Home / Toplist / Những món ăn vặt dành cho người ăn kiêng trong dịp Tết
Những món ăn vặt dành cho người ăn kiêng trong dịp Tết
Ngoài việc giúp cho tinh thần tỉnh táo, thoải mái, những loại quà vặt như hạt dưa, lạc (đậu phộng), đậu răng ngựa, hạnh đào, hạt dẻ, củ ấu lại rất có lợi… Vốn giàu protein và nhiều loại axit béo, các loại vitamin.. đều là những dưỡng chất mà cơ thể chúng ta hay thiếu. Đặc biệt vào dịp Tết đến, tăng cân là một nỗi ám ảnh với nhiều người bởi chúng ta khó có thể từ chối được nhiều món ăn ngon. Hôm nay hãy cùng monanngon.vn khám phá những món ăn vặt dành cho người ăn kiêng trong ngày Tết nhé!
I. Các loại hạt
Công dụng tuyệt vời của các loại hạt trong việc giảm cân:
Thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất protein và chất xơ trong hạt có thể giúp bạn tăng cảm giác no, no lâu hơn và vì thế không còn hiện tượng thèm ăn nữa.
Các chất béo lành mạnh có trong hạt dinh dưỡng giúp giải phóng hormone Cholecystokinin (CCK) và Peptide YY (PYY) (đây là hai hormone làm giảm sự thèm ăn ở cơ thể chúng ta, CCK được tạo ra khi chúng ta ăn quá nhiều chất béo, protein và chất xơ).
Ăn hạt giúp chúng ta tăng tỷ lệ trao đổi chất khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Tỷ lệ này có thể từ 5-10%. Điều này có nghĩa là nó đang đốt cháy nhiều calo trong cơ thể chúng ta kể cả khi đang nghỉ ngơi.
Các tế bào sợi có trong các loại hạt còn có tác dụng ngăn cơ thể chúng ta hấp thụ lên tới 20% lượng calo trong các loại hạt.
Ăn hạt có thể làm cho chúng ta ăn ít hơn trong khẩu phần ăn tiếp theo của mình, bởi năng lượng có trong hạt được cung cấp đủ cho cơ thể của chúng ta cần.
1. Hạt đậu phộng
Đậu phộng(hay còn gọi là lạc) vốn được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được rất nhiều người ưa chuộng. Hạt đậu phộng giúp hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm lượng cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm căng thẳng mệt mỏi. Hạt đậu phộng còn rất phù hợp với những người ăn kiêng, giúp kiểm soát được cơn thèm ăn cũng như giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, loại hạt này có chứa các acid folic không bão hòa đơn béo rất tốt cho sức khỏe.
2. Gạo lứt
Trái cây sấy lạnh không hề sử dụng dầu chiên hay có nhúng qua dầu. Trái cây được để trong buồng sấy duy trì ở nhiệt độ 0 – 10°C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất giữa bên trong và bên ngoài sản phẩm. Hơi nước trong trái cây bắt đầu bốc hơi và sẽ dần khô lại. Khi đạt đến độ khô nhất định, trái cây sẽ được làm nguội và sau đó được đóng gói bao bì.
Chính vì cách chế biến đặc biệt này mà trái cây sấy lạnh vẫn giữ được nguyên màu sắc cũng như mùi vị. Ngoài ra còn hạn chế tối đa sự thất thoát dinh dưỡng (chỉ khoảng 5%). Hàm lượng chất dinh dưỡng của trái cây thường có như vitamin, khoáng chất, enzyme hầu như vẫn giữ được nguyên vẹn. Chính vì vậy, trái cây sấy lạnh là một món ăn vặt phù hợp với người ăn kiêng và người bị tiểu đường
Các bạn vừa cùng chúng mình điểm qua những loại thức ăn vặt giúp giảm cân trong những ngày Tết. Giờ đây các bạn sẽ không còn phải lo lắng sẽ bị tăng cân trong những ngày Tết nữa nhé! Chúc các bạn có một năm mới “AN KHANG THỊNH VƯỢNG, VẠN SỰ NHƯ Ý”.