5 loại tương ớt bất bại cho món ăn Việt chấm gì cũng ngon
Tương ớt là gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn của người Việt. Nó gần như sử dụng được cho tất cả các món từ chiên xào đến các món nước, món trộn… Cùng khám phá xem các loại tương ớt ngon và phổ biến hiện nay nhé!
1. Tương ớt xí muội
Tương ớt xí muội là loại tương ớt không quá cay, cùng với đó là vị chua ngọt tự nhiên nên rất được trẻ em yêu thích. Thành phần chính để làm ra tương ớt xí muội bao gồm ớt tươi, xí muội, gừng cùng một số loại gia vị khác.
Tương ớt xí muội thường được biết đến nhiều nhất của hãng Cholimex với vị cay nhẹ, pha chút chua ngọt, phù hợp với những gia đình có trẻ em và người không ăn được cay nhiều.
Bạn có thể ăn kèm loại tương ớt xí muội với các món chiên, xào như chả giò, gà rán, khoai tây chiên… hoặc cả những món nước như mì, phở, bún…
2. Tương ớt xay nhuyễn
Không quá cay như tương ớt miền Trung hay cay ngọt như tương ớt miền Nam, tương ớt miền Bắc mang một bản sắc rất riêng với nhiều công đoạn chế biến có chút phức tạp.
Theo đó, để làm ra tương ớt xay nhuyễn miền Bắc đúng vị, người làm cần chuẩn bị ớt tươi chín đỏ, cà chua, tỏi, dấm, đường, thêm một chút dầu ăn và bột năng hoặc bột bắp để tạo độ sánh mịn. Chưa dừng lại ở đó, nếu muốn thơm ngon hơn, nhiều công thức ủ tương ớt lên men trước khi sử dụng, giúp tạo vị chua thanh.
Tương ớt xay nhuyễn trước đây thường được tự làm tại nhà, hoặc gia công bởi các cơ sở gia đình nhỏ lẻ. Hiện nay, Chinsu đã cho ra đời tương ớt xay nhuyễn đóng chai, tiện lợi, hợp vệ sinh mà vẫn giữ được vị tê cay của ớt hòa cùng với tỏi.
Tương ớt xay nhuyễn Chinsu siêu cay phù hợp với các món nước: phở, bún, miến, mì, hủ tiếu…, có thể ăn kèm với bánh mì kẹp thịt, bánh mì pa-tê, chấm nem, mực nướng. Những người không ăn được cay nhiều nên cân nhắc trước khi thử tương ớt xay nhuyễn.
3. Tương ớt sa tế
Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, tương ớt sa tế còn được tìm thấy trong ẩm thực các quốc gia châu Á như Singapore, Indonesia, Hồng Kông. Loại tương này có nguyên liệu khá đặc biệt, không chỉ là ớt, tỏi mà còn có thêm dầu ăn, tôm, sả.
Bên cạnh việc dùng để pha sốt chấm, sa tế thường được sử dụng để tẩm ướp các món ăn và còn có khả năng giúp cho nước lẩu, nước lèo có mùi thơm hấp dẫn, màu đỏ bềnh bồng cũng như chất váng đóng trên mặt của nước lẩu, nước lèo được người ưa chuộng.
Tương ớt sa tế Cholimex hiện đang phổ biến trên thị trường, có vị cay nồng đặc trưng và màu sắc hấp dẫn, lọ thủy tinh có thể tái chế sau khi dùng hết.
Tương ớt sa tế Trung Thành được ưa chuộng bởi đậm mùi tôm hơn, giá thành rẻ hơn so với Cholimex, tuy nhiên vỏ nhựa của Trung Thành không thân thiện với môi trường.
4. Tương ớt xanh
Tương ớt xanh là đặc sản của thành phố biển Nha Trang, có nguyên liệu chính là muối và ớt xiêm xanh. Cách làm tương ớt xanh đúng chuẩn có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, nổi bật nhất là vị cay của ớt và the thé của lá chanh, dậy lên một mùi thơm vô cùng đặc biệt.
Loại tương ớt này thường được sử dụng để chấm các món hải sản, BBQ.
Tương ớt xanh thương hiệu Ông Chà Và khá phổ biến trên thị trường với vị cay thơm đặc biệt.
5. Tương ớt wasabi
Tương ớt wasabi là sự kết hợp độc đáo của mùi nồng đặc trưng của wasabi và hương vị cay the the từ ớt. Loại tương ớt này có vị cay khá nồng, ngay từ miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được mù tạt xộc thẳng vào mũi nhưng chỉ thoáng chốc là hết ngay. Vượt qua cảm giác cay cay sống mũi, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị hấp dẫn và rất nhiều người còn nghiện loại tương ớt này.
Màu xanh đặc trưng của mù tạt sẽ khiến bàn ăn trông bắt mắt và đầy màu sắc hơn. Bởi vị cay nồng nên loại gia vị này rất thích hợp để ăn kèm với hải sản, món chiên nướng hoặc bạn có thể dùng để tẩm ướp, nêm nếm thức ăn.
Sài Gòn Food là thương hiệu duy nhất sản xuất tương ớt wasabi. Tuy là sản phẩm made in Vietnam nhưng vị wasabi vẫn đậm không kém gì của Nhật Bản