Cách làm bánh xíu páo nhanh chuẩn hương vị

Bạn đã từng 1 lần thưởng thức bánh xíu páo chưa? Bánh xíu páo độc đáo thơm phức kết hợp với nhân bánh béo ngậy tuyệt vời khó cưỡng. Sự đặc biệt của món bánh này còn nằm ở vị thịt xá xíu đậm đà vô cùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm bánh xíu páo nhanh gọn mà chuẩn hương vị nhé.

Bánh xíu páo

Tìm hiểu về nguồn gốc bánh xíu páo

Bánh xíu páo là loại bánh có hình dạng giống bánh bao. Nhưng bánh không được hấp mà được nướng vàng ươm. Đây là loại bánh có hương vị thơm ngon, đậm vị. Bánh xíu páo được sử dụng như một bữa ăn nhẹ vào sáng hoặc chiều được nhiều người ưa thích.

Nhân bánh là sự hòa quyện của thịt ướp gia vị tiêu, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong, trứng… Nhân bánh có nguyên liệu đặc biệt là thịt xá xíu cắt hạt lựu tạo nên hương vị đặc biệt.

Nguồn gốc của bánh xíu páo từ Trung Hoa. Sau đó theo chân người Hoa kiều du nhập vào nam định. Hiện nay bánh đã trở thành đặc sản của vùng đất này. Nếu bạn một lần ghé chân đến đây, đừng quên thưởng thức món bánh thơm ngon này nhé.

Cách làm bánh xíu páo nhanh chuẩn hương vị     

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xíu páo

Nguyên liệu làm bánh xíu páo được chia làm 2 phần bao gồm phần nguyên liệu làm vỏ bánh và phần nguyên liệu làm nhân bánh. Trước khi thực hiện chúng ta cần chuẩn bị trước như sau:

* Nguyên liệu cho phần vỏ bánh

  • 200g bột mì
  • 20g bột bắp
  • 20g đường rây mịn
  • 10g muối tinh
  • 30ml dầu thực vật
  • 15ml dầu gấc          
  • 01 lòng đỏ trứng gà

* Nguyên liệu cho phần nhân bánh

  • 300g thịt thăn heo quay
  • 05 trứng cút (hoặc 03 trứng gà)
  • 10ml dầu thực vật
  • 30ml dầu hào
  • 20ml mật ong
  • 50g mộc nhĩ
  • 01 củ tỏi
  • 01 củ hành khô
  • 5g ngũ vị hương
  • Tiêu bột, muối tinh
Nguyên liệu làm bánh xíu páo

Các bước trong cách làm bánh xíu páo

* Các bước làm vỏ bánh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt heo: Thịt heo quay tách riêng phần da, phần thịt và cắt dạng hạt lựu. Ướp toàn bộ thịt với ngũ vị hương, dầu hào, muối tinh, tiêu và mật ong.

– Mộc nhĩ: Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm cho nở hết. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần chân và sắt mỏng.

– Hành, tỏi: Bóc bỏ vỏ hành, tỏi và băm nhuyễn.

– Trứng cút (trứng gà): Rửa sạch, luộc và bóc vỏ. Sau đó chia đôi trứng cút hoặc chia 4 trứng gà.

Bước 2: Làm lớp vỏ bánh ngoài

– Cho vào tô 1 phần bột mì, đường, bột bắp, muối và trộn đều.

– Cho dầu ăn, nước vào một tô khác và cho bột vào nồi đều tay.

– Sau khi để bột nghỉ trong thời gian từ 30 – 60 phút tiến hành chia bột thành 10 – 12 phần bằng nhau.

Bước 3: Làm lớp vỏ trong bánh

– Cho vào âu phần bột mì, bột bắp còn lại và trộn đều tay tạo thành hỗn hợp.

– Tiếp tục cho dầu ăn vào âu và trộn đều.

– Chia hỗn hợp bột thành 10 – 12 phần tương ứng với số lượng lớp vỏ bánh ngoài.

Bước 4: Làm bánh

– Vỏ bánh trong: Rải bột khô lên bề mặt phẳng để làm bánh (phần bột này có tác dụng làm áo bánh không bị dính). Lấy từng phần bột áo trong đã chia nhỏ cán mỏng tạo thành diện tích đủ để bao kín phần nhân. Đặt từng phần nhân và trứng lên trên vỏ bánh.

– Vỏ bánh ngoài: Với phần vỏ bánh ngoài chúng ta cũng tiến hành cán mỏng vừa đủ phần nhân bánh. Đặt phần nhân bánh lên trên và gấp áo bánh thành 3 phần theo chiều dài. Tiếp tục gấp sát mí tạo hình thành hình chóp của bánh bao.

Bước 5: Nướng bánh

– Lấy khay lò nướng quét 1 lớp bơ lên mặt khay hoặc rải giấy nến chống dính. Xếp bánh lên khay khoảng cách 2 – 3cm tạo độ thoáng để bánh chín đều.

– Làm nóng lò trong thời gian 10 phút. Cho bánh vào lò và chỉnh chế độ nhiệt 2 lửa từ 170 – 200 độ C.

– Sau thời gian từ 3 – 5 phút, bánh chuyển từ màu trắng sang màu ngà thì lấy bánh ra và xăm đều mặt bánh bằng kim nhọn đầu.

– Tiếp tục cho bánh vào lò nướng trong thời gian khoảng 7 phút. Sau đó lấy bánh ra và quét hỗn hợp dầu gấc, lòng đỏ trứng. Tiếp tục nướng trong thời gian từ 2 – 3 phút.

Yêu cầu thành phẩm bánh xíu páo

– Vỏ bánh: vỏ bánh giòn nhưng giữ nguyên hình dạng không bị vỡ nát. Lớp vỏ ngoài và vỏ trong mỏng xếp chồng lên nhau tạo độ mềm. Vỏ bánh có màu vàng nâu của trứng và dầu gấc đẹp mắt. Vỏ bánh ngọt nhẹ mang đủ độ xốp, độ giòn và chút mềm.

– Nhân bánh: Nhân bánh thơm hương thịt, ngũ vị hương, tỏi, hành… hòa quyện. Vị nhân bánh đậm đà, hấp dẫn. Nhân bánh xíu páo đậm đà hơn nhân bánh bao.

Bánh xíu páo ngon nhất khi bạn thưởng thức ngay lúc nóng kèm với một tách trà. Cắn miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, bùi và béo ngậy của thịt hòa cùng các gia vị rất kích thích vị giác.

Bánh xíu páo không chỉ thơm ngon, hương vị hấp dẫn mà còn cung cấp tinh bột, protein và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy đây được coi là món ăn sáng hay ăn vặt lý tưởng đối với nhiều người.

Thành phẩm báo xíu páo

Bánh có thể bảo quản trong vòng 3 ngày ở ngăn mát tủ, 15 ngày trong ngăn đông tủ lạnh. Khi dùng bạn có thể cho bánh vào làm nóng trong lò vi sóng. Hoặc dùng chảo nóng ủ bánh trong 1 – 2 phút (không cần sử dụng dầu ăn).

Trên đây là các bước làm bánh xíu páo chuẩn vị Nam Định cực ngon. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng áp dụng làm tại nhà. Hi vọng với cách làm bánh xíu páo này bạn sẽ tạo nên được mẻ bánh hấp dẫn cả nhà hoặc chiêu đãi bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: