Top 7+ những món chay lạ miệng cho gia đình bạn

Ngày nay ăn chay không còn là khái niệm ẩm thực dành riêng cho giới Tăng Lữ, thế giới ủng hộ việc ăn chay vì nhiều ý nghĩa tích cực khác nhau và vô cùng nhân văn. Một trong những ý nghĩa cũng như mục đích của việc ăn chay bây giờ là nâng cao sức khỏe, bởi giá trị dinh dưỡng đến từ rau củ đang ngày một khẳng định được chỗ đứng của mình. Cùng monanngon.vn khám phá những món chay ngon lạ miệng cho mâm cơm nhà bạn nhé!

>> Xem thêm:

1. Kho quẹt chay

Nguyên liệu làm kho quẹt chay rất dễ kiếm và giá rẻ. Để chuẩn bị chế biến món nước chấm kho quẹt chay, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

Kho quẹt chay

Nguyên liệu

  • Nấm đông cô.
  • Xì dầu chay.
  • Đậu hủ.
  • Hành lá, hành củ, tỏi.
  • Gia vị bao gồm mì chính, bột ngọt, muối, đường.

Các bước làm kho quẹt chay

Tiến hành làm kho quẹt chay theo các bước đơn giản như sau:

  • Bước 1 là bước sơ chế nguyên liệu: đậu hũ cần được rửa sạch sau đó thái nhỏ như hạt lựu. Nấm đông cô trần qua nước ấm vớt ra sau đó cũng thái hình hạt lựu. Hành lá rửa sạch băm nhỏ để ráo. Tiếp theo là hành củ và tỏi băm nhỏ, càng nhỏ càng tốt nha!
  • Bước 2 là tiến hành nấu kho quẹt sau khi đã hoàn thành bước sơ chế. Đầu tiên, bạn hãy cho chảo lên bếp để nón chảo sau đó cho dầu ăn chay vào, tiếp theo phi thơm hành tỏi. Sau đó, cho xì dầu vào và khuấy đều tay. Tiếp theo là nêm gia vị sao cho vừa ăn, cho hạt tiêu bắc vào để mùi vị thơm hơn.

Khi dung dịch trên bếp đã sôi và đặc lại thì cho đậu đã rán và nấm đông cô vào. Tiếp tục nấu cho đến khi đặc lại. Sau đó nhắc xuống bếp.

  • Bước 3 là trang trí cho kho quẹt hấp dẫn hơn và tiến hành thưởng thức thôi nào. Cho thêm hành lá, tiêu xanh lên kho quẹt và bắt đầu thưởng thức với rau củ luộc hoặc cơm cháy.

2. Gỏi cuốn ngũ sắc chay

gỏi cuốn ngũ sắc chay

Nguyên liệu

  • 12 tờ bánh tráng, đường kính 22cm.
  • 2 quả bơ, thái lát mỏng. 
  • Rau mùi tươi, non.
  • Rau húng bạc hà.
  • 300gr bắp cải tím, thái sợi nhỏ.
  • 2 củ cà rốt to, thái sợi bằng que diêm.
  • 2 quả dưa chuột, thái sợi bằng que diêm.
  • 100gr giá đỗ.

 Chuẩn bị nguyên liệu nước sốt:

  • 150gr đậu phụ.
  • 70gr bơ đậu phộng mịn.
  • 2 thìa canh rượu gạo.
  • 1 thìa canh bột miso.
  • 3 thìa cà phê mật ong.
  • 3 thìa cà phê gừng xay nhỏ.
  • 1 tép tỏi nhỏ nghiền nát.

Cách thực hiện

  • Các thành phần trong nước sốt cho vào máy xay sinh tố, xay thật mịn, bỏ ra bát đồ chấm.
  • Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo.
  • Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát quả bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay.

3. Chả đậu xanh chay

Nguyên liệu

  • Đậu trắng: 2 bìa
  • Đậu xanh: 100g
  • Mọc nhĩ: 5-6 cái vừa
  • Bột chiên xù: 1 túi
  • Bột nêm chay, tiêu, dầu ăn

Cách làm chả đậu xanh chay cực ngon thơm phức

  • Đậu xanh để cho cách làm chả đậu xanh ngon thì bạn nên chọn đỗ xanh có vỏ mà là loại đậu tiêu nhé. Đỗ này vừa thơm, lại bở, ăn đậm đà hơn hẳn các loại đỗ khác. Nhưng nếu để tiết kiệm thời gian bạn có thể chọn loại đỗ chuội, tức là đỗ xanh không vỏ.
  • Đậu xanh dù là loại nào cũng phải ngâm nước ấm 2h trước khi làm chả đỗ xanh, đem đãi vỏ, vo sạch rồi đem giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay.
  • Nấm mèo cũng ngâm trong nước ấm cho nở hoàn toàn, cắt cân và băm nhuyễn.
  • Đậu phụ rửa lại với nước lọc rồi dùng thìa hoặc dĩa dằm nhuyễn rồi trộn 3 loại nguyên liệu với bột chiên xù cùng bột nêm, tiêu và chút nước mắm. Bạn lưu ý, bạn dằm càng nhuyễn đậu thì cách làm chả đậu xanh càng ngon và đẹp vì miếng đậu không bị gồ gề, sập sội.
  • Vo viên thành từng viên tròn như ủa bóng bàn rồi cho vào lòng bàn tay ấn dẹt, sau đó chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng đều 2 mặt.

4. Súp Miso

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 1 lít nước
  • 30gram lá rong biển khô
  • 20gram cá bào
  • 1 tô nước lạnh
  • 2 muỗng ăn rong biển khô
  • 4 muỗng ăn tương miso trắng
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi
  • 4 chén nước
  • 1/3 chén hành lá thái nhỏ.
  • Bếp, nồi, muỗng, dao,…

Các bước nấu súp miso

Bước 1: Sơ chế rong biển

Ngâm rong biển khô trong nước lạnh khoảng 20 – 30 phút cho rong biển nở và mềm. sau đó tiến hành vớt rong biển ra đựng vào rổ cho ráo nước. Thái rong biển thành từng khúc 5cm vừa ăn.

Nếu bạn không thích mùi tanh của rong biển thì có thể sử dụng giấm trắng trộn vào rong biển, bóp nhẹ sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử mùi.

Bước 2: Nấu nguyên liệu và nước dùng

Nước dùng dashi được nấu như sau: Dùng rong biển đã ngâm cho vào nồi nước và đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn tiến hành vớt rong biển ra và cho ngay nước lạnh vào để làm nguội nước.

  • Kiểm tra nước dùng đã nguội chưa bằng cách áp tay vào cạnh nồi. Nếu nước dùng đã nguội, bạn cho cá bào vào nồi và để yên trong khoảng 15-20 phút.Lưu ý không bật bếp trong lúc chờ cá lắng.
  • Sau 20 phút, bạn dùng rây hay vải lọc để lọc phần cặn cá dưới đáy nồi và chỉ giữ lại phần nước. Đây cũng chính là phần nước dùng dashi truyền thống của Nhật Bản.
  • Tiếp theo, hoà tan hạt nêm dashi với nước rồi đun sôi. Lấy 3/4 chén dashi nóng cho vào tương miso, khuấy đều bằng dĩa cho đến khi miso tan hoàn toàn.
  • Cho rong biển đã sơ chế và đậu hũ vào nồi nước dùng dashi đã chế biến, đun sôi. Khi nước sôi, bạn rưới miso đã hoà tan vào và chờ cho nước sôi trở lại. Như vậy là bạn đã hoàn thành món súp miso thơm ngon, đơn giản và nhanh chóng rồi đấy!

Bước 3: Thành phẩm

súp miso

Để tăng tính thẩm mỹ và cảm quan, bạn hãy dùng một ít hành lá rắc đều trên món súp miso. Và hãy lưu ý cho hành và dùng món súp miso khi còn nóng để đảm bảo vị ngon của nó nhé.

5. Đậu phụ sốt vừng

đậu phụ sốt vừng

Nguyên liệu

  • 420g đậu phụ.
  • ¼ chén bột ngô.
  • 1-2 muỗng canh hạt vừng.
  • Dầu để chiên.
  • 3-4 nhánh hành lá, thái nhỏ.

Phần nước sốt:

  • 1/3 chén mật ong.
  • 3 muỗng canh nước xì dầu.
  • 3 muỗng canh gừng tươi băm nhỏ.
  • 2 muỗng canh dầu mè.
  • 2 muỗng canh rượu giấm.
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ.
  • 1-2 muỗng canh bột ớt đỏ dạng mảnh.

Cách làm món đậu phụ sốt vừng hấp dẫn:

Bước 1:

  • Dùng khăn giấy thấm khô đậu, sau đó đặt đậu lên một tấm khăn giấy khác, để yên trong 20-30 phút.
  • Khuấy đều tất cả các thành phần làm nước sốt trong một chảo nhỏ trên ngọn lửa vừa.

Bước 2:

  • Đậu phụ cắt nhỏ thành các miếng cube có kích cỡ 2,5cm và đặt vào một bát.
  • Rắc bột ngô lên và lật nhẹ để bột phủ đều đậu.

Bước 3:

  • Cho dầu vào trong chảo có độ sâu của dầu khoảng 2,5cm.
  • Khi dầu đạt đến khoảng 350oF, cho đậu vào chiên (có thể chia làm 2 đợt) cho đến khi đậu có màu vàng nhạt.
  • Cho đậu ra khỏi chảo dầu, để lên khăn giấy cho thấm dầu.

Bước 4:

  • Khi đậu đã chiên và thấm dầu xong, cho vào một bát lớn. Cho nước sốt ra khỏi bếp, rưới 2/3 số nước sốt lên đậu rồi trộn đều.
  • Rắc hạt vừng và hành lá vào đậu rồi trộn. Sau đó bạn chỉ việc thưởng thức đậu với số nước sốt còn lại nhé!

6. Soup măng chay

Nguyên liệu

  • 1/2 cup măng tươi xắt sợi
  • 2 bìa đậu phụ, gói vào khăn giấy cho thấm hết nước
  • 1 3/4 cup nước
  • 30g nấm đông cô xắt lát
  • 4 cup nước dùng
  • 1/4 cup giấm gạo
  • 2 tbsp nước tương
  • 1tbsp gừng tươi xắt nhỏ
  • 2 tsp đường
  • 3/4 tsp tiêu trắng xay
  • 1 tép tỏi băm
  • 1/2 tbsp bột bắp
  • 1/2 cup hành lá hoặc hành boaro xắt chéo

Cách thực hiện

Xắt đậu phụ thành miếng vuông chừng 1 inch

Đun sôi 1 1/2 cup nước, tắt lửa. Cho nấm vào và để yên 30p. Cho nước dùng vào cùng với 6 nguyên liệu kế tiếp ( đến tỏi ), đun sôi lại. Để liu riu 1op và thỉnh thoảng khuấy đều.

Hoà 1/4 cup nước với bột bắp, cho vào nồi khuấy cùng với đậu phụ và măng tre. Nấu tới khi súp sánh lại. Khuấy đều, dọn ra và rắc hành lên. Là bạn đã có đươc 1 tô soup hấp dẫn.

súp măng chay

7. Há cảo chay

Nguyên liệu

  • Măng tây tươi: 200gr
  • Gừng tươi: 20gr
  • Đậu tương (đậu nành tươi): 50gr
  • Đậu Hà Lan: 50gr
  • Đậu hũ non: 2 bìa lớn
  • Tỏi tươi: 3 tép
  • Hẹ, hành lá: 2 nhánh
  • Vỏ há cảo: 150gr
  • Gia vị: dầu mè, nước tương, giấm gạo, muối, đường

Cách thực hiện

  • Rửa sạch măng tây, thái hạt lựu.
  • Đậu hũ non rửa lại với nước và thái hạt lựu. Tách hạt các loại đậu cho vào chén riêng.
  • Đặt chảo dầu lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu vừa sôi nhẹ thì cho tỏi và gừng băm nhuyễn vào xào. Lần lượt thêm các nguyên liệu theo thứ tự: Măng tây, đậu hà lan, đậu tương và cuối cùng là đậu hũ non và hẹ. Nếm với 4gr đường, 2gr bột nêm, chút xíu tiêu và muối. Đảo nhẹ nhàng đến khi hẹ vừa héo thì đổ tất cả ra rây lược để bỏ nước.
  • Khi đã rây bỏ toàn bộ nước trong hỗn hợp nhân, sử dụng máy xay để xay nhuyễn tất cả.
  • Khi xay nhân xong, cho nhân vào giữa vỏ bánh theo từng lượng vừa đủ rồi gói bánh lại.
  • Đặt chảo dầu mè lên bếp, chờ khi dầu nóng thì bắt đầu cho bánh vào. Chiên và trở mặt cho bánh chín đều.
  • Pha nước chấm với: 20ml nước tương với 5ml dấm gạo, 5gr đường, 1 ít hành lá cắt nhuyễn.
Há cảo chay

8. Canh nấm chay

Nguyên liệu canh nấm chay cần chuẩn bị

  • 100g nấm rơm
  • 100g nấm đông cô
  • 100g nấm đùi gà
  • 50g nấm kim châm
  • 50g nấm hưong
  • 50g bí đỏ
  • ½ cây súp lơ xanh
  • Hành lá, ngò rí
  • Dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay

Cách nấu canh nấm chay đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, cắt miếng vuông.
  • Súp lơ tước vỏ, cắt miếng.
  • Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa và cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm rồi cho thêm nấm hương, bí đỏ, súp lơ xanh vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho thêm nước vào và nấu sôi. Sau đó, bạn cho các loại nấm đã chuẩn bị vào rồi nấu sôi lần nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì bạn cho thêm hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.

canh nấm chay

Với những món ăn này các bạn có thể sử dụng trong các bữa ăn chay hay ăn mặn đều rất ngon cơm. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể thực hiện những món chay cực ngon thơm phức cho ngày rằm thanh đạm trên các bạn có thêm kinh nghiệm nấu nướng cho mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan: