Cách làm kho quẹt đơn giản ngon miễn bàn

Nói đến món kho quẹt hẳn không người dân Nam Bộ nào không biết. Đây là món ăn thơm lừng sự hòa quyện của mùi thịt và mắm. Nếu mà chấm rau củ hay ăn với cơm trắng hay cơm cháy thì không gì không gì tuyệt vời hơn. Cùng theo dõi cách làm kho quẹt dễ dàng ngon miễn bàn trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Kho quẹt, món ăn dân dã của người dân Nam Bộ

Kho quẹt là gì?

Kho quẹt hay còn gọi là mắm kho quẹt, nước mắm kho quẹt. Cách làm kho quẹt chuẩn tạo nên món ăn có vị mặn của mắm, ngọt của đường, cay của ớt, thơm của tỏi, tiêu và béo của tóp mỡ. Đây chính là một loại nước chấm dân dã của người dân Nam Bộ. Nó được dùng để chấm rau, củ, quả hoặc ăn với cơm cháy, cơm trắng.

PT cms

Kho quẹt thường có màu nâu hoặc vàng sẫm tùy theo sự yêu thích của mỗi gia đình. Theo dân gian thì tên kho quẹt có thể xuất phát từ cách chế biến. Kho là món chế biến bằng cách kho. Quẹt là cách ăn dùng đũa quẹt một ít lên món ăn rồi thưởng thức.

Kho quẹt, món ăn dân dã

Nếu bạn muốn tìm kiếm một món ăn với nguyên liệu đơn giản, dễ làm, dân dã chắc chắn là món kho quẹt. Đây là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân Nam Bộ. Món ăn được làm từ nguyên liệu đơn giản như thịt heo, mắm… với cách chế biến không cầu kỳ. Nhưng hương vị của món ăn gần gũi đến mức bạn chỉ cần thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Với người dân miền Nam thì kho quẹt là món ăn gắn liền với tuổi thơ, nhất là những người ở vùng quê lam lũ. Tuy đây không phải là món ăn sang trọng nhưng hầu như bất kỳ người Nam Bộ nào đều yêu thích hương vị của nó.

2. Cách làm kho quẹt chuẩn công thức của người Nam Bộ

Người Nam Bộ ưa thích món kho quẹt làm từ tóp mỡ. Bạn và gia đình yêu thích món kho quẹt này hãy tham khảo cách làm kho quẹt  thực hiện theo công thức sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

150g thịt ba chỉ (thịt 3 dọi)

60g tôm khô

½ chén nước mắm

1/3 chén đường phèn

Bắp cải, đậu bắp, cà rốt

Hành lá, tỏi, ớt, hành tím

PT cms

Các bước cách làm kho quẹt thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ba chỉ bỏ bì, rửa sạch để ráo nước và cắt hạt lựu.

– Tôm khô ngâm nước và rửa sạch sau đó vớt ra để ráo.

– Bóc tỏi, hành rửa sạch đập dập và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.

– Pha nước mắm, đường khuấy đều hòa tan.

Bước 2: Kho thịt

– Cho thịt vào chảo đun đến khi vàng giòn và vớt tóp mỡ ra khỏi chảo.

PT cms

– Bỏ bớt mỡ trong chảo để lại phần mỡ đủ để phi thơm hành tỏi và tôm khô. Đảo đến khi tôm săn lại và dậy mùi thơm.

PT cms

– Cho hỗn hợp nước mắm, đường vào chảo và nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị.

PT cms

Bước 3: Hoàn thiện món kho quẹt

– Tiếp tục đun chảo tôm để khi sôi và trở nên sền sệt.

– Cho tóp mỡ, tiêu, ớt, hành lá vào đảo đều và nấu thêm khoảng 5 phút.

PT cms

Vậy là không mất nhiều thời gian và các bước thực hiện cũng khá đơn giản bạn đã hoàn thành món kho quẹt. Giờ chúng ta có thể thưởng thức món ăn này với các loại rau củ quả luộc, cơm trắng hoặc cơm cháy.

Yêu cầu thành phẩm

Kho quẹt ngon chuẩn vị là món sau khi chế biến phải đảm bảo các yêu cầu như sau:

– Món kho đặc quánh, sền sệt, béo mặn hấp dẫn.

– Món ăn có màu vàng nâu hoặc nâu đậm.

– Hương vị thơm ngon, đậm đà.

PT cms

3. Yêu cầu nguyên liệu trong cách làm kho quẹt

Món kho quẹt là món ăn lâu đời nên hình thành nên một vị chuẩn. Để món ăn đảm bảo ngon, hấp dẫn và dinh dưỡng bạn cần chú ý những yêu cầu khi chọn nguyên liệu như sau:

Nước mắm: chọn loại nước mắm đúng vị, không quá nhạt hay quá mặn. Nước mắm là thành phần quan trọng tạo nên chất lượng món ăn nên bạn chú ý chọn lựa. Nước mắm truyền thống là loại phù hợp nhất vì có độ đạm vừa phải, vị ngọt dịu và đậm mùi thơm.

Thịt heo: chọn loại thịt 3 chỉ dày thịt, nhiều mỡ (7 phần mỡ, 3 phần nạc). Chọn phần mỡ lưng hoặc vai thớ thịt thẳng, dễ chế biến

Tôm khô: thị trường có rất nhiều loại tôm khô đóng sẵn bán, bạn nên cẩn trọng để tránh mua phải tôm ngâm hóa chất độc hại. Tôm không ngâm tẩm có màu sắc không đều giữa các phần. Chọn loại tôm khô từng con rời không kết dính. Mùi tôm thơm, không có mùi mốc hỏng.

Đường phèn: đường là nguyên liệu không thể thiếu để làm món kho quẹt. Nếu không có đường phèn bạn có thể sử dụng phương án thay thế là đường cát. Nhưng muốn món ăn có vị ngọt dịu nhẹ, thanh mát thì bí quyết chính là sử dụng đường phèn bạn nhé.

Bên cạnh đó nếu bạn có niêu đất hãy sử dụng để nấu kho quẹt. Đây chính là dụng cụ nấu truyền thống của người miền Tây đảm bảo cho bạn hương vị món ăn hoàn toàn khác biệt so với nấu bằng nồi hoặc chảo kim loại.

Trên đây là toàn bộ cách làm kho quẹt đảm bảo thơm ngon chuẩn vị. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chế biến món ăn này tại nhà. Chắc chắn nó sẽ trở thành món ăn được yêu thích nhất của các thành viên trong gia đình bạn. Chúc các bạn thành công với món kho quẹt của riêng mình nhé.

Bài viết liên quan: