Cách làm gà tiềm ớt hiểm đơn giản

Gà tiềm ớt hiểm là món ăn vô cùng độc đáo, thơm ngon. Mới nghe tên tưởng là món ăn sẽ cay lắm nhưng món ăn này có vị rất thanh nhẹ, the the nhưng không cay quá gắt nên rất vừa miệng. Thịt gà là nguồn thực phẩm giàu đạm và protein dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon miệng. Món lẩu gà tiềm ớt hiểm không chỉ bổ dưỡng vì chắt lọc chất dinh dưỡng từ xương gà, nhiều loại nấm, rau củ tươi ngon mà còn kích thích vị giác với vị cay the the của ớt hiểm. Cách nấu gà tiềm ớt hiểm lại không hề khó. Bạn có thể tự làm để chiêu đãi gia đình trong những bữa cơm xum họp.

Nguyên liệu:

– Gà ta loại ngon: 1,7kg

– Ớt hiểm: 180g

– Kỷ tử: 50g

– Nấm hương (nấm đông cô): 200g

– 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, 2 cây sả, 1 củ gừng

– Nước dừa tươi: 500ml

– Các loại gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, nước tương, dầu ăn….

– Rau nhúng lẩu gà ớt hiểm: Rau tần ô (cải cúc), cải thảo, cải bẹ, nấm,…

– Bún tươi, mì

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt gà mua sẵn ngoài chợ nhờ họ mổ luôn nhé. Về nhà dùng gừng và muối bóp khử mùi hôi. Rồi chặt miếng to ướp cùng gia vị gồm 2 thìa dầu hào, 3 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm sau đó trộn đều để ngấm trong 1 tiếng.

– Tuỳ theo sở thích bạn có thể để nguyên con nhưng theo mình nên chặt ra thì miếng thịt sẽ ngấm đều gia vị hơn đấy.

– Ớt hiểm rửa sạch rồi để ráo nước, để nguyên trái. Nếu thích ăn cay nhiều có thể đập dập.

– Nấm hương rửa sạch, ngâm nước nóng trong 15 phút cho nở bung hết sau đó rửa lại với nước cho sạch.

– Kỷ tử ngâm nước ấm cho nở hết sau đó rửa lại với nước sạch.

– Hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ đập dập.

– Các loại rau nhúng nhặt bỏ gốc, lá già rồi rửa sạch với nước muối loãng, để cho ráo.

Bước 2: Chiên gà

Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đổ 1 lít dầu ăn vào đun sôi nóng già thì thả gà vào chiên, vặn lửa to, chiên qua cho vàng đều hai mặt thì dùng muôi thủng vớt ra để vào đĩa lót giấy thấm dầu.

Lưu ý: Để thịt gà sau khi chiên không bị dai, bạn nên chiên to lửa và chiên nhanh thấy miếng thịt gà vàng đều là gắp ra ngay, không chiên quá lâu.

Bước 3: Hầm gà

– Bắc nồi lên bếp cho vào nồi 1 thìa con dầu ăn vào đun nóng già thì cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm sau đó đổ ớt hiểm vào xào qua trong 2 phút.

– Xào xong đổ 500ml nước vào đun đến khi sôi thì cho gà và cả phần nước ướp gà lúc đầu, kỳ tử, nấm hương và đổ tiếp 500ml nước dừa vào, vặn to lửa để nước sôi lại thì giảm cho lửa liu diu.

– Thêm muối, đường, hạt nêm tùy theo khẩu vị, đun trong 15 phút để gà ngấm kỹ gia vị.

Bước 4: Thưởng thức

– Xếp rau nhúng ra đĩa, mì trụng qua để ăn kèm. Múc thịt gà, các loại rau củ và nồi nước hầm sang nồi lẩu. Nếu muốn cay hơn bạn có thể dằm ớt ra nhé.

– Khi ăn vớt thịt gà xé miếng vừa ăn, nhúng rau vào nước hầm gà. Món này ăn kèm mì sợi hoặc bún tươi, chấm nước tương ớt. Hoặc bạn có thể tự làm nước chấm theo công thức sau: 1 canh muối hột + 5 trái ớt hiểm xanh vào cối giã dập. Cho ra chén, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy tan gia vị.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món gà tiềm ớt hiểm, không hề khó phải không nào.

Gà tiềm ớt hiểm không chỉ thơm ngon, ngọt thịt mà còn rất bổ dưỡng do được nấu từ nhiều loại rau củ tươi ngon, giàu chất xơ. Chỉ một nồi lẩu gà tiềm ớt hiểm ăn cùng cơm hoặc bún cũng đủ để cả nhà bồi bổ sức khỏe sau một tuần dài làm việc, học tập mệt mỏi.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Bài viết liên quan: