Cách làm bánh bông lan mịn ngon đúng chuẩn

Cách làm bánh bông lan rất đa dạng và phong phú, tùy vào sở thích cá nhân, cũng như dụng cụ có sẵn mà chọn nguyên liệu và cách làm bánh sao cho phù hợp nhất.

1. Bánh bông lan truyền thống, thơm béo.

Với công thức làm bánh bông lan truyền thống bạn sẽ có được chiếc bánh với vị nguyên bản, đậm mùi thơm của sữa, của trứng gà, của bột mì dậy lên khi được nướng chín. Giúp bạn nhớ lại món bánh của tuổi thơ, thức quà mà mỗi lần đi chợ về mẹ lại mang cho bạn.

Nguyên liệu để làm bánh:

  • 150gr bột mì

  • 4 quả trứng gà

  • 3 muỗng bột nở

  • 100gr đường cát

  • 100ml sữa tươi

  • 50ml dầu thực vật

  • 1 muỗng muối, 1 muỗng Vani

  • 1 thìa nước cốt canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên bạn bạn cần tách lòng đỏ và lòng trắng ra, chỉ lấy lòng đỏ. Kế tiếp cho vani, 50g đường vào đánh đều chung với lòng đỏ trứng gà

PT cms

Bước 2: Cho toàn bộ phần bột mì, bột nở và muối vào 1 chiếc tô khác, tiếp tục cho phần hỗn hợp trứng vào chung phần bột. Dùng máy đánh bột hoặc phới lồng trộn đều tất cả lại với nhau. Nếu đánh bằng tay nên đảm bảo đều tay, không để bột bị vón cục làm chất lượng bột bị kém, bánh không nở khi nướng.

Cách làm bánh bông lan ngon 3

Bước 3: Phần lòng trắng trứng bạn cho nước cốt chanh vào, dùng máy đánh bông lên đến khi thấy có bọt khí nổi lên. Sau đó cho vào ½ thìa muối tiếp tục đánh, đến khi thấy các bọt khí bắt đầu nhỏ dần thì cho ngay 50g đường còn lại và đánh cho lòng trắng trứng bông cứng lại là được. Đồng thời lúc này bạn cần bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ, để làm nóng khung lò trước.

PT cms

Bước 4: Cho phần hỗn hợp ở bước 2 vào phần lòng trắng vừa được đánh. Rồi dùng máy hoặc phới lồng trộn đều 1 lần nữa. Lưu ý nên trộn nhẹ nhàng và không nên trộn quá kỹ, tránh trường hợp bánh khi nướng sẽ không có độ phồng như ý.

PT cms

Bước 5: Bạn dùng 1 lượng dầu phết lên đáy khuôn nướng bánh, kế tiếp đổ phần hỗn hợp bột vào khuôn, sau đó cho vào lò nướng. Hạ nhiệt độ của lò nướng xuống mức 160 độ, để bánh nướng trong thời gian từ 30 đến 40 phút cho bánh chín đều.

PT cms

Yêu cầu sản phẩm bánh cuối cùng

Bánh thành phẩm phải có lớp vỏ bên ngoài vàng nâu, bên trong vàng nhạt màu mỡ gà. Có độ phồng đẹp, chạm tay vào có độ đàn hồi nhất định. Khi đem bánh ra lò ngửi được ngay mùi thơm của sữa, bột và trứng chín. Ăn bánh vào cảm giác ngọt vừa phải, mềm mịn không bị không cứng. Để có hương vị khác biệt đậm đà hơn bạn có thử ngay món bánh bông lan trứng muối chà bông, cũng rất ngon và dễ bắt nghiện đó nhé.

PT cms

2. Bánh bông lan socola sữa béo ngon lạ miệng

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị của mình một chút thì cách làm bánh bông lan kết hợp với Socola sẽ mang đến 1 hương vị lạ miệng, nhưng ăn thì chắc chắn sẽ nghiện ngay lập tực. Vị béo của sữa, trứng gà hòa cùng vị ngọt hơi đắng đặc trưng của Socola làm bất kỳ ai cũng mê mệt khi nếm thử.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150gr bột mì

  • 50gr bột bắp

  • 150gr socola đen

  • 4 quả trứng gà

  • 100gr đường cát trắng

  • 50gr bơ lạt

  • 1 muỗng bột nở, 1 muỗng vani, 1 muỗng muối

Với khối lượng nguyên liệu trên bạn sẽ làm ra được 1 ổ bánh bông lan cho 2-3 người ăn. Thời gian dự kiến hoàn thành trong khoảng 70 phút.

Quy trình làm bánh

Bước 1: Tách lòng đỏ trắng và lòng đỏ ra hai phần riêng biệt. Ở phần lòng đỏ cho 40gr đường và vani vào đánh, kế tiếp cho bơ đã được làm tan vào trộn đều. Lưu ý không nên nung chảy bơ mà hãy để bơ tan tự nhiên ở nhiệt độ phòng. Điều này giúp cho hỗn hợp được mịn hơn. Đánh bơ và trứng đến khi thấy chuyển sang màu trắng sữa, mịn không nổi bột thì thành công.

Bước 2: Trộn tất cả bột mì, bột nở, bột bắp vào với nhau, sau đó rây bột vào hỗn hợp bơ trứng. Kế tiếp dùng máy hoặc phới lồng đánh đều lên. Đun chảy phần socola đen, để nguội hẳn rồi cho vào hỗn hợp bột, sau đó đánh đều 1 lần nữa.

PT cms

Bước 3: Phần lòng trắng trứng ban đầu bạn dùng máy đánh trứng, đánh bông lên, đến khi thấy có bọt khí thì cho 1 ít muối vào. Tiếp tục đánh đến khi thấy lòng trắng kết thành khối bong cứng. Kế tiếp cho phần lòng trắng vào hỗn hợp bột ở bước 2, đánh đều liên tục nhẹ nhàng.

PT cms

Bước 4: Bạn phết 1 lớp dầu hoặc bơ ở đáy khuôn nhằm chống dính bánh. Đổ bột từ từ vào khuôn, cho vào lò nướng đã được làm nóng trước đó 15 phút. Nướng bánh trong nhiệt độ 150 độ, thời gian nướng từ 45 đến 50 phút. Để kiểm tra bánh chín bạn dùng 1 tăm ghim vào giữa bánh, nếu không thấy bột dính vào tăm nghĩa là bánh đã chín.

PT cms

Yêu cầu cho sản phẩm thành công

Bánh bông lan Socola thành phẩm có màu nâu đen, bánh căng phồng đẹp mắt. Mùi hương phảng phất của socola và bột bánh, dùng tay sờ vào vỏ bánh đàn hồi mềm mịn. Khi ăn cảm giác ngọt béo và đắng nhẹ, bánh còn giữ được độ mềm không bị khô. Dùng kem với tách trà xanh sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon.

PT cms

Cách làm bánh bông lan vốn rất phong phú và có nhiều biến tấu trên đây chỉ là 2 trong số các cách làm. Tuy nhiên hy vọng đã mang đến cách đơn giản dễ làm nhất cho bạn. Chúc bạn tạo ra được những chiếc bánh thơm ngon nhất.

Bài viết liên quan: