Cách nấu lẩu đuôi bò ngon như ngoài hàng

Nhắc đến những món nhậu ngon thì không thể thiếu món lẩu đuôi bò. Nếu bạn các anh chồng đến chơi mà không có nhiều thời gian nấu nướng, bạn cũng có thể nấu 1 nồi lẩu đuôi bò cho mọi người cùng nhâm nhi, chắc chắn ai cũng thích. Bạn cũng có thể nấu lẩu đuôi bò để đổi vị cho bữa cơm của cả gia đình. Đây là một món lẩu thơm ngon, bổ dưỡng, lại dễ làm. Lẩu đuôi bò với nước dùng cay cay nồng nàn, đuôi bò dai ngon sần sật, ăn kèm với các món rau, khiến bạn ăn hoài không hề chán. Cùng xem cách nấu như thế nào nhé.

Nguyên liệu:

Để làm món lẩu đuôi bò bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– Đuôi bò 1kg

– Gân bò 500g

– Khoai môn 350g

– Củ sen 250g

– Sả cây 100g

– Sa tế 2 muỗng cà phê

– Ớt bột 2 muỗng cà phê

– Hành tím băm: 1 muỗng canh

– Tỏi băm: 1 muỗng canh

– ¼ quả dứa

– Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn, đường, bột ngọt, chanh, tỏi

Cách nấu lẩu đuôi bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cho đuôi bò vào lửa than rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.

Để đuôi bò không bị hôi thì bạn rửa sạch qua rượu và dùng gừng giã nhỏ chà sát lên bề ngoài, rửa lại bằng nước. Chặt đuôi bò theo các khớp thành từng miếng cho vào nồi đổ ngập nước, thêm vài lát gừng đập dập rồi đun đến khi sôi thì vớt ra để ráo nước.

– Củ sen, khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp đuôi bò

Cho hỗn hợp sa tế, hành tím băm, ½ sả băm, ớt bột, ½ chỗ tỏi đã băm vào nồi. Thêm 1 muỗng cà phê đường, bột ngọt 1 muỗng cà phê, muối 1 muỗng cà phê trộn đều rồi cho đuôi bò vào ướp khoảng 2 giờ để ngấm gia vị.

Bước 3: Hầm phần gân và đuôi bò

– Gân bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Đun một nồi nước sôi sau đó cho gân bò vào cùng với gừng đập dập trong khoảng 5-7 phút rồi vớt ra bát để khử mùi hôi.

Cho gân bò vào một nồi khác cùng với 500ml nước hầm 20-25 phút đến khi mềm. Chờ đến khi nguội rồi bỏ ra để riêng.

– Cho đuôi bò sau khi đã tẩm ướp vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc hầm trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.

Phi thơm ½ chỗ sả băm còn lại, hành tím băm, tỏi băm cùng 1 muỗng canh dầu ăn cho phần đuôi và gân bò đã hầm vào xào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước lẩu đuôi bò

– Cho dầu ăn vào chảo khác, chờ dầu sôi cho hạt điều vào phi cho ra màu, lọc bỏ phần hạt giữ lại màu điều đem cho vào nồi nước hầm đuôi bò. Cách làm này sẽ giúp cho món lẩu thêm hấp dẫn và đẹp mắt.

Bắc nồi nước hầm đuôi bò lên đun sôi lại sau đó nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Cho tiếp phần gân, đuôi bò, khoai môn, củ sen vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn và củ sen chín mềm thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa thì tắt bếp.

Bước 5: Làm nước chấm

– Dứa, sả, tỏi, ớt băm nhỏ. Ớt và tỏi cho vào mắm nêm khuấy đều.

Phi thơm sả với dầu ăn. Thêm mắm nêm, dứa, nước cốt chanh, đường cho vừa vị chua ngọt sau đó pha chung với mắm nêm.

Khi ăn bạn cho lên bếp đun nóng và nhúng rau ăn kèm cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân bò kết hợp với những miếng khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.

Món lẩu này rất phù hợp ăn trong những ngày se lạnh khi cả nhà quây quần bên nhau hoặc tụ họp anh em, bạn bè cùng nhâm nhi. Chúc các bạn thành công với món ăn này.

Mẹo chọn đuôi bò tươi ngon:

– Để mua được đuôi bò ngon, bạn phải chọn thịt ở đuôi có màu đỏ tươi. Vì thịt đuôi bò có màu đỏ sẫm không phải là đuôi bò ngon.

– Mỡ đuôi bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.

– Cuối cùng, bạn phải lấy tay ấn vào đuôi bò. Nếu là đuôi bò ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn và không có mùi hôi.

Bài viết liên quan: