Nộm vịt lạ mà ngon
Nộm vịt là một món khá lạ ở cách chế biến, vịt làm sạch rồi lọc lấy thịt, kết hợp với các loại rau và gia vị cho ta món nộm rất ngon thơm và hấp dẫn. Trong tất cả các loại thịt thì thịt vịt rất lành tính và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho người sử dụng. Đặc biệt là đối với bà bầu và phụ nữ sau sinh. Thịt vịt rất là mát những ngày nóng nực mà làm món nộm vịt chua ngọt cho cả gia đình thì thật là tuyệt với. Nào hãy cùng vào bếp làm món nộm vịt cùng Monanngon.vn nhé.
Chuẩn bị các nguyên liệu
Để làm món này các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– Vịt đã làm sạch: 01 con
– Củ sả, ớt, tỏi, gia vị.
– Chanh, đường, rau mùi tàu.
– Vừng.
Cách làm nộm vịt:
– Thịt vịt làm sạch, lọc lấy nguyên phần thịt cho vào nồi luộc cùng củ sả.
– Thịt vịt chín vớt ra, để nguội thái lát mỏng.
– Làm nước nộm: gừng giã nhỏ, vắt bỏ nước. Cho tỏi khô, bã gừng, đường, ớt tươi, giã nhuyễn, cho mắm, vắt chanh, giấm, nêm vị chua, cay, ngọt, mặn vừa ăn. Cho 2/3 nước nộm trộn với thịt vịt (còn lại 1/3 dùng làm nước chấm), để khoảng 10 phút cho ngấm.
– Rau mùi tàu thái nhỏ.
– Củ sả, tỏi, ớt thái nhỏ băm nhuyễn.
– Trộn đều gia vị, rau, củ sả, tỏi ớt, đường, chanh, với thịt vịt đã thái miếng.
– Khi nào ăn, bạn hãy rắc đều vừng lên xung quanh để đĩa nộm vịt trông thơm ngon, dậy mùi hơn.
Thành phẩm thịt vịt mềm ngọt, thấm đều gia vị chua ngọt vừa ăn. Món nộm vịt rất dễ làm mà ăn lại ngon và hấp dẫn lắm đấy!
Mẹo chọn vịt ngon, béo, ít lông tơ
– Khi mua, bạn nên chọn những con vịt nuôi thời gian dài và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.
– Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Quan sát những con vịt non sẽ thấy, có mỏ to và mềm. Còn vịt già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ và cứng.
– Bên cạnh đó, bạn muốn mua được con vịt ngon cho gia đình thì một mẹo hay cho bạn nữa đó là nên bớt chút thời gian mua vịt ở những nơi có uy tín, địa chỉ rõ ràng.
Cách khử mùi hôi của vịt
Thịt vịt thường có mùi hôi vì thế trong quá trình nấu, nếu không biết cách khử mùi, món thịt vịt sẽ mất đi phần hấp dẫn.
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc chị em nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món nộm vịt này nhé!