Bỏ túi 2 công thức làm bánh tiramisu thơm ngon đúng điệu
Tiramisu lạnh truyền thống với phô mai
Ngày nay có rất nhiều hình thức biến tấu trong cách làm bánh tiramisu nhưng có lẽ hương vị truyền thống đúng chuẩn Ý với phô mai kết hợp kem vẫn là công thức tuyệt vời nhất. Với công thức này không cầu kỳ về nguyên liệu nhiều, cách làm cũng không mấy phức tạp, bánh ngọt béo vừa phải và giữ nguyên hương vị gốc. Với những ai yêu thích sự truyền thống và vị nguyên bản của tiramisu thì đây chính là công thức phù hợp nhất.
Nguyên liệu
Hầu hết các nguyên liệu trong công thức truyền thống, bạn có thể tìm kiếm dễ dàng tại siêu thị. Nguyên liệu bao gồm:
- 500gr phô mai, hãy ưu tiên chọn phô mai mascarpone để có vị béo tốt nhất.
- 24 chiếc bánh quy.
- 200ml cà phê đen đậm, lưu ý chỉ để cà phê nguội ở nhiệt độ phòng.
- 4 lòng đỏ và 3 lòng trứng gà để làm lớp vỏ bánh.
- Rượu rum số lượng 7 thìa nhỏ.
- Đường 6 muỗng và được chia thành 2 phần bằng nhau.
Với khối lượng nguyên liệu này bạn có thể chế biến được 1 chiếc tiramisu ch 2 đến 3 người ăn. Nếu nhu cầu sử dụng nhiều hơn, bạn có thể chủ động tùy chỉnh nguyên liệu theo tỷ lệ 1:1. Cụ thể cứ tăng thêm 500gr phô mai thì bạn cần thêm 24 bánh quy.
Các bước thực hiện:
Bước 1: bạn cho lòng trắng trứng vào một tô đựng, cùng với đó là phân nửa lượng đường. Dùng máy đánh trứng, đánh bông phần hỗn hợp này, sao cho bạn cảm nhận được độ cứng nhẹ. Tiếp theo cho phần lòng đỏ vào 1 cái tô khác và phân nửa lượng đường còn lại và phần phô mai vào, cũng đánh đều hỗn hợp này, đến khi thấy có màu vàng nhật. Từ từ cho phần hỗn hợp lòng trắng vào lòng đỏ để chúng hòa trộn vào nhau tốt nhất.
Hot: Cách làm bánh bông lan mịn ngon chuẩn vị
Bước 2: Bạn cho rượu rum trộn cùng cà phê đen vào một cái tô, kế tiếp nhúng từng chiếc bánh quy trong khoảng 1 đến 2 giây. Nhằm giúp bánh mềm ra tạo độ ngon cho tiramisu, đồng thời mang đến hương vị chuẩn kiểu Ý. Sau Khi nhúng toàn bộ số bánh quy, bạn xếp chúng vào khay. Lưu ý trước khi xếp, khay bánh đã được phủ một lớp hỗn hợp trứng và phô mai. Mặt trên của số bánh quy cũng phải được phủ hỗn hợp này, sao cho bánh quy chìm hẳn trong hỗn hợp là được.
Bước 3: Dùng miếng bọc thực phẩm, bọc kín hết khuôn bánh, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 4-6 tiếng, bạn có thể lấy ra dùng. Khi thưởng thức bạn có thể cho thêm ít bột cacao để vừa trông bánh đẹp mắt vừa giúp ngon miệng hơn.
Một số lưu ý khi chế biến
Trứng dùng trong tiramisu truyền thống là trứng sống. Do đó để bảo vệ sức khỏe tốt hơn, bạn nên ưu tiên chọn trứng được kiểm nghiệm và tiệt trùng.
Luôn ghi nhớ phải đổ hỗn hợp lòng trắng trứng vào lòng đỏ. Tuyệt đối không làm ngược lại, sẽ làm cho hỗn hợp cuối cùng không có độ mềm mại và khi thành phẩm lớp kem bên trên sẽ bị sụp.
Phô mai phải cho tan chảy hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Tránh trường hợp gặp vấn đề vón cục, làm mất độ mịn của hỗn hợp kem.
Yêu cầu thành phẩm
Lớp kem có màu trắng sữa, mềm mại và có độ đàn hồi nhất định. Phần bánh quy không quá mềm cũng không quá cứng. Khi ăn vào có vị béo và ngọt vừa phải, có phảng phất hương của rượu rum, cà phê.
Bánh tiramisu matcha trà xanh
Một công thức làm bánh tiramisu “quốc dân” khác mà nếu bỏ qua thì cực kỳ thiếu sót chính là tiramisu vị matcha trà xanh, cực kỳ thơm mát, ngon miệng. Với công thức này, từng chiếc tiramisu được làm ra có vị match đặc trưng kết hợp với sự béo mềm mại của kem. Đảm bảo bạn chỉ muốn ăn nữa ăn mãi.
Nguyên liệu
Có phần phức tạp hơn công thức làm tiramisu truyền thống, nhưng không phải quá khó để tìm. Cùng điểm qua các nguyên liệu cần có ngay sau đây
- 3 quả trứng gà
- 350gr phô mai mascarpone
- 50gr đường cát trắng
- 30gr bột trà xanh matcha
- 75gr bánh quy
- một bịch sữa tươi nguyên chất không đường
- 120gr bột đậu đỏ
Các bước thực hiện
Bước 1: Tách lòng trắng trứng và lòng đỏ thành 2 phần riêng biệt đặt vào 2 tô khác nhau. Ở tô có lòng trắng trứng cho đường vào đánh bằng máy, cho đến khi nổi bột trắng và cảm giác tơi ra. Tô có lòng đỏ cho bột matcha vào dùng máy đánh trứng trộn đều hỗn hợp, khi có màu xanh nhạt thì dừng lại. Chậm rãi cho lòng trắng trứng vào lòng đỏ, kế tiếp trộn hỗn hợp này theo chiều từ dưới đáy lên. Bạn cảm nhận được hỗn hợp sệt lại, mềm mại thì dừng.
Bước 2: Bạn cần chuẩn bị một vật dụng để làm khuôn bánh. Đầu tiên cho bánh quy đã được nhúng vào sữa từ trước vào, kế tiếp xếp 1 lớp hỗn hợp trứng và matcha, thêm 1 tầng đậu đỏ. Làm tuần tự đến khi đầy hộp đựng. Bạn sẽ được 1 thành phẩm nhiều lớp trong đẹp mắt.
Bước 3: rắc thêm bột matcha trên mặt bánh tiramisu, sau đó đưa vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ khoảng 1 giờ đồng hồ thì bạn đã có thể thưởng thức.
Một số lưu ý khi chế biến
Khi lấy bánh ra khỏi khuôn nên từ từ chậm rãi, tránh làm bể bánh không đẹp mắt. Đồng thời hãy đảm bảo đủ thời gian làm lạnh để bánh có độ liên kết nhất định.
Trong quá trình chế biến hãy đảm bảo các vật dụng chứa hỗn hợp sạch sẽ và không bụi bẩn. Tránh làm mất đi vị ngon vốn có.
Bạn hoàn toàn có thể biến tấu công thức này thành tiramisu socola. Chỉ đơn giản thay đổi nguyên liệu từ bột matcha sang cacao hoặc socola. Các công đoạn thực hiện còn lại giống nhau.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh cuối cùng phải có nhiều tầng đan xen, vừa đẹp mắt vừa tăng khẩu vị. Lớp hỗn hợp kem mềm mịn có độ dai. Khi ăn vào cảm nhận được sự mát mẻ, vị trà xanh đặc trưng, thơm báo của phô mai, giòn giòn của bánh quy và vị lạ miệng của đậu đỏ.
Trên đây là 2 công thức làm bánh tiramisu, đảm bảo chỉ cần bạn thực hiện theo đúng bài viết này hướng dẫn thì những chiếc bánh cực kỳ thơm ngon đúng phong cách Ý sẽ được ra đời. Nếu thành công đừng quên chia sẻ công thức này đến nhiều người khác nhé.