Cách làm trà đào thơm ngon ngay tại nhà
Trà đào, món thức uống không quá xa lạ đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Có thể khẳng định độ giải khát của một ly trà đào là vô cùng chất lượng. Hơn thế nữa, giá của một ly trà đào ở nhiều quán nước, quán cà phê thường rẻ hơn so với những món đồ uống khác. Vì thế, dù đã xuất hiện trên thị trường ẩm thực khá lâu nhưng sức hút của trà đào vẫn chưa bao giờ giảm nhiệt được.
Một ly trà đào được pha đúng cách sẽ có sự hòa quyện của nhiều hương vị, vị ngọt. Có tí chua chua và mùi thơm ngào ngạt của siro đào, điểm thâm vài miếng đào căng vàng, ngọt lịm. Quả thật, dưới cái nóng oi ả của ngày hè thì chỉ cần nghĩ đến hình ảnh cốc trà đào mát lạnh thôi, chắc hẳn ai cũng không kìm nổi sự thèm thuồng.
2. Cách làm trà đào thơm ngon tại nhà
Trà đào có thể bắt gặp ở bất cứ quán nước nào, dù là quán trà chanh vỉa hè hay là quán cà phê sang trọng, thậm chí là ngay trong căn bếp của nhà bạn. Bạn có thể tự tay pha cho mình một ly trà đào mát rượi mà không tốn nhiều công sức và chi phí nguyên vật liệu.
Để biết rõ hơn về cách làm trà đào thơm ngon tại nhà, hãy cùng chuẩn bị với chúng tôi nào!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên vật liệu cần cho một cốc trà đào vô cùng đơn giản. Bạn cần có:
- Miếng đào tươi (hoặc bạn có thể dùng đào ngâm đóng hộp)
- Siro đào
- Nước đường
- Gói trà có túi lọc
- Nước sôi
Và bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một vài cây sả, lát cam vàng tươi để có thể cho vào trà đào, vừa tạo được màu sắc đẹp mắt, vừa tạo được mùi thơm độc đáo.
Các bước thực hiện
Lúc này, bạn đã có đầy đủ nguyên vật liệu, chúng ta cũng bắt tay vào làm trà đào thôi nào!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn sẽ cần phải rửa sạch đào, cam, sả và để ráo nước.
- ½ quả cam sẽ vắt ra để lấy nước dùng làm nước cốt, phần còn lại hãy dùng dao cắt thành từng lát để có thể bỏ vừa vào cốc trà đào của mình.
- Cây sả sẽ được cắt thành từng khúc, dài khoảng 3 đến 5 cm, đập dập để trà nhanh ngấm vào.
- Nếu bạn sử dụng đào tươi thì hãy cắt trái đào ra thành nhiều miếng và tiến hành ngâm đào. Còn nếu bạn dùng đào ngâm sẵn thì có thể bỏ qua bước này nha.
Bước 2: Ngâm đào tươi
Để bắt đầu ngâm đào, bạn cần chuẩn bị:
- Đào tươi
- Muối
- Nước lọc
- Đường cát
- Đường nâu
Trước hết, đào cần được rửa sạch, tách múi và bỏ hạt, ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm đen. Sau khoảng 3 – 5 phút thì vớt đào ra, để ráo nước.
Tiếp theo, bắc nồi bếp, bật nhỏ lửa rồi cho đường cát vào, đảo đều đến khi chảy hết thì cho nước lọc vào và đun sôi. Khi nước đường sôi thì tiếp tục cho thêm đường nâu vào đun tiếp.
Sau khi nồi nước đường sôi, bạn hãy cho đào vào trong nồi nước sôi luộc trong 5 phút cho tới khi miếng đào ngấm nước đường và có màu trong. Chú ý, bạn không nên để lâu quá làm các miếng đào sẽ bị nát ra.
Kế đến, bạn hãy vớt đào ra khỏi nước đường, cho vào nước đá ngâm, ráo nước, rồi bạn hãy bỏ đào vào trong ngăn đông 30 phút cho đào giòn là được. Sau khi phần nước đường trong nồi đã nguội, thì bạn hãy cho nước cốt chanh vào để tăng thêm vị thanh thanh, và món trà đào cũng sẽ không bị ngọt gắt. Chờ nước đường nguội hẳn rồi vớt đào vào lọ, sau đó đổ nước đường vào ngâm là hoàn thành.
Sau khi hoàn thành, bạn để nước đào vào trong tủ lạnh để uống và ăn dần. Mỗi lần uống bạn lấy ít đào cùng nước đường ngâm, pha với trà.
Bước 3: Pha trà
Bạn hãy đun sôi nước, thả vài miếng sả vào để nước thơm hơn. Sau đó đổ ra và ngâm trà có túi lọc vào. Bạn có thể sử dụng 2 đến 3 túi trà cho khoảng hơn 300ml nước nhé.
Tiếp theo, hãy lấy túi trà ra và cho thêm nước cam vắt vào, khuấy đều. Lần lượt cho vào ly trà siro đào, nước đường. Đừng quên khuấy đều để nguyên liệu được hòa vào nhau nhé.
Hoàn thành ly trà đào:
Sau khi khuấy đều, bạn hãy cho đào ngâm, 1 – 2 lát cam vàng, ít sả vào cốc trà. Đừng quên những viên đá lạnh để tăng thêm sự hấp dẫn cho cốc trà đào nhé!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cốc trà đào cho mình rồi đấy. Hãy cùng thưởng thức ly trà đào do chính mình làm thôi nào.
3. Tác dụng phụ của trà đào cần lưu ý
Tuy là món thức uống được nhiều người yêu thích và dễ làm tại nhà. Nhưng bạn cũng nên chú ý đến tác dụng phụ mà trà đào gây ra để phòng tránh cho mình và người thân nhé. Những đối tượng cần hạn chế hoặc không nên sử dụng trà đào:
- Phụ nữ đang cho con bú
- Người có tiền sử bệnh tiểu đường, đường cao.
- Người có thần kinh kém, hay mất ngủ.
Trên đây là cách làm trà đào cùng với tác dụng phụ mà trà đào gây ra ở một số đối tượng cần tránh. Chúc bạn sẽ sớm thành công với công thức này!