Thịt ba chỉ ngâm nước mắm
- 1kg thịt ba chỉ chọn loại thớ rõ liền thịt, đều giữa nạc và mỡ. Không nên chọn loại nhiều nạc hoặc ba chỉ miếng rời
- 2 củ tỏi ta
- 5 ớt tươi
- Lọ thủy tinh
- Gia vị: Nước mắm ngon, đường cát trắng, giấm, tiêu hột, muối
Cách làm:
Dùng muối hạt chà xát lên bề mặt miếng thịt, rửa lại nhiều lần với nước để khử đi mùi tanh. Dùng dây buộc chặt miếng thịt sẽ giúp cho miếng thịt săn chắc và không bị nhão khi luộc.
Cho nồi nước lên bếp, đun nóng. Khi nước sôi, bạn cho miếng thịt ba chỉ vào trụng sơ qua.
Sau đó, cho miếng thịt vào nồi nước mới, có pha thêm một ít muối vài lát gừng, bắc lên bếp luộc chín
Khi thịt vừa chín tới, lấy thịt cho vào trong âu nước đá ngâm khoảng 15-20 phút, vớt ra ngoài. Đây là cách đơn giản giúp miếng thịt heo ngâm mắm săn chắc, thơm ngon. Cho thịt vào âu sạch có nắp đậy kín, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng. Đây là bí quyết trong cách làm thịt ngâm nước mắm để miếng thịt khô, săn lại từ đó sẽ dễ thấm nước mắm hơn.
Làm nước mắm ngâm thịt
450ml nước mắm
450g đường
2 muỗng canh giấm vào nồi, khuấy đều, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Tỏi đã bóc vỏ, cắt thành lát mỏng. Kế đó, bạn đập dập tiêu, rửa sạch ớt, cắt miếng nhỏ. Sau đó cho toàn bộ ớt, tỏi, tiêu vào trong hỗn hợp nước mắm vừa nấu trên VÀ CHỜ NGUỘI HẲN THÌ lấy miếng thịt ba chỉ trong tủ lạnh ra ngoài, cắt bỏ dây buộc, cho vào trong lọ thủy tinh. Đổ từ từ nước mắm đã nguội hẳn vào trong lọ, đậy kín nắp. Để sau 2-3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức thịt ngâm nước mắm.
Một số lưu ý
- Khi nấu nước mắm,nên vừa đun, vừa khuấy đều để đường nhanh tan tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Rửa sạch lọ thủy tinh, lau cho thật khô rồi mới cho miếng thịt vào.
- Nên CÀI miếng thịt ngập trong nước mắm để thịt nhanh thấm vị và thơm ngon hơn.
- Bảo quản lọ thịt ngâm nước mắm nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.