Tổng hợp những món chay ngon-bổ dưỡng trong ngày Tết
Mỗi dịp Tết đến, nhà nhà đều ngập tràn trong các loại thức ăn, nào là bánh chưng, bánh tét, nào là thịt heo, thịt gà, nào là bánh kẹo, nước ngọt. Tất cả đều hấp dẫn! Và dĩ nhiên rồi, sau Tết việc leo lên cân là một nỗi ám ảnh với nhiều người. Bạn đang ăn kiêng hay đơn giản bạn sợ tăng cân, vậy hãy cùng monanngon.vn tìm vài món chay sau đây mà bạn có thể ăn thả ga mà không sợ mập dịp Tết này nhé!
1. Thịt đông chay
Món thịt đông luôn xuất hiện trong bữa cơm ngày Tết của người dân Bắc Bộ, món ăn này hấp dẫn bởi vị ngọt mát như thạch, không gây ngán. Bạn có thể thay thế thịt bằng các loại nấm, rau củ để chế biến nên một món ăn tương tự như thịt đông mà hương vị hoàn toàn thơm ngon và đậm đà không kém. Đây chắc chắc sẽ là món ăn giúp những người ăn chay đa dạng hơn thực đơn của mình trong những ngày Tết sắp đến.
2. Nem/Gỏi cuốn chay
Nguyên liệu làm gỏi cuốn gồm có: Bánh tráng, bún, hẹ và rau thơm tùy thích, đậu hũ, cà rốt và giá đỗ. Đầu tiên là cho dầu vào chảo để nóng thì cho đậu hũ vào chiên sơ rồi gắp ra đĩa. Sau đó cắt sợi dài khoảng 1cm. Đổ bớt dầu trong chảo đi, để lại khoảng 1 muỗng cà phê dầu rồi cho cà rốt vào xào sơ đến gần chín thì cho giá vào xào cùng rồi tắt bếp.
Bánh tráng ta nhúng nước cho mềm rồi đặt lên mặt phẳng, tiếp theo cho rau thơm, bún tươi vào, cuốn một vòng, cho tiếp giá và cà rốt vào, sau đó gấp 2 mép 2 bên lại để không bị rơi ra ngoài. Cuốn thêm một lớp rồi cho đậu hũ chiên, hẹ vào và cuốn lại đến hết mặt bánh tráng. Làm tương tự đến hết số nhân và bánh tráng.
3. Canh nấm chay
Đầu tiên, sơ chế cà rốt, gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn. Hành, rau mùi cắt bỏ phần rễ và rửa sạch thái khúc. Kế tiếp thì phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành, thêm cà rốt vào xào sơ.
Sau đó chế phần nước vừa đủ ăn vào nồi đun sôi. Bước 3, khi canh sôi thì tùy theo độ chín tới của các loại rau cho loại nào vào trước. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước rồi tiếp đến mới cho cho đậu Hà Lan vào đun sôi lần nữa, nêm gia vị vừa miệng. Cuối cùng, khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút bột ngọt và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.
4. Dưa giá chay
Để thêm vị cho bữa ăn chay ngày tết, bạn có thể thêm dưa giá vào thực đơn. Với hương vị giòn giòn, thanh mát của giá, kết hợp vị chua chua dưa muối, sẽ giúp kích thích vị giác khiến bạn cảm thấy ngon miệng ngày Tết.
Cách làm dưa giá chay khá đơn giản. Cho đường, muối, giấm và nước vào một nồi nhỏ, sau đó đun trên lửa vừa, khuấy đều cho tan đường, tắt bếp, để nguội. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Giá rửa sạch, nhặt bỏ chân rễ, để ráo. Hành, hẹ làm sạch, cắt khúc. Sau khi sơ chế nguyên liệu, cho lần giá, cà rốt, hành hẹ vào tô lớn, thêm hỗn hợp giấm đường vào trộn. Ngâm trong ít nhất 1 giờ, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho ngấm. Cuối cùng, bạn cho giá hẹ vào lọ, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
5. Nấm rơm kho tộ
Chọn những búp nấm chưa nở và thật múp míp. Khéo léo dùng dao gọt nấm thật sạch rồi ngâm nước muối khoảng chừng 15 phút. Những chiếc nấm trắng trẻo được vớt ráo rồi đem ướp cùng gia vị như xì dầu, dầu mè, bột ngọt, đường, ớt bột và vài lát ớt trái.
Sau đó cho nồi đất lên bếp, phi một ít dầu mè rồi cho nấm vào. Để lửa nhỏ liu riu, thật đều quanh nồi, nấm thấm từ từ. Nấm vừa sôi vừa tỏa mùi thơm khó cưỡng. Mùi xì dầu quyện cùng mùi nấm rơm, ớt trái, mè… thơm ngon hết độ. Món này không nên kho quá khô mà phải có nước sền sệt mới ngon. Khi chín, có thể rải lên trên một ít tiêu và lá rau răm để món ăn thêm tròn vị.
6. Canh bí đỏ nấu đậu phộng
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột sau đó rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn. Đậu phộng rửa sạch sau đó cho vào cối giã giập. Phi thơm dầu với hành sau đó cho đậu phộng vào xào sơ qua sau đó cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi trút bí vào nồi, đun sôi lại sau đó chuyển lửa nhỏ kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn sau đó đun chín thì tắt bếp. Trước khi bắt xuống cho hành và ngò vào rồi múc ra bát.
Trên đây là những món chay ngày tết mà không mất đi nét đặc trưng của món ăn truyền thống. Ngoài các món ăn này, bạn cũng có thể điểm xuyết thêm món chay khác để tăng thêm khẩu vị cho người thân trong gia đình tránh gây khó tiêu do quá nhiều chất đạm. Chúc các bạn có một cái Tết an yên và hạnh phúc!
>> Xem thêm: