Lẩu kim chi cho mùa đông ấm nóng
Lẩu kim chi là món lẩu có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt rất nổi tiếng của người Hàn Quốc, Khi được du nhập vào nước ta nó cũng được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, thời gian nấu nhanh món lẩu kim chi ngày càng trở nên phổ biến hơn.
Có thể nói, khi nhắc đến Hàn Quốc thì các bạn có thể nghĩ ngay đến món kim chi. Kim chi được coi là món dưa muối truyền thống của Đại Hàn Dân Quốc. Món ăn này được làm bằng cách đợi cho rau củ lên men rồi cho thêm bột ớt và các gia vị khác vào cùng. Trong mỗi bữa ăn thường nhật hay là một bàn tiệc lớn, các cuộc nhậu thì kim chi sẽ luôn xuất hiện và là món ăn cùng chống ngán rất tốt.
Đặc trưng của tất cả các loại kim chi đều giống nhau đó là nồng và cay. Nguyên liệu chủ yếu để làm món kim chi thơm ngon này đó chính là cải thảo, bột ớt, tỏi, mực, tôm, gừng, muối, đường và họ có thể cho thêm một vài miếng trái lê đã cắt miếng để tăng độ ngọt tự nhiên.
Hiện tại có rất nhiều món lẩu kim chi như lẩu kim chi hải sản, lẩu kim chi thịt bò, lẩu kim chi ba chỉ, lẩu kim chi chay…. Tuy là nhiều món như vậy nhưng chủ yếu là khác nhau ở nguyên liệu còn cơ bản cách chế biến giống nhau và dễ thực hiện.
Món 1: Lẩu kim chi ba chỉ – Nấu cho 4-5 người
– Thịt ba chỉ 300 gr
– Đậu hũ non 3 miếng
– Nấm kim châm 100 gr
– Nấm bào ngư 100 gr
– Nấm linh chi trắng 100 gr
– Nấm đông cô 100 gr
– Kim chi cải thảo 150 gr
Bắp ngô tươi 1-2 bắp cắt khoanh tròn tầm 3cm
Nước dùng gà 3lít hoặc nước hầm xương sườn hay xương ống
Bí ngòi 1 quả ( không có cũng được)
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Ớt bột hàn quốc 1 muỗng cà phê
Hành tây
Mì Udon 4 gói (nhiều hoặc ít hơn tùy nhu cầu sử dụng)
Rau ăn kèm như rau muống, rau cải thảo trắng, rau cải xanh….
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng bản lớn. Nấm linh chi, nấm kim châm rửa sạch, để ráo
Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch. Nấm bào ngư rửa sạch, cắt bỏ gốc. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn
Phi thơm tỏi bằm rồi cho một ít kim chi cải thảo và một ít ớt bột để tạo màu.
Sau đó chuyển qua một nồi khác và cho nước dùng xương ống vào.
Cho số kim chi cải thảo còn lại vào nồi nước dùng để tạo vị chua. Nêm 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường.
Khi nước sôi, cho từ từ thịt ba rọi, đậu hũ non, nấm các loại, mì udon vào ăn dần. Có thể thêm ớt trái nếu ăn cay.
Món 2: Cách làm lẩu kim chi thịt bò
Thịt bò làm lẩu nên chọn loại thịt bò ba chỉ mềm ngon để khi nấu không bị khô cũng như không bị dai. Với nguyên liệu và cách làm tương tự món lẩu kim chi ba chỉ heo thì ta thay thê ba chỉ heo bằng ba chỉ bò là được.
Với thịt bò có thể thêm nhánh gừng nhỏ vào nồi lẩu.
Món 3: Lẩu kim chi hải sản
Lẩu kim chi hản sản là món ăn Hàn Quốc được rất nhiều người yêu thích. Ngày mưa hay ngày se se lạnh, bạn bè ngồi quây bên nồi lẩu cay cay thì quả là tuyệt vời.
Nguyên liệu làm lẩu kim chi hải sản
- Kim chi
- Xương ống
- Tôm, mực, cua, nghêu (tùy vào sở thích mà bạn mua những loại hải sản)
- Đậu hũ
- Ớt, hành tây, tỏi băm
- Các gia vị: mắm, đường, muối
- Các loại nấm: kim châm, nấm hương, nấm đông cô.
- Các loại rau ăn kèm với lẩu (tùy vào sở thích của bạn): rau muống, rau cải, rau xà lách..
- Mì gói
Các bước nấu lẩu kim chi hải sản
Bước 1:
Rửa sạch xương ống để loại bỏ chất bẩn, cho vào nồi đun sôi nước và loại bỏ lần nước đầu tiên. Đun sôi xương ở lần nước thứ hai, lần này nên ninh khoảng 45 phút để nước ngọt nhất. Nước ninh xương có tác dụng làm cho món lẩu có nước dùng ngọt và nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Bước 2:
Nấm kim châm làm sạch rễ rồi rửa qua nước cho hết đất, để ráo đến khi sử dụng. Nấm hương, nấm đông cô khô thì nên ngâm trong bát nước đến khi nở rồi cũng rửa sạch lại với nước.
Đậu hũ từ lúc mua về phải rửa sạch, lúc rửa phải nhẹ tay để tránh cho đậu bị nát. Nên cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ cho dễ ăn.
Bước 3:
Nhặt và làm sạch những loại rau ăn kèm, bỏ những lá sâu lá úa. Ăn lẩu thì nên ăn các loại rau như bắp cải, rau muống, rau xà lách… là những loại rau dễ tìm mua và dễ ăn.
Mực làm sạch hết chất nhờn rồi xát qua với muối cho giảm vị tanh, rồi cắt thành miếng vừa ăn. Tôm không cần bóc vỏ, vừa qua nước cho bớt bẩn, và đối với cua cũng vậy.
Bước 4:
Băm nhỏ tỏi, rồi sau đó cho vào chảo nóng, thêm chút dầu ăn. Phi tỏi băm cho đến khi thấy được mùi thơm ngậy.
Thái kim chi thành những khúc nhỏ vừa ăn (không nên để cả cây kim chi to để nấu lẩu). Sau đó cho kim chi vào chảo tỏi phi rồi đảo đều, muốn ăn cay hơn thì bạn nên cho chút bột ớt. Bột ớt có tác dụng vừa tạo màu đẹp mắt cho món lẩu hải sản Hàn Quốc vừa tạo độ cay. Đảo đều kim chi trên chảo khoảng 4 đến 5 phút rồi đổ hết vào nồi nước ninh xương ban đầu rồi bắc lên bếp đun tiếp.
Bước 5:
Muốn lẩu thêm chua thì nên cho thêm một chút kim chi. Khi cho thêm kim chi vào nước lẩu thì nhớ nêm thêm đường và muối sao cho vừa khẩu vị của bạn. Nước dùng có chua hay cay đều phụ thuộc vào loại kim chi mà bạn mua.
Đun sôi nước dùng rồi múc ra tô lớn. Khi dùng thì nhớ nên ăn mì vì đây là món yêu thích của người Hàn Quốc.
Hải sản cho sau sẽ làm cho nước dùng có mùi tôm, cua, mực thơm ngon.
Chúc các bạn thành công với các món lẩu kim chi nhé!