Cách làm bánh ép Huế siêu ngon đơn giản tại nhà

 Bánh ép là đặc sản không thể bỏ qua nếu có dịp thăm cố đô. Món ăn này có nhiều cách chế biến đa dạng nhờ sự sáng tạo của người bán. Chiếc bánh nhỏ xíu nhưng chứa nhiều điều đặc biệt: vị béo ngậy, dai của bánh, chua giòn đu đủ ngâm, mùi thơm của hành lá, thịt, trứng thật hấp dẫn. Hãy cùng Monanngon.vn tham khảo công thức làm bánh ép đơn giản tại nhà nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

4 quả trứng gà

200 gam thịt nạc

250 gram bột năng

Tỏi, chanh, ớt

Cà rốt, củ cải

Rau răm, dưa chuột, hành tây

Muối, nước mắm, đường, hạt nêm

Cách làm bánh ép Huế tại nhà

Bước 1:

Thịt nạc sau khi mua về, bạn đem luộc sơ qua cho mềm rồi đem băm thật nhỏ. Trứng gà làm vỡ, cho chút hành lá được thái nhỏ cùng chút gia vị rồi khuấy đều. Có thể cho thêm chút dầu ăn để bánh không bị khô.

Bước 2:

Cho 250 gram bột năng vào âu lớn. Sau đó, cho 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê bột nêm cùng chút xíu dầu ăn vào rồi trộn đều. Cho nước lọc vào từ từ ở hỗn hợp bước 4 để trộn thành khối bột đặc.

Bước 3: Chuẩn bị một chảo có 2 mặt phẳng. Sau đó, cho lên bếp làm nóng, dùng chổi hoặc bông thấm dầu ăn rồi quét đều lên 2 mặt.Cho một ít thịt ba chỉ lên chảo rồi múc một vá bột rải đều xung quanh thịt. Sau đó, bạn dùng 2 mặt chảo ép lại tầm 40 giây.

  • Cho 1/2 muỗng canh trứng gà lên trên phần bánh rồi tiếp tục đóng mặt chảo lại và ép thêm khoảng 5 đến 10 giây nữa.
  • Rắc hành lá lên trên rồi cẩn thận lấy bánh ra khỏi khuôn. Lặp lại các bước trên cho đến khi hết bột và nhân.

Bước 4: Làm nước chấm

Phần tỏi, ớt băm nhuyễn bạn cho vào chung một bát nhỏ. Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước và nước cốt của ½ quả chanh rồi khuấy đều.

Bước 5: Làm đồ chua ăn kèm

Cà rốt và củ cải sau khi gọt hết vỏ, rửa sạch thì bạn đem thái sợi. Hành tây rửa sạch, để ráo rồi thái khúc. Tỏi, ớt bạn đem băm nhuyễn. Dưa leo gọt vỏ, thái thành từng khúc nhỏ.

Cho củ cải và cà rốt thái sợi vào âu lớn. Sau đó, cho 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh giấm, 2 chén nước lọc rồi trộn đều và ngâm trong khoảng 15 – 20 phút để làm chua.

Bánh ép sau khi làm xong ăn nóng cùng với rau thơm, cà rốt củ cải nạo sợi, dưa chuột…cuộn tròn bánh lại rồi chấm vào bát nước mắm chua cay. Chiếc bánh ép nóng, ai ăn cũng phải vừa thổi vừa xuýt xoa, trần ngập hương vị. Thật hấp dẫn phải không nào, hãy cùng làm cho cả nhà thưởng thức món bánh đặc sản này nhé.

Lưu ý:

–  Bạn không nên chọn thịt quá nạc để làm nhân bánh, bởi phần thịt này sẽ làm cho bánh bị khô hoặc khó ăn hơn. Bánh ép vốn dĩ đã có phần vỏ bánh giòn thì phần nhân bánh nên có chút mỡ thì bánh sẽ có độ mềm nhẹ hơn nhiều.

–  Phần trứng nên chọn trứng gà thì nhân bánh sẽ không bị tanh, có màu vàng tự nhiên ngon nhất.

–  Ngoài ra, bạn có thể chọn mua các viên bánh bột lọc bán sẵn để có thể chế biến nhanh hơn. Hoặc nếu muốn bạn có thể nhồi bánh với chút nước, đừng để bánh bị nhão, vo bánh thành từng viên nhỏ, cho thêm chút muối để bột bánh đậm đà, thơm mùi bột hơn.

Bài viết liên quan: