Cách làm cá cơm khô rim tỏi ớt ngon ngất ngây
Cá cơm khô rim tỏi ớt là một món ăn khá quen thuộc trong những ngày trời se lạnh. Cá cơm rất giàu dinh dưỡng, có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Chúng chứa canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm. Cá cơm là một nguồn giàu vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin C, B12, B6, A, E và K. Những loại cá này cũng chứa chất béo và cholesterol tốt. Vì vậy ăn cá cơm vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ tội gì không nấu cho cả gia đình cùng ăn nhỉ. Hãy cũng Monanngon.vn vào bếp làm món cá cơm khô rim tỏi ớt nhé.
Nguyên liệu:
– 300g cá cơm khô
– 1 củ tỏi
– 1 quả ớt đỏ – 1 muỗng canh đường cát – 1 muỗng canh nước mắm – 1 muỗng canh dầu ăn
– 1 muỗng canh mè trắng rang – ¼ quả chanh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Cá cơm khô ngâm vào nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để ráo. Nếu không thích đầu cá thì bạn ngắt bỏ đầu và rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước. (Nhà mình thích ăn cá đầu cá nên cá mình không bỏ đầu nhé).
– Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ hạt băm nhuyễn.
– Pha nước măm với đường thành hỗn hợp mắm đường với vị mặn ngọt tùy khẩu vị. Có thể pha nước mắm với đường theo tỉ lệ 1:1.
Bước 2: Rim cá cơm
– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi ớt vào phi thơm.
– Tiếp đó, cho cá cơm vào đảo đều lên.
– Khi cá cơm chín vàng đều thì cho hỗn hợp mắm đường đảo đều.
– Đun với lửa nhỏ cho đến khi cá cơm ngấm đều vị. Tiếp đó, cho mè rang lên trên trộn đều rồi tắt bếp.
– Khi ăn vắt nước quả chanh rồi trộn đều cùng với cá cơm khô. Món ăn sẽ dậy lên vị chua chua ngọt ngọt rất thơm ngon. Múc ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm đều ngon.
Với nhà mình, chỉ cần đĩa cá cơm chiên tỏi ớt, thêm bát cơm trắng dẻo nóng hổi nữa là ngon lắm rồi. Bạn thấy đó cách làm cá cơm khô rim tỏi ớt rất dễ và nhanh, chẳng tốn nhiều công sức, thời gian bạn đã có món ăn mặn mặn, ngọt ngọt cho ngày cuối tuần rồi đấy.