Cách nấu bánh đa cua của người Hải Phòng
Bánh đa cua là một trong những món ăn đặc sản của người Hải Phòng. Một bát bánh đa cua ngon, thường mang những màu sắc rất hấp dẫn của gạch cua đồng, màu nâu của bánh đa, màu xanh thậm của chả lá lốt, xanh tươi của hành lá hòa quyện với sắc đỏ của ớt và vàng rộm của hành phi.
Bát bánh đa cua nóng hổi dai dai với vị ngọt của nước dùng cua và xương, vị dai của chả cá, thơm lừng của chả lá lốt sẽ hấp dẫn các thành viên trong gia đình bạn. Cùng làm bánh đa cua theo hương vị của người Hải Phòng để đổi món cho cả nhà bạn nhé!
Nguyên liệu:
– 500 gr cua đồng
– 300 gr sườn thăn
– 150 gr thịt nạc xay
– 02 quả cà chua
– Mỡ phần: 100 gr
– Lá lốt, mộc nhĩ, hành tím, hành lá,rau ngò
– Bánh đa đỏ
– Rau sống ăn kèm
Cách làm bánh đa cua Hải Phòng:
Bước 1: Cua mua về rửa sạch, bỏ yếm, bóc mai.
Bước 2: Giã lấy nước cua. Gạch cua dùng tăm khều ra cho vào 1 bát nhỏ để riêng.
Bước 2: Sườn rửa sạch với chút muối, cho vào nồi luộc sơ qua.
Tiếp đó rửa sạch lần nữa mới đem ninh làm nước dùng.
Bước 3: Thịt cua lọc qua rây lấy nước, nêm nếm chút gia vị và 1 chút đầu đũa mắm tôm để dậy mùi nhé. Vừa đun các bạn vừa khuấy để gạch cua nổi đều. Sau đó, vớt gạch cua ra 1 bát con và đổ nước dùng cua vào nồi nước dùng xương. Đun sôi lại lần nữa rồi múc gạch cua vào nhé!
Bước 4: Cà chua thái nhỏ xào thơm cùng hành và dầu ăn, trút vào nồi nước dùng để tạo vị chua nhẹ. Ở đây mình không dùng me hay quả chua để nấu nước dùng. Nước me sẽ được dùng riêng khi ăn nhé!
Bước 5: Mỡ phần rửa sạch, thái hạt lựu. Cho vào chảo rán cho ra nước mỡ.
Bước 6: Khi tóp mỡ gần chín vàng, các bạn cho hành tím xắt mỏng vào phi cùng đến khi hành và tóp mỡ vàng thì nhanh tay đổ gạch cua vào xào cùng để lấy màu.
Sau đó cho hành ra bát để riêng.
Bước 7: Sau khi chế biến nước dùng xong, ta bắt đầu làm chả lá lốt nhé. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ trộn cùng thịt xay, hành tím và ít gia vị trộn đều.
Bước 8: Lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho thịt xay vào lá lốt, gói lại đem rán vàng.
Bước 9: Chả cá thái miếng vừa ăn.
Bước 10: Bánh đa đỏ rửa sạch, ngâm với nước 5 phút. Lúc nào ăn thì các bạn trụng sơ qua nước nóng cho mềm.
Bước 11: Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối.
Bước 12: Trụng một ít bánh đa cho vào bát, cho thêm chả cá, chá lá lốt, rắc ít hành ngò thái nhỏ và múc nước dùng cua vào và thưởng thức thôi nào.
Bánh đa cua Hải Phòng đúng điệu là ăn kèm chả cá và chả lá lốt cùng với tóp mỡ phi hành. Nếu thích, bạn có thể chần thêm rau muống hay rau rút ăn kèm sẽ rất tuyệt!
Thành phẩm bát bánh đa cua nóng hổi, có hương thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt cuốn hút người ăn. Sợi bánh đa chín, vừa mềm vừa dai. Nước dùng có vị thanh ngọt tự nhiên. Chả lá lốt thơm, chả cá dai, sườn chín mềm, gạch cua béo, rau ăn kèm tươi giòn.
Khi ăn chan thêm 1 thìa hay 2 thìa nước me vào cùng để tạo độ chua chua nhẹ. Trong những ngày mát trời, một bát bánh đa nỏng hổi, cay cay, mang hương vị Hải Phòng sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú.
Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu bánh đa cua tại nhà
Mẹo chọn cua đồng:Nên chọn mua cua vào thời điểm đầu hoặc cuối tháng.
Cua đồng thường có màu sáng đục ở phần mai.
Chọn những con cua còn đầy đủ chân, càng, di chuyển nhanh nhẹn.
Dùng tay ấn vào phần yếm, nếu thấy có bọt khí thì là cua tươi, ngon và ngược lại.
Mẹo chọn sườn heo:
Nên chọn những miếng sườn có cả nạc lẫn mỡ.
Lựa những miếng sườn có xương dẹp, nhỏ, ít xương và nhiều thịt.
Những miếng sườn có màu hồng nhạt, khi ấn tay vào có độ đàn hồi cao là sườn tươi ngon.
Mua bánh đa đỏ:
Làm bánh đa cua đúng chuẩn Hải Phòng, bạn nên dùng loại bánh đa đỏ.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh đa cua này nhé!