Tự làm khô gà lá chanh thơm ngon tại nhà
Khô gà là chanh là món ăn vặt rất được ưa thích trong thời gian gần đây. Vị cay thơm, dễ ăn, gà khô xé cay cay ngọt ngọt kết hợp cùng với vị thơm của lá chanh rất hấp dẫn. Mua ngoài hàng thì ngon nhưng nhiều người vẫn lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vậy tại sao bạn không tự làm nó tại nhà nhỉ, cách làm cũng đơn giản lắm nhé.
Nguyên liệu:
Để làm món khô gà lá chanh tại nhà bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– 450 g lườn gà
– 10 lá chanh
– 1 nhánh gừng nhỏ, 4 củ sả, 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt sừng
– 2 thìa đường nâu, 2 thìa nước mắm, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa bột màu điều, 1 thìa dầu hào.
Cách làm:
Bước 1:
– Lườn gà rửa sạch, cho vào nồi cùng với 1 củ gừng, 2 củ hành khô đập. Đổ nước vào nồi luộc gà. Khi gà sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, ngâm gà khoảng 10 phút. Với món ăn này thì bạn chỉ có thể dùng phần thịt ức gà để làm thôi nhé.
-Tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn, sả, lá chanh cắt chéo. Ớt sừng băm nhỏ.
Bước 2:
– Thịt gà vớt ra, để nguội, xé thịt gà theo thớ dài, gà không nên xé quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.
– Sau đó ướp gà với 1/2 số bột ngũ vị hương, bột ớt và tất cả số đường, dầu hào, mì chính, nước mắm vào. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp khoảng 30 phút. Đây sẽ là phần gia vị ướp khô gà nên bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị của mình.
Bước 3:
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.
– Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào.
– Để lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.
Bước 4: Khi thịt gà đã săn đều và ngấm gia vị thì bạn rải thịt gà ra và sấy khô. Tuỳ vào điều kiện bạn có thể sấy bằng lò nướng, bằng nồi cơm điện, nồi cơm không dầu hay thậm chí rang bằng chảo.
Nếu có lò nướng. Bạn rải thịt ra khay. Cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 3-4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn. Làm tương tự với nồi chiên không dầu.
Còn nếu rang bằng chảo thì bạn dùng chảo dày và to rang thịt gà với lửa thật nhỏ, cứ rang đến khi thịt gà khô theo ý muốn là được.
Thịt gà sau khi sấy có màu nâu vàng óng ả, kích thích thính giác bởi mùi thơm các gia vị tẩm ướp. Khi nhai có vị ngọt tự nhiên của thịt, vị cay cay của ớt, quyện với gừng, sả và lá chanh thơm nức. Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần
Mẹo bảo quản khô gà được lâu:
Món khô gà lá chanh thì thường được làm bỏ vào lọ ăn dần. Để bảo quản khô gà được lâu, lúc chế biến bạn cần cẩn thận làm sợi gà được khô hoàn toàn cũng như các gia vị khác như tỏi, ớt, lá chanh,… Và bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.