Cách làm kem chuối mát lạnh cho ngày hè oi bức
Vào những ngày hè nóng bức thì còn gì bằng việc thưởng thức một cây kem chuối. Vị ngọt của chuối hoà cùng vị thơm bùi của lạc rang và béo béo của nước cốt dừa sẽ thật là hấp dẫn. Để biết cách làm kem chuối chuẩn ngon, hãy tham khảo bài viết nhé.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Có thể nói điểm cộng lớn nhất của kem chuối chính là nguyên liệu dễ tìm, bình dị, ai cũng mua được và bất kỳ nơi nào cũng có bán. Các nguyên liệu bao gồm:
Chuối chín 6-8 trái, với số lượng chuối này có thể tạo ra từ 15 đến 20 phần kem chuối. Đáp ứng được nhu cầu cho một gia đình nhỏ.
- Nước cốt dừa: 300ml
- Bột năng khoảng 40 -50g
- Xác dừa nạo: 250g
- Đậu phộng: 150g, có thể gia giảm tùy theo sở thích
- Vani: 1 hộp
- Đường: 100g
Cách làm kem chuối tại nhà:
Để làm được kem chuối ngon, bạn cần nắm được và thực hiện đúng các bước sau đây. Cùng theo dõi nhé:
Bước 1: Rang đậu phộng
Bước đầu tiên trong cách làm kem chuối chính là sơ chế phần đậu phộng bằng việc rang trên lửa nhỏ, tuyệt đối không rang lửa to sẽ dễ làm khét đậu phộng. Khi cho vào túi kem sẽ tạo mùi khó chịu cũng như vị nhẫn không ngon miệng. Sau khi thấy đậu phộng đã chuyển vàng lớp vỏ, bạn trút đậu phộng ra ray để nguội và tách phần vỏ ra. Tiếp theo dùng cối giã đậu phộng thành phần vừa phải, tránh giã nát.
Bước 2: Làm phần bột kem
Bạn dùng một nồi nhỏ cho khoảng 200ml nước lọc, bột năng, đường, nước cốt dừa và dằn 1 ít muối đun sôi trên bếp với lửa nhỏ. Do có bột năng trong hỗn hợp nên bạn cần đảo đều để tránh tình trạng khét phần đáy. Đảo đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành kem
Cách 1 :
Theo cách làm kem chuối đúng chuẩn bạn phải dùng một chiếc túi nilon sạch cho từng quả chuối vào và ép dẹp quả chuối. Việc này giúp cho phần thịt chuối được trải đều trong túi kem, cũng như tăng vị ngọt ngon. Sau khi ép bạn đễ ra dĩa, có thể cắt nhỏ lại tùy theo sở thích hoặc có thể để cả một quả vào 1 túi kem.
Dùng dao rọc 1 bên hông của túi nilon đã chuẩn bị sẵn, đặt miếng chuỗi vừa ép lên trên túi nilon, kế tiếp lấy muỗng cho phần bột kem lên chuối, rồi cho thêm đậu phộng dừa nạo lên.
Khéo léo lật mặt còn lại của miếng chuối ép và thực hiện tương tự. Hoàn thành 2 mặt chuối, bạn gấp túi nilon lại không cho phần kem bị chảy ra ngoài. Thực hiện cho đến khi hết phần chuối ép, sau đó cho tất cả vào khay đựng và để vào ngăn đông để làm cứng.
Cách 2:
Bạn cũng có thể cắt chuối thành miếng nhỏ rồi rải vào hộp đựng thức ăn, cứ 1 lớp chuối là 1 lớp bột kem rồi rải đậu phộng lên. Cứ như thế cho đến khi đầy hộp. Cuối cùng rải đậu phộng và dừa nạo lên trên cùng. Rồi đậy nắp bỏ hộp vào ngăn đá khoảng 3-4 giờ.
Khi ăn bạn lấy ra cắt thành miếng cho vào đĩa.
Yêu cầu thành phẩm
Với cách làm kem chuối trên sản phẩm cuối cùng yêu cầu phải đạt được phải có màu trắng đục, lớp kem không quá cứng hay quá mềm có độ dẻo nhất định. Khi ăn cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt của chuối, béo của lớp bột kem, giòn giòn bùi bùi của đậu phộng và dừa nạo thì coi như bạn đã thành công.
Một số lưu ý trong quá trình chế biến
– Chuối sử dụng trong kem có thể tùy biến không nhất thiết phải cố định một loại nào đó. Bạn có thể chọn chuối già, chuối cau, chuối ngự, chuối hương,… Nhưng để nói về độ hợp và ngon thì chuối xiêm là tối ưu nhất.
– Trong quá trình làm bột kem, phải để nước đun sôi hãy bỏ bột năng vào tránh tình trạng bị vón cục, ốc trâu. Đồng thời lượng bột năng cũng vừa đủ không quá ít làm mất độ dẻo của kem thành phẩm, không quá nhiều làm cho kem quá cứng.
– Khi cho kem vào túi hãy chắc chắn rằng bạn xếp phần chuối vào giữa hai lớp nguyên liệu. Việc này giúp tăng hương vị của kem, cũng như khi ăn có thể thưởng thức được tất cả nguyên liệu cùng lúc.
– Nếu muốn cầu kỳ và giúp cho sản phẩm đẹp mắt hơn bạn có thể mua thêm que kem sau đó cho vào túi kem. Khi đông lại sẽ tạo thành một khối thống nhất, khi thưởng thức dễ dàng cầm nắm hơn.
– Ngoài cách làm kem chuối bên trên, bạn có quyền biến tấu nó theo một hướng khác, thêm vào một số nguyên liệu yêu thích vào. Ví dụ bạn có thể thêm dâu, nho, kiwi tăng thêm độ ngon miệng cho kem.
Cách bảo quản kem chuối
Giống như những loại kem bình thường, muốn bảo quản được kem chuối tốt nhất là để vào ngăn đông tủ lạnh. Khi muốn dùng chỉ cần lấy ra vào ăn ngay là được, tuyệt đối không để ngăn mát hay hộp giữ nhiệt, kem sẽ khó đông và nhanh tan.
Thời gian sử dụng kem rất dài, chỉ cần được đặt vào ngăn đông. Tuy nhiên để thưởng thức ngon nhất thì bạn nên sử dụng trong thời gian từ 7 đến 10 ngày. Quá thời gian này kem cứng hơn, đá trong kem tích tụ nhiều, thành phần dinh dưỡng cũng kém đi.
Kết lại, cách làm kem chuối không hề khó tí nào, chỉ cần có một chút khéo tay và khẩu vị tốt với công thức trên đây bạn hoàn toàn làm được tại nhà. Vừa an toàn vừa giúp cả nhà mình có đồ ăn mát lạnh trong những ngày hè khó chịu này.
Chúc các bạn thành công với món Kem chuối!