Kết hợp rượu vang như thế nào để cho bữa ăn thêm hương vị
Rượu vang là thức uống quen thuộc trong các bữa ăn, bữa tiệc ngày nay. Mặc dù, không có bộ quy tắc chuẩn nào về việc kết hợp vang cùng đồ ăn nhưng nếu biết cách chọn rượu phù hợp, nó sẽ giúp tăng hương vị món ăn và khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Vậy phải làm như thế nào? Hãy cùng Rượu Vang Cao Minh đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Kết hợp rượu vang và đồ ăn hợp lý sẽ giúp bạn thấy ngon miệng hơn
1. Một số mẹo hay uống rượu vang cùng đồ ăn
Việc uống rượu vang nào với thức ăn gì là điều mà bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi nếu kết hợp một cách quá vô tư, đôi khi nó sẽ khiến cho hương vị bữa ăn trở nên tồi tệ. Bạn có thể tham khảo một số mẹo mà những người sành rượu đúc rút từ thực tế sau:
– Tìm hiểu đặc tính của rượu vang: Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ các đặc tính nổi bật của rượu trước khi kết hợp cùng đồ ăn. Bởi nếu đồ ăn có mùi vị quá mạnh sẽ lấn át hết hương vị của rượu.
– Không nên uống vang vị đắng với đồ ăn đắng: Vị giác của con người thường rất nhạy cảm với vị đắng. Vì thế, bạn đừng bao giờ kết hợp loại rượu vang có vị đắng cùng thức ăn cũng đắng, đây sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.
– Nên uống rượu vang có vị chua cao hơn món ăn: Một chai rượu vang Cao Minh nên có độ axit cao hơn so với thực phẩm ăn cùng, nếu không vị chát của rượu sẽ lấn át hết các mùi vị khác.
Nên chọn loại rượu vang có độ chua cao hơn món ăn kèm
– Chọn rượu vang ngọt hơn đồ tráng miệng: Hãy đảm bảo rằng rượu vang mà bạn uống ngọt hơn đồ tráng miệng đi kèm. Nếu thực phẩm ngọt hơn rượu thì nó có xu hướng gây đắng miệng và vị chua khó chịu.
2. Cách kết hợp rượu vang và món ăn cho hương vị trọn vẹn
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm rượu vang khác nhau và được chia ra thành 3 loại chính theo màu sắc rượu. Đó là vang trắng, vang đỏ và vang hồng với những đặc tính riêng, phù hợp để kết hợp cùng những món ăn khác nhau.
2.1. Rượu vang trắng hợp với những món ăn nào?
Vang trắng có màu sáng trong suốt và nhìn xuyên thấu qua được. Thường người ta hay sử dụng làm đồ uống khai vị hoặc dùng trong bữa ăn chính cùng các món hải sản, thịt trắng.
– Món ăn khai vị: Rượu vang trắng dùng nguyên liệu là những giống nho như Semillon và Sauvignon Blanc nên có độ chua nhẹ. Vì thế, để làm bật lên hương vị của nó thì bạn nên kết hợp cùng một số món khai vị như nộm đu đủ, nộm gà xé, salad rau củ, salad cá ngừ.
Vang trắng hay được uống cùng các món làm từ hải sản
– Hải sản: Thành phần axit trong vang trắng có khả năng giảm đi mùi tanh của hải sản. Do đó, những món ăn làm từ hải sản như tôm, cua, cá,… khi uống cùng rượu vang trắng sẽ phát huy hết hương vị đậm đà của cả hai.
2.2. Rượu vang đỏ thích hợp ăn cùng những món gì?
Trong số các dòng rượu vang thì vang đỏ được sử dụng phổ nhất trong các bữa ăn chính. Sở hữu hương vị đa dạng giúp thu hút sự chú ý và làm mê đắm trái tim của nhiều người. Có vang đỏ đậm và vang đỏ nhẹ, đi cùng với đó là cách kết hợp những đồ ăn phong phú.
– Vang đỏ nhẹ: Được làm từ nhiều loại nho nên bạn có thể dễ dàng dùng vang đỏ nhẹ cho những món ăn khác nhau, từ hải sản tới thịt gia súc, gia cầm. Ví dụ như thịt gà quay, tôm nướng, thịt đỏ xiên nướng, bò sốt,…
Rượu vang đỏ nhẹ kết hợp được cùng nhiều đồ ăn
– Vang đỏ đậm: Được làm từ giống nho Cabernet và Shiraz nên có hương vị khá nồng. Cho nên, rượu vang đỏ đậm hay được dùng khi ăn cùng các món cơ bản như thịt bò, thịt cừu, phô mai, thịt gà,…
Một gợi ý rất tuyệt vời mà các bạn nhất định nên trải nghiệm là chai rượu vang Pháp Chateau Grand Moulin Et. Với mùi hương đậm đà của quả anh đào hòa quyện cùng gia vị, vani; loại vang đỏ cao cấp này sẽ khiến mọi thực khách cảm thấy hài lòng về chất lượng.
2.3. Rượu vang hồng nên uống cùng những món ăn nào?
Vang hồng được chế biến cầu kỳ và phức tạp hơn so với rượu vang trắng, rượu vang đỏ. Cụ thể, để tạo ra sắc hồng bắt mắt thì trong quá trình sản xuất, người ta phải căn thời gian sao cho lớp vỏ của quả nho phai ra vừa đủ đạt đến màu hồng nhất định là đem đi chưng cất. Loại rượu này nên kết hợp cùng món ăn Ý và món tráng miệng.
Vang hồng phù hợp nhất với món Ý
– Món ăn Ý: Vang hồng có hương trái cây tươi mát nên được mệnh danh là rượu vang của mùa hè. Nó có thể kết hợp cùng nhiều thực phẩm nhưng tuyệt vời nhất vẫn là với các món ăn của Ý như heo nướng, pizza hải sản, xúc xích, gà nướng.
– Món tráng miệng: Hàm lượng axit và các tannin có trong rượu vang hồng ở mức độ trung bình. Vì thế, bạn nên lựa chọn những thức ăn nhẹ nhàng, không có nhiều chất béo như đồ tráng miệng để thưởng thức cùng rượu.
Hy vọng, những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn loại rượu vang hợp với các món ăn khác nhau. Chúc các bạn có một bữa ăn thưởng thức cùng rượu vang ngon miệng và vui vẻ!