1. Cháo trứng tía tô
Tía tô là một dòng rau ăn sống vừa ngon vừa có vị thuốc. Lá tía tô có vị cay, the, có mùi thơm, tính ôn, có tác dụng giải độc và an thai rất tốt. Một tô cháo trứng tía tô nóng sẽ giúp cơ thể toát mồ hôi, có tác dụng giải cảm hiệu quả, hơn nữa món ăn nhẹ này giúp dễ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng khi cơ thể mệt mỏi.
Nguyên liệu:
- Gạo trắng: 1/3 chén con
- Trứng gà ta: 2 – 3 quả
- Tía tô tươi: 1 nắm lá
- Hành tím, gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Vo gạo thật sạch, thêm lượng nước vừa phải rồi bắc lên bếp nấu cháo chín nhừ trong khoảng 30 phút. Tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng mà bà bầu gia giảm lượng nước cho phù hợp.
- Bước 2: Tía tô rửa sạch. Để dòng bỏ các tạp chất trên lá, bà bầu nên dùng nước vo gạo rửa lá tía tô, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đến vớt ra để ráo nước, thái nhỏ.
- Bước 3: Cháo sôi, hạt cháo nở mềm, bà bầu cho hành tím bằm vào, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó lần lượt đập 3 quả trứng gà ta vào, khuấy đều tay để trứng tan ra, dậy mùi thơm và màu sắc bắt mắt.
- Bước 4: Công đoạn cuối cùng là cho lá tía tô đã thái nhỏ vào trứng, nêm gia vị lần cuối rồi tắt bếp, múc ra bát cho bà bầu thưởng thức.
2. Canh rong biển
Rong biển chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, khoáng chất, chất đạm dễ chuyển hoá và đặc biệt là chất carotenoids – chất chống oxy hoá mạnh có tác dụng kháng viêm, bảo vệ màng tế bào. Ngoài ra, rong biển còn có chất polysaccharides. Chất này sẽ giúp cơ thể tăng cường tính miễn dịch và nâng cao sức chịu đựng của cơ thể đối với những thay đổi của thời tiết. Vì vậy mà đây cũng là món ăn giải cảm tốt cho sức khoẻ.
Nguyên liệu:
- 100g thịt nạc dăm
- 1 trái bí đao
- 30g rong biển khô
- 20g mè trắng; 1 lít nước dùng
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu
- Hành lá
Cách làm
- Bí đao bào sạch vỏ, xắt sợi
- Hành lá lấy phần xanh xắt nhỏ, phần đầu hành băm nhuyễn
- Mè trắng rang vàng. Cà rốt xắt sợi
- Thịt nạc dăm băm nhuyễn ướp với gia vị tiêu, muối, đường, hạt nêm để 10-15 phút cho thấm.
- Đun sôi nước dùng, viên thịt thành viên tròn, thả vào nồi, nêm hạt nêm, muối, đường vừa ăn. Nấu lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt chín.
- Cuối cùng cho rong biển vào, rắc mè rang lên, nhắc xuống, múc ra tô, rắc cà rốt lên, dùng nóng.
3. Cháo hành
Cháo hành tuy là món ăn đơn giản nhưng lại có nhiều công dụng, đặc biệt là giúp giải cảm nhanh và hiệu quả. Trong hành lá có vị cay, tính nóng, tác dụng làm ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, lợi tiểu, trợ tiêu hóa nên thường dùng trong chế biến món ăn hàng ngày. Không chỉ người bệnh mà bất cứ ai cũng có thể ăn cháo hành để bồi bổ cơ thể.
Nguyên liệu:
- 1/3 chén Hành tăm
- 1/3 chén ăn cơm Gạo
- 2 quả Trứng gà
- 100gr Tía tô
- Hành lá, gừng, tiêu, muối, bột ngọt
Cách thực hiện
- Rửa sạch các nguyên liệu. Gạo bỏ vào nồi. Thêm 8 chén nước và bắt đầu hầm
- Rau tía tô rửa sạch
- Giã hành cũ, tía tô, hành lá thái nhỏ, gừng xắt sợi
- Cháo nhừ, đập 2 quả trứng vào khuấy đều, nêm chút muối, bột ngọt. Sau đó cho các nguyên liệu đã làm sẵn ở trên vào. Cho sôi 3p và tắt bếp. Vì là cháo giải cảm nên hành còn hơi mùi hăng nó mới có tác dụng.
- Lấy ra chén, thêm chút tiêu. Vừa ăn vừa thổi. Mùi hành, tía tô bốc lên mũi. Giải cảm rất hiệu quả.
4. Canh trứng cà chua
Ít ai biết rằng trứng gà là một thức ăn rất bổ dưỡng và có thể hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm, tăng cường sức khoẻ,…Cà chua thì chứa nhiều vitamin A, khi được kết hợp với trứng gà thì sẽ có tác dụng bổ huyết, dưỡng huyết áp cho người bệnh. Đây là món ăn đơn giản mà bổ dưỡng, phù hợp cho những ai không ăn được quá nhiều khi bị cảm.
Nguyên liệu:
- Trứng gà ta: 2-3 quả (không nên dùng trứng vịt vì món canh sẽ bị tanh)
- Cà chua: 1-2 quả
- Muối, gia vị, dầu ăn
- Hành khô: 2 củ
- Các dòng rau gia vị đi kèm: Hành, mùi
Cách làm:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): rau gia vị, hành mùi, cà chua… nhặt sạch, bỏ rễ, và rửa sạch với nước lạnh. Riêng cà chua sau khi rửa sạch, bạn bổ miếng cau. Hành hoa, rau mùi thái nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan. Hành khô băm nhỏ.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, thêm ít hành khô băm phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm, gia vị. Xào cà chua chín thì thêm lượng nước vừa đủ dùng và vặn to bếp để sôi.
- Bước 3: Nước sôi, nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, sau đó cho trứng đã đánh tan vào, ngoáy cho thật đều tay, đợi đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 1-2 phút nữa cho trứng chín hẳn, thêm rau gia vị vào rồi tắt bếp, múc ra bát
5. Cháo thịt bò
Ngoài thịt gà thì thịt bò cũng rất tốt cho người bị cảm. Thịt bò vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng nên món cháo thịt bò giải cảm cũng là một lựa chọn đúng đắn cho người bị cảm.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp
- Thịt bò
- Cà rốt
- Hành lá
- Các gia vị thường dùng.
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái miếng mỏng. Cà rốt gọt vỏ rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.
- Trước hết vo gạo sạch rồi cho vào ninh đến khi cháo. Thịt bò nên luộc qua để khử mùi hôi và cặn bẩn.
- Khi thấy cháo sôi các hạt gạo nở đều thì cho hỗn hợp thịt bò và cà rốt vào khuấy đều.
- Rồi nêm thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Khi ăn, múc cháo ra bát rồi cho hành lá vào rắc thêm tiêu và ăn nóng.
6. Canh khổ qua nhồi tôm thịt
Theo Đông y, khổ qua (mướp đắng) có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Bên cạnh đó, khổ qua còn có tác dụng giải cảm, trị viêm họng, tăng cường sức đề kháng. Ăn khổ qua thường xuyên cũng giúp an thần dễ ngủ hơn.
Nguyên liệu:
- 3 trái khổ qua
- 120g thịt băm
- 14 con tôm sú
- 60g giò sống
- 30g nấm mèo
- 3-4 củ hành tím băm
- 1 củ cà rốt
- Một ít hành lá xắt nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, tiêu xay
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm bạn mua về, rửa sạch. Sau đó, bạn lột vỏ 9 con, phần còn lại thì bạn đem băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, một nửa tỉa hoa, một nửa băm nhỏ. Nấm mèo ngâm trong nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại với nước rồi băm nhuyễn. Khổ qua cắt khoanh tròn khoảng 2-3cm rồi lấy ruột ra. Sau đó, bạn cho vào nồi luộc sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
- Bước 2: Làm nhân: Cho hết phần tôm băm, thịt băm, giò sống, cà rốt băm, nấm mèo băm, hành tím băm và hành lá xắt nhỏ vào tô. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu vào rồi trộn đều lên, ướp khoảng 15 phút. Tiếp đến, dồn nhân vào khổ qua. Bạn dồn nhân bằng ½ khoanh khổ qua rồi đặt tôm vào. Sau đó, dồn nhân thêm lên phía trên, chú ý ém chặt tay để cố định tôm. Thực hiện tương tự cho đến khi hết.
- Bước 3: Nấu canh: Chuẩn bị một nồi khoảng 1,2 lít nước. Sau đó, cho khổ qua nhồi tôm thịt và cà rốt vào nấu với lửa vừa khoảng 20 phút. Khi canh chín, nêm nếm lại gia vị, rắc một ít tiêu lên phía trên rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức.
7. Phở Bò
Thịt bò chứa nhiều chất kẽm, protein và vitamin B sẽ giúp người đang mắc cảm cúm bổ sung dưỡng chất hiệu quả. Kết hợp thịt bò với các dòng rau thơm, hành lá làm tăng thêm hương vị, bạn sẽ cảm thấy dễ ăn hơn, ngọt miệng hơn và khỏe lên trông thấy.
Nguyên liệu: (4 người ăn):
- Thịt bò ngon: 500 gram
- Xương bò (xương sườn hoặc xương ống cho ra vị ngọt thanh, xương ống cho vị ngậy béo): 2 kg
- Hành tây: 2 củ
- Gừng tươi: 100 gram
- Hạt cây rau mùi: 1 muỗng cà phê
- Rễ cây rau mùi: 6 rễ
- Thảo quả: 2 quả
- Hoa hồi: 2 hoa
- Quế khô: 5 gram
- Hạt ngò (hạt của cây rau mùi) 1 gram
- Đinh Hương 1 gram lạng
- Cam thảo 2 gram
- Bánh phở: 500 gram – 1kg
- Chanh: 2 trái
- Hành lá, rau mùi, quẩy và các dòng rau thơm, giá, ớt sừng…
- Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu phở bò: Trong phần sơ chế nguyên liệu này, quan trọng nhất là khử được mùi hôi của xương bò. Tùy vào dòng xương bò mà bạn sử dụng sẽ có phương pháp sơ chế khác nhau. Nhìn chung, bạn vẫn phải sơ chế xương sao cho thật sạch để cho được nồi nước dùng phở thơm ngon, không còn mùi hôi. Nước dùng phở bò trong béo, không vẩn đục.
- Các bước sơ chế xương bò nấu phở tại nhà: Xương ống bò sau khi mua về rửa sạch bằng nước lạnh. Ngâm muối hột khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, rửa thật sạch. Lúc này xương có màu trắng muốt đẹp mắt. Cho xương lên bếp nướng đều các mặt. Sau đó tiếp tục rửa lại thật sạch bằng nước lạnh. Cho xương vào nồi, đun sôi khoảng 15 phút rồi vớt ra. Đây là bước luộc sơ xương rất quan trọng. Sau khi với xương ra bạn rửa sạch lại với nước lạnh, rửa hết phần tiết , thị thừa và cứa những mạch máu ở phần gân. Xương sau khi làm sạch bỏ lại vào nồi đun với 2 lít nước. Chú ý, gia đình 4 người sử dụng khoảng 1,5 lít nước phở. Nước có thể bốc hơi 1 phần trong lúc ninh xương.
- Sơ chế thịt bò ăn phở: Thịt bò rửa thật sạch, để ráo nước. Nếu bạn muốn ăn phở tái thì thái lát mỏng, sau đó ướp với một chút gừng thái sợi. Nếu muốn nấu phở bò chín tại nhà, bạn sử dụng phần nạm bò, trần sơ với nước sôi. Sau đó cho vào luộc khoảng 40 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh để thịt không bị khô mặt.
- Sơ chế hương liệu, rau thơm: Gừng, hành tím đem nướng sơ. Rửa sạch phần vỏ cháy, đậy dập. Tiêu, hồi + Hạt ngò rang vàng. Quế, hoa hồi, thảo quả chẻ đôi. Rau thơm nhặt sạch, bó lá úa. Rửa sạch hết đất, sau đó thái nhỏ.
- Bước 2: Cách nấu nước dùng phở bò trong vắt: Sau khi đun xương khoảng 40 thì nước sôi. Lúc này bạn giảm nhiệt xuống để ninh xương lấy nước ngọt. Thường xuyên kiểm tra nồi hầm xương, hớt bọt và cặn nổi trên bề mặt
Sau khi ninh khoảng 2 – 3 tiếng, xương nhừ và tiết ra chất làm ngọt nước. Cho các hương liệu đã sơ chế vào túi lưới, thả vào nồi. Tiếp tục nấu khoảng 30 phút cho hương liệu thấm đều. Sau khi nước dùng đã thơm, bạn nêm nếm gia vị gồm muối, hạt nêm, một chút đường vừa ăn. - Bước 3: Trình bày và thưởng thức: Đun một nồi nước sôi để chần bánh phở. Thịt bò nhúng qua nước dùng cho tái sơ rồi để lên trên bát phở. Rắc rau thơm, hành lá. Múc nước dùng đang sôi chan vào bát sao cho ngập phở và thịt. Ăn kèm với quẩy, rau giá.
8. Cháo bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm nên ăn khi bị cảm cúm vì cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất giúp cơ thể mau lấy lại sức đề kháng, giải ho, tiêu đờm, làm ấm cổ họng. Món cháo nên ăn khi bị bệnh cảm cúm không thể thiếu cháo bí đỏ được.
Cách thực hiện
- Cần chuẩn bị một miếng bí đỏ tầm 100g, và gọt sạch vỏ, rồi bỏ hạt và rửa sạch, cắt miếng thật mỏng và cho vào nồi.
- Gạo bạn cần 1 nắm, vò kỹ rồi cho vào nồi bí đỏ, cho thêm vào 50ml nước, nấu sôi lại cho thêm nước, nấu đến khi gạo và bí chín mềm.
- Thêm gia vị cho vừa ăn là có thể bắc bếp xuống. Nấu cháo giải cảm cúm này ăn rất thơm ngon. Người bệnh cảm cúm ăn cháo này vào sẽ cảm thấy bệnh thuyên giảm ngay.
9. Món cháo gà
Thịt gà chứa nhiều chất đạm nhưng lại không có chất béo, nhất là amino axit trong thịt gà giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống viêm nhiễm. Khi nấu cháo giải cảm cúm này ăn người bệnh cảm cúm sẽ thấy cổ họng đỡ đau rát, cảm giác khó chịu cũng thuyên giảm nhanh.
Cách thực hiện
- Chuẩn bị khoảng 100g thịt nạc gà, 1 nắm gạo tẻ, một ít hành ngò và gia vị nấu ăn.
- Thịt gà rửa thật sạch sẽ, xắt vụn; gạo vo kỹ, nấu với 500ml nước cho sôi lại cho thêm nước để nấu mềm gạo; hành ngò rửa sạch cắt ngắn.
- Thịt gà cho vào chảo xào sơ cho thơm rồi cho vào nồi nấu cùng khi gạo chưa nở, nấu cho gạo nở mềm thì nêm gia vị.
- Tắt bếp, rồi thêm một ít hành ngò và tiêu là bạn đã có món ăn trị cảm cúm giải cảm rất tốt, nên ăn 1 bát cháo này khi bị cảm cúm.
10. Súp gà
Theo nghiên cứu của các trung tâm y học ở Mỹ, súp gà có thể cải thiện những bệnh về họng và đường hô hấp. Các amino axit có trong thịt gà rất hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng mà cảm cúm gây ra như ngạt mũi, chảy nước mũi, ho và đau họng. Món ăn này chứa nhiều dinh dưỡng, cung ứng chất đạm dồi dào, giúp cơ thể tăng sức đề kháng.
Nguyên liệu:
- Thịt đùi gà đã lọc da
- Hành tây
- Khoai tây
- Cà rốt
- Gia vị: Muối, tiêu, bột năng
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Hành tây, cà rốt khoai tây bỏ vỏ xắt hạt lựu.
- Bước 2: Cho gà vào nồi nước luộc. Khi gà chín, xé nhỏ thịt gà.
- Bước 3: Cho hành tây, cà rốt, khoai tây vào đun. Khi rau củ mềm cho thịt gà đã xé vào. Thêm một ít bột năng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Đổ súp ra bát, rắc thêm hạt tiêu và thưởng thức.
Chúng mình vừa giới thiệu cho các bạn Top 10 món ngon giúp chữa cảm lạnh cho người bị ốm. Hi vọng với những thông tin vừa được cung cấp sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích hơn. Chúc các bạn thành công!