Cách nấu cháo chay thập cẩm thanh đạm thơm ngon

Món cháo chay rất dễ ăn thanh đạm và không hề ngán. Chén cháo nóng hổi cực kì thơm ngon và bổ dưỡng với vị ngọt thơm của hạt sen bùi bùi, thêm mùi thơm của nấm hương và đậu hũ rán, điểm thêm hạt gạo mềm và béo béo của đỗ xanh. Hãy xem bí quyết nấu một bát cháo chay thập cẩm thơm ngon bên dưới nhé.

Nguyên liệu

Để nấu món cháo chay ngon bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

1/2 chén con gạo tẻ
1 nhúm gạo nếp
300g nấm hương
1 củ cà rốt
2 miếng đậu phụ rán vàng
1/4 chén con đỗ xanh đã xát vỏ
200g hạt sen khô hoặc tươi
Gia vị: muối, tiêu bột, dầu ăn thực vật, hạt nêm chay
Hành lá, ngò rí

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Nấm hương mua về bạn đem ngâm cùng với nước muối pha loãng, rồi bạn cắt bỏ chân rồi rửa lại cho thật sạch. Rồi bạn vớt riêng ra rổ cho ráo bớt nước.

Cà rốt bạn cạo sạch vỏ, rồi rửa sạch, thái thành hạt lựu.

Đậu phụ đã rán vàng thái thành những miếng vuông vừa ăn.

Gạo nếp, gạo tẻ được vo sạch, để ráo nước và cho vào chảo rang sơ tới khi hạt gạo hơi vàng.

Đỗ xanh đem đãi nhiều lần với nước cho thật sạch rồi đem ngâm với nước khoảng 1 – 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
Hạt sen khô rửa sạch, còn nếu dùng hạt sen tươi thì lấy bỏ tâm sen.

Bước 2: Chế biến hỗn hợp rau củ

-Cho hạt sen vào nồi đun sôi với khoảng 2 chén con nước lọc cho đến khi chín mềm, thỉnh thoảng dùng muỗng vớt bọt.

-Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn, đổ nấm hương, cà rốt vào xào khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho đậu phụ vào đảo đều và nêm nếm 2 thìa muối nhỏ vào, đảo tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo

Bạn cho các nguyên liệu gồm gạo, đậu xanh vào trong nồi. Thêm vào 1 chén nước lọc, rồi đun với lửa nhỏ thôi cho đến khi thấy hạt gạo đã nở bung, đậu xanh chín mềm thì bạn tắt bếp được rồi.

Đổ hạt sen cùng nấm hương, cà rốt, đậu phụ xào vào nồi cháo, đun với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy.

Cuối cùng, bạn sẽ nêm nếm thêm khoảng 1/2 thìa nhỏ hạt nêm chay nữa cho đậm đà rồi bạn tắt bếp.
Múc cháo ra tô, rắc thêm hạt tiêu, ngò rí vào và thưởng thức khi còn nóng.

Lưu ý:

  • Nấm hương chọn loại có cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nên chọn loại hình tròn, vẫn còn búp, không chọn loại đã nở to ra. Nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng. Còn nấm bào ngư thì chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon hơn với loại thân nhỏ.
  • Hạt sen nên mua về nên bỏ tâm sen bên trong và bỏ phần núm màu đen để cháo không bị đắng.
  • Rang gạo trước khi nấu cháo sẽ giúp món cháo thơm hơn và dễ nở bung khi nấu.

Bài viết liên quan: