trộn nộm: cho củ đậu, gà xé hoặc thái nhỏ vào một cái âu to, thêm bắp cải tím thái mỏng nếu thích, đổ nước cốt mắm chua ngọt ở trên vào xóc đều, hoặc đi bao tay vào trộn đều vì củ đậu lúc này rất giòn nên các bạn nhớ trộn nhẹ tay để tránh củ đậu vị gẫy nát nhé. Nêm nếm vừa miệng các bạn thêm rau mùi, lạc rang rắc lên trên 

6. Nộm tai heo chua ngọt giòn ngon

Nguyên liệu:

  • 1 tai heo
  • 1 củ hành tây
  • ½ quả xoài
  • Chanh, đường, tỏi, ớt, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, muối, hành tím
  • Rau răm, rau húng lủi.

Cách thực hiện:

Bước 1. Cho tai heo vào nồi luộc chín, để nguội thái sợi vừa ăn. Xoài bào sợi. Hành tây thái miếng mỏng theo chiều dọc củ.

Bước 2. Tỏi, ớt, đường, mì chính giã nhuyễn rồi pha cùng 3 thìa nước mắm ngon, khuấy đều. Vắt chanh tươi rồi nêm hơi chua chua ngọt ngọt.

Bước 3. Hành tím băm nhỏ, phi vàng.

Bước 4. Cho xoài, hành tây vào tô lớn. Tiếp theo là tai heo. Chan hỗn hợp nước mắm và hành phi lên. Trộn đều cho gia vị thấm vào nộm.

Bước 5. Sau cùng là cho rau thơm thái rối vào, trộn đều lần nữa và cho nộm ra đĩa là chúng ta đã hoàn thành món nộm tai heo chua ngọt hấp dẫn.

Nộm tai heo nổi bật và hấp dẫn nhất là ở vị giòn sựt của tai heo, lại thấm vị chua ngọt đậm đà và mùi thơm của các loại rau thơm khiến bạn gắp hết miếng này lại tới miếng khác mà không chán. Món này bạn làm cho ông xã nhâm nhi ngày cuối tuần với bạn bè hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc sẽ rất hợp.

Món nộm/gỏi rất thích hợp trong bữa cơm ngày hè, vị chua ngọt của rau củ giúp kích thích vị giác khiến cả nhà ăn ngon miệng hơn. Cách làm món nộm cũng đơn giản, không quá cầu kì khi chế biến nên được nhiều chị em lựa chọn đem vào thực đơn gia đình. Bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay những món nộm ngon đơn giản để cả nhà cùng thưởng thức.

Bài viết liên quan: